Trung Quốc có thể tuyên án vắng mặt quan tham

SGGP
Trung Quốc có kế hoạch thay đổi luật cho phép tòa tuyên án vắng mặt các nghi can tham nhũng. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, đề xuất thay đổi này nằm trong luật tố tụng hình sự sửa đổi được đệ trình lên Quốc hội Trung Quốc hôm 25-4.

Sau 15 năm đào tẩu, Yan Yongmin bị bắt ở New Zealand ngày 12-11-2016 và bị áp giải về Bắc Kinh. Ảnh: THX

Sau 15 năm đào tẩu, Yan Yongmin bị bắt ở New Zealand ngày 12-11-2016 và bị áp giải về Bắc Kinh. Ảnh: THX

Ngoài ra, còn có nhiều biện pháp tăng áp lực đối với những kẻ đào tẩu trốn ở nước ngoài. Trong 5 năm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng ở tất cả các cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc và cam kết cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi không còn quan chức tham nhũng.
Chiến dịch cũng đã lan rộng ra ngoài biên giới Trung Quốc để bắt những kẻ tình nghi trốn khỏi nước này. Tính đến tháng 10-2017, gần 3.500 kẻ đào tẩu đã được đưa về Trung Quốc từ hơn 90 quốc gia và khu vực khác nhau trên thế giới, với khối tài sản bị thu hồi trị giá 9,5 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD). 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Colombia phát hiện hàng ngàn cổ vật

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện tại tỉnh Eje Cafetero, miền Trung Colombia, một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.