Xung đột tại Triều Tiên có thể làm ít nhất 300.000 người chết

SGGP
Theo báo cáo mới của Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) đăng trên tờ The Straits Times ngày 28-10, cuộc xung đột mới tại bán đảo Triều Tiên có thể giết chết 30.000 - 300.000 người chỉ trong vài ngày đầu tiên, ngay cả khi không có vũ khí hạt nhân. 

Lực lượng pháo binh Triều Tiên trong một cuộc diễn tập. Ảnh: KCNA

Lực lượng pháo binh Triều Tiên trong một cuộc diễn tập. Ảnh: KCNA

Theo báo cáo này, với mật độ dân số trên bán đảo, xung đột quân sự có thể ảnh hưởng đến 25 triệu người ở hai bên biên giới Triều Tiên, bao gồm ít nhất 100.000 công dân Mỹ.
Hơn nữa, cuộc xung đột có thể nhanh chóng lan sang Trung Quốc, Nhật Bản và Nga. “Cuộc xung đột như vậy cũng có thể liên quan đến việc huy động quân lực Mỹ lên bán đảo Triều Tiên và gây thương vong cao”, báo cáo dài 62 trang cho hay. Báo cáo nêu rõ: Nếu Trung Quốc tham gia vào cuộc xung đột, tỷ lệ thương vong này có thể tăng lên và có thể dẫn đến xung đột quân sự ngoài bán đảo Triều Tiên.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.