Trung Quốc có thể tuyên án vắng mặt quan tham

SGGP
Trung Quốc có kế hoạch thay đổi luật cho phép tòa tuyên án vắng mặt các nghi can tham nhũng. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, đề xuất thay đổi này nằm trong luật tố tụng hình sự sửa đổi được đệ trình lên Quốc hội Trung Quốc hôm 25-4.

Sau 15 năm đào tẩu, Yan Yongmin bị bắt ở New Zealand ngày 12-11-2016 và bị áp giải về Bắc Kinh. Ảnh: THX

Sau 15 năm đào tẩu, Yan Yongmin bị bắt ở New Zealand ngày 12-11-2016 và bị áp giải về Bắc Kinh. Ảnh: THX

Ngoài ra, còn có nhiều biện pháp tăng áp lực đối với những kẻ đào tẩu trốn ở nước ngoài. Trong 5 năm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng ở tất cả các cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc và cam kết cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi không còn quan chức tham nhũng.
Chiến dịch cũng đã lan rộng ra ngoài biên giới Trung Quốc để bắt những kẻ tình nghi trốn khỏi nước này. Tính đến tháng 10-2017, gần 3.500 kẻ đào tẩu đã được đưa về Trung Quốc từ hơn 90 quốc gia và khu vực khác nhau trên thế giới, với khối tài sản bị thu hồi trị giá 9,5 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD). 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nước biển dâng đe dọa di tích

Venice, tháp Pisa cùng hàng chục di sản thế giới được UNESCO công nhận trong lưu vực Ðịa Trung Hải đang bị đe dọa nghiêm trọng do mực nước biển dâng cao.