Trung Quốc có thể tuyên án vắng mặt quan tham

SGGP
Trung Quốc có kế hoạch thay đổi luật cho phép tòa tuyên án vắng mặt các nghi can tham nhũng. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, đề xuất thay đổi này nằm trong luật tố tụng hình sự sửa đổi được đệ trình lên Quốc hội Trung Quốc hôm 25-4.

Sau 15 năm đào tẩu, Yan Yongmin bị bắt ở New Zealand ngày 12-11-2016 và bị áp giải về Bắc Kinh. Ảnh: THX

Sau 15 năm đào tẩu, Yan Yongmin bị bắt ở New Zealand ngày 12-11-2016 và bị áp giải về Bắc Kinh. Ảnh: THX

Ngoài ra, còn có nhiều biện pháp tăng áp lực đối với những kẻ đào tẩu trốn ở nước ngoài. Trong 5 năm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng ở tất cả các cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc và cam kết cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi không còn quan chức tham nhũng.
Chiến dịch cũng đã lan rộng ra ngoài biên giới Trung Quốc để bắt những kẻ tình nghi trốn khỏi nước này. Tính đến tháng 10-2017, gần 3.500 kẻ đào tẩu đã được đưa về Trung Quốc từ hơn 90 quốc gia và khu vực khác nhau trên thế giới, với khối tài sản bị thu hồi trị giá 9,5 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD). 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỉnh Idlib - sào huyệt IS ở Syria

Mỹ trút gánh nặng ở Syria?

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 17-8 (giờ Mỹ), thông báo đến Quốc hội về việc hủy bỏ dự án trị giá 200 triệu USD cho các chương trình giúp khôi phục ổn định tại Syria. 

Hồ sơ - tư liệu

Monsanto: Tham vọng bẩn thống trị nông nghiệp toàn cầu

Với lịch sử hơn 100 năm, Monsanto - 1 trong những công ty hạt giống và hóa chất lớn nhất thế giới đã và đang vướng vào vô số kiện tụng vì gây ra các vấn đề sức khỏe và môi trường cho người dân ở nhiều quốc gia. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kỷ lục mới về thổi bánh xe bằng mũi

Đường Phi Hổ (43 tuổi), đến từ huyện Khai Dương, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, đã thực hiện màn biểu diễn thổi cùng lúc 12 bánh xe bằng mũi lập kỷ lục thế giới Guinness mới.