Ai Cập

Xung đột, gần 100 người chết và bị thương

Cảnh sát đựơc huy động giải tán cuộc biểu tình.

Theo TTXVN, đã có 4 người thiệt mạng và khoảng 90 người bị thương trong cuộc xung đột đêm 22-10 giữa cảnh sát và các phần tử Hồi giáo quá khích tại thành phố Alexandria bên bờ Địa Trung Hải của Ai Cập. Cảnh sát cũng bắt giữ hơn 50 người.

Cuộc xung đột xảy ra khi cảnh sát giải tán cuộc biểu tình của khoảng 5.000 người Hồi giáo ở bên ngoài nhà thờ Thiên chúa giáo Saint Girgis ở thành phố Alexandria để phản đối một vở kịch mà họ cho là có tính chất lăng mạ đạo Hồi.

Cảnh sát phải dùng dùi cui và đạn hơi cay để ngăn chặn những người biểu tình kéo tới nhà thờ. Cuộc biểu tình này là hành động mới nhất trong một loạt các vụ rắc rối liên quan tới nội dung vở kịch trên.

Giới chức an ninh và chính quyền địa phương cho rằng, chính các phần tử Hồi giáo quá khích chủ ý phát hành các băng hình về vở kịch vào thời điểm nước này chuẩn bị bầu cử Quốc hội vào tháng tới, nhằm ngăn cản các ứng cử viên Thiên chúa giáo tranh cử ở thành phố Alexandria. 

 V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.