Zaragoza - mảnh đất dụng võ

La Liga sau 31 vòng đấu, đã có không ít người cảm thấy bất ngờ với vị trí thứ tư  trên bảng xếp hạng mang tên Zaragoza. Đặc biệt, so với những gì họ đã đầu tư đầu mùa bóng. Nhưng nếu nhìn lại những trận đấu đã qua của thầy trò HLV Victor Fernandez, vị trí đó là hoàn toàn xứng đáng qua lối chơi tấn công đầy khát vọng và cống hiến.

Tiền đạo Aimar (phải) của Zaragoza.

Có thể nói, Zaragoza là đất lành cho những tài năng lỡ thời tìm thấy đất dụng võ. Điển hình là trường hợp của trung vệ người Argentina Gabriel Milito, cú sốc đầu tiên khi sang châu Âu lập nghiệp năm 2003 là bị Real Madrid từ chối với lý do: kiểm tra sức khỏe không đạt yêu cầu (!?). Nhưng khi về đầu quân cho Zaragoza đến nay, Gabriel trở thành một trung vệ trụ cột và hiện đang là thành viên của đội tuyển Argentina. Cùng với người em Diego (đầu quân năm 2005) đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới với 19 bàn thắng, hiện cả hai là mục tiêu săn đuổi của Barcelona trong mùa bóng tới. 

Cũng không thể không nhắc tới hai thành viên người Argentina khác vừa đầu quân cho Zaragoza trong mùa bóng năm nay là Pablo Aimar và D’Alessandro. Nếu D’Alessandro, tiền vệ có cái chân trái khéo léo từng được xem như hậu duệ của Maradona buộc phải rời CLB Đức Wolfsburg do không thích hợp trong một giải đấu quá thiên về kỷ luật - chiến thuật như Bundesliga. Sau ba mùa bóng không thành công (2003-2006), anh tiếp tục lận đận trong màu áo Portsmouth chỉ vì không thích ứng được với tốc độ của bóng đá Anh. Nhưng khi Zaragoza dang tay đón nhận anh về, phẩm chất kỹ thuật của D’Alessandro đã có chỗ để thể hiện.

Khác với D’Alessandro, Pablo Aimar từng chinh chiến nhiều năm ở La Liga và là ngòi nổ của Valencia. Nhưng với những cải tổ từ đầu mùa bóng, Aimar không còn thích hợp trong lối chơi phòng ngự phản công nhanh trong ý đồ chiến thuật của HLV Quique, chủ yếu sử dụng hai tiền vệ trung tâm có thiên hướng phòng ngự tốt nên Aimar trở thành người thừa. Cũng chính mảnh đất Zaragoza đã đón nhận và giúp anh tiếp tục là một trong những tiền vệ tấn công hàng đầu La Liga hiện nay.

Ngoài 4 thành viên người Argentina trên, Zaragoza cũng may mắn có được hậu vệ người Uruguay, Carlos Diogo từ đầu mùa bóng cũng theo hợp đồng cho mượn do không phù hợp với nhãn quan chiến thuật của tân HLV Real Madrid Capello và ngay lập tức, Diogo đã chứng minh cho nhận định sai lầm của Capello bằng phong độ tuyệt vời trong màu áo Zaragoza.

Tất nhiên, số cầu thủ bị xem như “hàng dạt” trên có được cơ hội thể hiện ấy là nhờ nhãn quan chiến thuật của HLV Fernandez, người đã trả họ về đúng với vai trò. Ở đó, sơ đồ chiến thuật 4-4-2 được xây dựng trên nền tảng tấn công, với Aimar đóng vai trò của một tiền vệ tổ chức tấn công, và được tiền vệ phòng ngự Juanfran hỗ trợ cho điểm yếu phòng ngự, trong khi D’Alessandro được Fernandez cho phép hoạt động rộng hơn. Chính tầm hoạt động rộng này đã tạo nên bộ đôi tấn công hoàn hảo Aimar - D’Alessandro cả ở trung lộ và cánh trái giúp chân sút Diego Milito ghi được 19 bàn và tạm cùng Kanoute (Sevilla) dẫn đầu danh sách ghi bàn.

Nhưng nói gì thì nói, họ (Aimar, D’Alessandro, Carlos Diago, anh em nhà Milito) chính là những tấm gương biết khẳng định giá trị qua ý chí vượt khó. Đương nhiên, động lực để họ phấn đấu chính là vì họ muốn chứng minh rằng: “Chúng tôi vẫn là những người có giá trị”.

PHẠM LINH

Các tin, bài viết khác