Xuân nơi đầu sóng

Chúng tôi theo chân đoàn công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM đến chúc tết cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các đồn biên phòng: 554, 556, 558, 562 và Hải đội - Cần Giờ. Hay tin có đoàn đến thăm, các chiến sĩ trẻ tất bật trang hoàng nhà cửa, cờ hoa. Đoàn vừa đến trụ sở Hải đội - Cần Giờ, anh em ùa ra siết chặt tay từng người.

Mang xuân ra đảo

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP, trao những món quà xuân nặng tình nghĩa quân dân đến tận tay bộ đội. Hội Phụ nữ các quận kết nghĩa cũng tặng những món quà xuân tới các anh. Chỉ trong ít phút gặp gỡ nhưng câu chuyện giữa các anh bộ đội biên phòng với chị em tưởng chừng không dứt... Những câu nói tiếng cười vang lên rộn rã cả trụ sở Hải đội. Vui nhất là câu hỏi: ai chưa có người yêu thì khai ra để Hội Phụ nữ mai mối… Các chiến sĩ trẻ thường ngày vững vàng nơi đầu súng ngọn gió nay nghe hỏi chuyện người yêu, mặt ai cũng đỏ bừng bối rối... Một chiến sĩ trẻ bộc bạch: “Hôm nay được chị em ở TP ra đảo chúc tết, chúng tôi phấn khởi lắm. Các chị, các em đã đem mùa xuân đến sớm với bộ đội biên phòng…”.

Trung tá Ngô Thanh Bình, Chính trị viên Hải đội 2, người bám trụ suốt 26 năm qua tại vùng biển Cần Giờ, cho biết: “Hầu hết cán bộ, chiến sĩ đều ở lại đơn vị đón tết. Những ngày tết, chúng tôi càng phải tuần tra canh gác biển đảo chặt chẽ hơn, có khi phải lênh đênh trên biển vài ba ngày mới về, quyết không để kẻ xấu lợi dụng sở hở…”. Dù không có điều kiện sum họp với gia đình nhưng các anh bộ đội đều vui vẻ và xem nhiệm vụ bảo vệ biển đảo là nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Các chiến sĩ trẻ Huy, Quang, Quý, Bảo… đều đang ở lứa tuổi 19, 20 nhưng rất chững chạc. Các chiến sĩ cùng chung tâm sự: “Tụi em đã điện thoại về nhà báo tin với ba má năm nay không về nhà đón tết vì phải ở lại đơn vị làm nhiệm vụ. Gia đình rất thông cảm và động viên tụi em cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ…”.

Ấm áp Thạnh An

Chia tay với cán bộ, chiến sĩ Hải đội - Cần Giờ, chúng tôi lên tàu vượt biển ra xã đảo Thạnh An. Con tàu phải men theo từng đợt sóng để tìm đường đến với đảo. Sau hơn một giờ lênh đênh trên biển, chúng tôi cập bến. Ánh nắng vàng gieo xuống mái ngói đỏ thắm của Đồn biên phòng 554 càng rực rỡ hơn giữa màu xanh thăm thẳm của rừng và biển bao quanh.

Gặp chúng tôi, Thượng tá Đỗ Đông Thành, Chính trị viên Đồn 554, vui vẻ cho biết: “Trong những ngày giáp tết này, có rất nhiều đoàn đến thăm và tặng quà tết cho bộ đội và người dân trên đảo khiến không khí tết tưng bừng khắp nơi…”. Chúng tôi đã gặp các chiến sĩ trẻ như Dũng, Học, Phát – những người lính tình nguyện xa nhà ở lại đơn vị đón tết. Một chiến sĩ cho biết: “Đơn vị chuẩn bị đầy đủ bánh chưng, bánh tét, mứt tết, chả lụa, thịt kho tàu để có một cái tết đầm ấm, đầy đủ. Từ lâu, lính biên phòng luôn xác định “biên giới là nhà, biển đảo là quê hương” nên dù nhớ nhà vẫn phải đặt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc lên trên hết…”.

Xin mượn lời Thượng tá Nguyễn Huy Thắng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng TPHCM, thay cho lời kết: “Có nhiều sĩ quan làm nhiệm vụ suốt 20-30 năm, ít khi được sum họp cùng gia đình đón tết nhưng họ vẫn luôn yêu nghề, sẵn sàng chấp nhận mọi hy sinh gian khổ, dũng cảm có mặt ở nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân…”

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP