TPHCM là trung tâm sản xuất thiết bị thông minh phục vụ nông nghiệp và thủy sản

SGGP
Chiều 9-8, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và lãnh đạo TP có buổi làm việc với đoàn công tác Trung ương do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, làm trưởng đoàn, khảo sát kết quả 10 năm triển khai thực hiện NQ26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 10 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình trao đổi cùng các đại biểu. Ảnh: Cao Thăng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình trao đổi cùng các đại biểu. Ảnh: Cao Thăng

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến tính chất đặc thù của sản xuất nông nghiệp TPHCM, nông nghiệp đô thị, sản xuất trên diện tích nhỏ, lẻ. TP chỉ có 5,7% hộ làm nông nghiệp, nhưng lao động thực sự sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm 0,7% dân số, đóng góp 0,8% GRDP của TPHCM.

Trong tổng số 10 triệu người ở TP, 5 huyện ngoại thành có 1,4 triệu người với khoảng 352.000 hộ nhưng chỉ 20.000 hộ làm nông nghiệp, tương đương 80.000 người. Trong 115.000ha đất nông nghiệp, diện tích rừng và đất rừng phòng hộ là 75.000ha nên diện tích sản xuất nông nghiệp trên giấy lớn hơn nhiều so với thực tế sản xuất. Giá trị sản xuất 1ha đất nông nghiệp năm 2017 là 450 triệu đồng/ha, trong đó giá trị gia tăng chiếm 45% giá trị sản xuất.

Con số này còn có thể tăng lên khi TP xác định nông nghiệp TP phát triển theo hướng trở thành trung tâm giống, sản xuất và cung cấp giống cây, con cho khu vực và cả nước. TPHCM cũng là trung tâm sản xuất thiết bị thông minh phục vụ cho nông nghiệp và thủy sản.

Hiện nay, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp mới thu hút 11,5% số hộ, gần 90% hộ đơn lẻ, khó tiếp thu các tiến bộ kỹ thuật khi tăng cường vận động để bà con nông dân tham gia vào các HTX nông nghiệp kiểu mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật, liên kết với doanh nghiệp, sản xuất theo đơn đặt hàng, đáp ứng nhu cầu thị trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã báo cáo về những kết quả mà ngành nông nghiệp TP đạt được trong 10 năm qua. Tái cơ cấu nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ nông thôn.

Trong đó, đẩy mạnh quy hoạch sản xuất, cơ cấu lại ngành nông nghiệp từ việc phát huy lợi thế so sánh địa phương; hình thành các vùng sản xuất tập trung như rau, chăn nuôi bò sữa, thủy sản... Quy hoạch lại cơ sở giết mổ gia súc và gia cầm theo hướng công nghiệp; hiện đại hóa cơ sở giết mổ, chế biến; truy xuất nguồn gốc sản phẩm; phát triển công nghiệp và dịch vụ ở nông thôn.

Xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và đô thị hóa. Xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ hiệu quả ở nông thôn. Nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học - công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, tạo đột phá để hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hóa nông thôn. Đổi mới cơ chế, chính sách để huy động nguồn lực xã hội, giúp phát triển nhanh kinh tế nông thôn.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình ghi nhận những kết quả đạt được, trong đó có những chỉ tiêu TP vượt trội so với cả nước. TPHCM làm sâu sắc hơn nữa để có thể thấy rõ thực trạng sản xuất nông nghiệp vùng nông thôn với tính chất đặc thù của một trung tâm kinh tế lớn cả nước, trên cơ sở đó triển khai giải pháp phù hợp thời gian tới.

Đó là tập trung vào chế biến nông sản thực phẩm từ các nơi đưa về để cung cấp cho người dân TP sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm và xuất khẩu. Để chống ô nhiễm môi trường qua việc xử lý chất thải, phải qua chế biến, giết mổ tập trung. Phát triển công nghiệp phục vụ nông nghiệp cho TP và khu vực như thiết bị tưới nhỏ giọt thay vì nhập khẩu. Khi tỷ lệ người làm nông nghiệp giảm xuống, diện tích đất nông nghiệp cũng giảm, ứng dụng công nghệ cao để duy trì tốc độ sản xuất cũng như tăng trưởng nông nghiệp. TP là nơi nghiên cứu, phát minh, sản xuất và cung cấp công nghệ.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hộ gia đình ở huyện Châu Thành ùn ùn mở rộng diện tích trồng thanh long

Nỗi lo ở “thủ phủ” thanh long


Lâu nay, huyện Châu Thành được mệnh danh là “thủ phủ” thanh long của tỉnh Long An và vùng ĐBSCL, bởi nơi đây có diện tích trồng thanh long rất lớn - hơn 8.000ha. Cũng từ việc phát triển “nóng” cây thanh long đã kéo theo những nỗi lo về giá cả, tiêu thụ, cơ sở hạ tầng, điện phục vụ sản xuất… 

Thị trường

Giá xăng giảm 224 đồng/lít

Bắt đầu từ 15 giờ chiều 22-10, theo yêu cầu của liên bộ Công thương – Tài chính, giá xăng E5 RON92 giảm 224 đồng/lít, tối đa 20.682 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 144 đồng/lít, tối đa 22.203 đồng/lít; dầu diesel 0,05S, dầu hỏa, dầu mazut giữ ổn định giá (tối đa lần lượt 18.611 đồng/lít, 17.086 đồng/lít và 15.694 đồng/kg).

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Lợi nhuận hợp nhất trước thuế 9 tháng của VPBank đạt 6.125 tỷ đồng, doanh thu đạt hơn 22.100 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2018, ghi nhận tổng thu nhập hoạt động thuần hợp nhất tăng 26%. Trong đó, riêng ngân hàng riêng lẻ doanh thu tăng 28% và lợi nhuận trước thuế tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, gần bằng mức lợi nhuận đạt được của cả năm 2017.

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế