Tạm giữ hơn 12 tấn măng ngâm ủ chưa rõ nguồn gốc

2 cơ sở ở chợ đầu mối Phú Hậu
Tạm giữ hơn 12 tấn măng ngâm ủ chưa rõ nguồn gốc

- 2 cơ sở ở chợ đầu mối Phú Hậu (TP Huế) dùng chất gây ung thư để nhuộm măng

(SGGPO).- Ngày 8-4, Công an TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tổ chức kiểm tra và phát hiện hơn 12 tấn măng ngâm ủ hóa chất chưa rõ nguồn gốc tại một kho chứa hàng tại số 42, đường Hàn Thuyên, phường 5, TP Đà Lạt.

Cơ quan chức năng kiểm tra số măng ủ không rõ nguồn gốc. Ảnh: Đoàn Kiên

Kho chứa măng trên do bà Phạm Thị Thư (trú tại phường 4, Đà Lạt) làm chủ, đã thuê đất tại khu vực trên để làm kho chứa măng. Tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm, bà Thư đã không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc lô hàng. Cơ quan chức năng xác định, có hơn 200 bao măng tươi được đóng thành từng bao nilon có khối lượng khoảng 60kg/bao, để ủ dưới nền đất và phủ bên trên bằng nhiều tấm bạt rách nằm ngoài trời và được quây tạm bợ bằng phông bạt, không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Măng ủ ngoài trời, không đảm bảo an toàn vệ sinh. Ảnh: Đoàn Kiên

Do lưu trữ ngoài trời, măng tươi có hiện tượng chuyển sang màu đỏ, một số cây măng bị mốc trắng và bốc mùi nồng nặc.

Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số măng kể trên, đồng thời lấy mẫu măng đi kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm để xử lý theo quy định.

* Chiều 8-4, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận, kết quả giám định cho thấy, toàn bộ số măng tươi thu giữ tại 2 cơ sở chuyên cung cấp thực phẩm ở chợ đầu mối Phú Hậu (TP Huế) do bà Thân Thị Tuyết Mai và Lê Thị Hồng làm chủ đều chứa chất vàng ô (tên hóa học Auramine). Đây là loại chất cấm, liệt vào danh sách chất gây ung thư cao đã được Bộ NN-PTNT cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

Chất vàng ô gây ung thư mà 2 tiểu thương ở chợ đầu mối Phú Hậu đã dùng để nhuộm măng tươi trước khi bán cho người tiêu dùng.

Trước đó, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất và phát hiện tại 2 cơ sở kinh doanh thực phẩm nói trên đang bày bán hơn 137 kg măng tươi đã nhuộm màu vàng. Bà Mai và bà Hồng thừa nhận, để măng có màu vàng tươi, bắt mắt người tiêu dùng, họ đã dùng chất bột màu vàng mua trôi nổi trên thị trường, pha vào nước sau đó bỏ măng tươi nhập về vào ngâm 10 phút, rồi đem bán.

Lực lượng chức năng lập biên bản niêm phong toàn bộ số măng tươi, đồng thời lấy mẫu gửi cơ quan chức năng giám định. Hiện chợ đầu mối Phú Hậu có 20 quầy kinh doanh măng tươi, trung bình mỗi ngày phân phối ra thị trường hơn 1 tấn măng.

       ĐOÀN KIÊN - VĂN THẮNG

Tin cùng chuyên mục