Xuân sớm ở huyện biên giới

Những ngày cuối năm, ai nấy đều bận rộn nên 50 đoàn viên thanh niên các đơn vị Báo SGGP, Tuần San SGGP Thứ Bảy, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn, CLB Y tế tình nguyện TPHCM (H.A.T) phải tranh thủ vượt chặng đường dài gần 600km từ TPHCM lên huyện biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) trong đêm để kịp khám bệnh và tặng quà cuối năm cho đồng bào dân tộc J’rai vào sáng hôm sau.

1.000 phần quà gồm bánh và mì gói của báo SGGP và Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn lần lượt được chuyển đến đồng bào

Trong chuyến đi này, đoàn mang theo 200 cuốn báo Xuân Dương lịch SGGP cùng nhiều phần quà, bánh trị giá 100 triệu đồng do Ban từ thiện Báo SGGP, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn, Công ty kềm Nghĩa, Công ty CP Traphaco, hiệu thuốc 36 - Công ty CP Dược phẩm Q10, nhà thuốc Phúc An, nhóm Bồ Câu Trắng - diễn viên Việt Trinh tài trợ.

Đặt chân đến Gia Lai khi trời vừa sáng, cái lạnh của vùng núi những ngày cuối năm khiến cả đoàn xuýt xoa nhưng không nỡ để bà con chờ, mọi người nhanh chóng điểm tâm qua loa rồi lại khăn gói lên xe tiếp tục hành trình hơn 2 tiếng xe đến huyện Đức Cơ để kịp giờ khám bệnh.

Đường đến huyện Đức Cơ, giáp biên giới Campuchia, chạy xuyên qua những cánh rừng cao su, những ngọn đồi mênh mông, những con đường ngoằn ngoèo tung bụi mù mịt và những bụi cây ven đường trổ hoa tươi tắn báo hiệu mùa xuân đang về. Đến nơi, tiết trời Đức Cơ như ấm áp hơn với cái nắng vàng rực và những ánh mắt nô nức mong chờ của cả ngàn đồng bào J’rai ở hai xã Ia Pnôn và Ia Nan.

1.000 phần quà gồm bánh và mì gói của báo SGGP và Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn lần lượt được chuyển đến đồng bào. Địu con đến từ sáng sớm để khám bệnh, một phụ nữ J’rai này nghẹn ngào khi được trao tận tay phần quà cuối năm. Nụ cười của chị khiến chúng tôi cảm thấy như được chia vui.

Ngoài khu khám bệnh cho người lớn, đoàn còn dành một phòng riêng để khám nhi.  Góp tay với đoàn công tác xã hội TPHCM, các chiến sĩ biên phòng đồn 725 nhiệt tình làm phiên dịch tiếng J’rai và phụ phát thuốc cho đồng bào. Đối với các chiến sĩ, mùa xuân đã về!

Ngoài khu khám bệnh cho người lớn, đoàn còn dành một phòng riêng để khám nhi.


Cùng mang mùa xuân sớm đến cho bà con huyện biên giới Đức Cơ còn có sự phối hợp chu đáo và nhiệt tình của UBND tỉnh Gia Lai và huyện Đức Cơ. Ông Măng Đung-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, nói: “Bà con hai xã Ia Pnôn và Ia Nan phần đông là người J’rai, sống bằng nghề làm nương phát rẫy nên cuộc sống tương đối khó khăn. Chúng tôi rất hoan nghênh và cảm ơn nghĩa cử của đoàn công tác xã hội TPHCM và mong sẽ còn có nhiều chuyến đi như vậy”.

Lưu luyến chia tay mảnh đất Tây Trường Sơn bằng một đêm cồng chiêng, rượu cần sôi động tại Bản Đôn (ĐăkLăk), các thành viên trong đoàn hứa sẽ trở lại vùng đất Tây Nguyên vào thời gian gần nhất theo lời đề nghị của ông Măng Đung-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Châu Loan

Các tin, bài viết khác