Xung đột Iran và Israel: Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt leo thang xung đột

Ngày 14-4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ Iran bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông, nhất là các hành động vũ lực vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và gây tổn thất cho người dân.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, Hiến chương và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc.

Các bên cần chấm dứt ngay các hành động vũ lực làm leo thang căng thẳng, vì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

NPN Pham Thu Hang.jpg
Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt leo thang xung đột ở Trung Đông

Trước đó, rạng sáng ngày 14-4 (giờ Việt Nam), Iran đã tiến hành một cuộc tấn công chưa từng có bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa nhằm vào Israel. Đây là động thái leo thang xung đột chưa từng có giữa hai nước sau nhiều năm.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã phát đi thông cáo về việc sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam ở Iran và Israel, đồng thời khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến những khu vực xảy ra xung đột.

Tin cùng chuyên mục