TPHCM là trung tâm sản xuất thiết bị thông minh phục vụ nông nghiệp và thủy sản

SGGP
Chiều 9-8, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và lãnh đạo TP có buổi làm việc với đoàn công tác Trung ương do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, làm trưởng đoàn, khảo sát kết quả 10 năm triển khai thực hiện NQ26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 10 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình trao đổi cùng các đại biểu. Ảnh: Cao Thăng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình trao đổi cùng các đại biểu. Ảnh: Cao Thăng

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến tính chất đặc thù của sản xuất nông nghiệp TPHCM, nông nghiệp đô thị, sản xuất trên diện tích nhỏ, lẻ. TP chỉ có 5,7% hộ làm nông nghiệp, nhưng lao động thực sự sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm 0,7% dân số, đóng góp 0,8% GRDP của TPHCM.

Trong tổng số 10 triệu người ở TP, 5 huyện ngoại thành có 1,4 triệu người với khoảng 352.000 hộ nhưng chỉ 20.000 hộ làm nông nghiệp, tương đương 80.000 người. Trong 115.000ha đất nông nghiệp, diện tích rừng và đất rừng phòng hộ là 75.000ha nên diện tích sản xuất nông nghiệp trên giấy lớn hơn nhiều so với thực tế sản xuất. Giá trị sản xuất 1ha đất nông nghiệp năm 2017 là 450 triệu đồng/ha, trong đó giá trị gia tăng chiếm 45% giá trị sản xuất.

Con số này còn có thể tăng lên khi TP xác định nông nghiệp TP phát triển theo hướng trở thành trung tâm giống, sản xuất và cung cấp giống cây, con cho khu vực và cả nước. TPHCM cũng là trung tâm sản xuất thiết bị thông minh phục vụ cho nông nghiệp và thủy sản.

Hiện nay, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp mới thu hút 11,5% số hộ, gần 90% hộ đơn lẻ, khó tiếp thu các tiến bộ kỹ thuật khi tăng cường vận động để bà con nông dân tham gia vào các HTX nông nghiệp kiểu mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật, liên kết với doanh nghiệp, sản xuất theo đơn đặt hàng, đáp ứng nhu cầu thị trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã báo cáo về những kết quả mà ngành nông nghiệp TP đạt được trong 10 năm qua. Tái cơ cấu nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ nông thôn.

Trong đó, đẩy mạnh quy hoạch sản xuất, cơ cấu lại ngành nông nghiệp từ việc phát huy lợi thế so sánh địa phương; hình thành các vùng sản xuất tập trung như rau, chăn nuôi bò sữa, thủy sản... Quy hoạch lại cơ sở giết mổ gia súc và gia cầm theo hướng công nghiệp; hiện đại hóa cơ sở giết mổ, chế biến; truy xuất nguồn gốc sản phẩm; phát triển công nghiệp và dịch vụ ở nông thôn.

Xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và đô thị hóa. Xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ hiệu quả ở nông thôn. Nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học - công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, tạo đột phá để hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hóa nông thôn. Đổi mới cơ chế, chính sách để huy động nguồn lực xã hội, giúp phát triển nhanh kinh tế nông thôn.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình ghi nhận những kết quả đạt được, trong đó có những chỉ tiêu TP vượt trội so với cả nước. TPHCM làm sâu sắc hơn nữa để có thể thấy rõ thực trạng sản xuất nông nghiệp vùng nông thôn với tính chất đặc thù của một trung tâm kinh tế lớn cả nước, trên cơ sở đó triển khai giải pháp phù hợp thời gian tới.

Đó là tập trung vào chế biến nông sản thực phẩm từ các nơi đưa về để cung cấp cho người dân TP sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm và xuất khẩu. Để chống ô nhiễm môi trường qua việc xử lý chất thải, phải qua chế biến, giết mổ tập trung. Phát triển công nghiệp phục vụ nông nghiệp cho TP và khu vực như thiết bị tưới nhỏ giọt thay vì nhập khẩu. Khi tỷ lệ người làm nông nghiệp giảm xuống, diện tích đất nông nghiệp cũng giảm, ứng dụng công nghệ cao để duy trì tốc độ sản xuất cũng như tăng trưởng nông nghiệp. TP là nơi nghiên cứu, phát minh, sản xuất và cung cấp công nghệ.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Cảnh quan kỳ ảo của Diamond Riverside

Sở hữu thiết kế cảnh quan ấn tượng cùng không gian sống thiên nhiên chuẩn resort, Khu căn hộ cao cấp Gem Riverside được giới chuyên môn đánh giá là một trong những dự án có thiết kế cảnh quan đẹp nhất tại Vietnam Property Awards 2018 khi kết hơp hài hòa các giá trị thiên nhiên vào trong tiện ích của dự án, mang đến cho các cư dân cơ hội trải nghiệm “resort xa hoa – nghỉ dưỡng tại gia” ngay trong lòng thành phố.

Ngân hàng - Chứng khoán

SaigonBank luôn đảm bảo thanh khoản và kiểm soát nợ xấu

Mặc dù đang trong quá trình thực hiện cơ cấu lại nhưng SaigonBank vẫn hoạt động có lãi là 112 tỷ đồng, đạt 74,66% kế hoạch. Hiện SaigonBank vẫn được đánh giá là một trong những ngân hàng lành mạnh, có thể tự tái cơ cấu.

Thông tin kinh tế

Ra mắt Đại sứ nhãn hàng Baby-G tại Việt Nam

Công ty Anh Khuê Sài Gòn – Nhà phân phối và bảo hành chính thức đồng hồ Casio tại Việt Nam vừa công bố nữ diễn viên Angela Phương Trinh là Đại sứ thương hiệu Baby-G tại Việt Nam.

Đầu tư

Gần 70 hồ sơ đăng ký đầu tư điện gió

Theo báo cáo của tổ tư vấn, hội đồng xét chọn nhà đầu tư dự án điện gió tỉnh Sóc Trăng, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã tiếp nhận 69 hồ sơ đăng ký thực hiện điện gió với 30 nhà đầu tư, trong đó có 16 hồ sơ liên doanh đầu tư, 24 hồ sơ đầu tư nước ngoài, 29 hồ sơ đầu tư trong nước; đồng thời, có 6 vị trí kêu gọi nhà đầu tư… 

Thông tin kinh tế