15 ngân hàng cho vay gói 30.000 tỷ đồng

(SGGP).- Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, đến hết năm 2014, đã có  2.230 khách hàng được các ngân hàng cam kết cho vay từ gói 30.000 tỷ đồng, với tổng giá trị cam kết là gần 1.880 tỷ đồng. Hiện khách hàng cá nhân đã được giải ngân 687,93 tỷ đồng, dư nợ hiện tại đạt 649,17 tỷ đồng cho 2.129 khách hàng. Khách hàng DN đã giải ngân được 454,78 tỷ đồng, dư nợ hiện tại là 439,98 tỷ đồng cho 2 khách hàng.

Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM Nguyễn Hoàng Minh nhìn nhận, hiện chỉ mới có 2 DN được vay gói 30.000 tỷ đồng là Công ty Hoàng Quân và Công ty Thủ Thiêm với mức cho vay hơn 800 tỷ đồng, là còn quá ít so với nhu cầu xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn TPHCM.

Theo ông Minh, nguyên nhân gói giải ngân 30.000 tỷ đồng còn chậm, đặc biệt ở khối DN là vì thủ tục còn phức tạp. Các DN muốn được vay từ gói hỗ trợ này phải được chính quyền địa phương thông qua để trình Bộ Xây dựng phê duyệt. Sau khi được Bộ Xây dựng duyệt mới được chuyển qua cho các NHTM tiến hành cho vay. Hiện NHNN đã cho phép 15 ngân hàng thực hiện cho vay hỗ trợ nhà ở thuộc gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ, gồm Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, MHB, Eximbank, Bảo Việt Bank, NH TMCP Sài Gòn (SCB), PVcomBank, TPBank, NH Phương Đông (OCB), VPBank, SeABank, Nam Á Bank và SHB. Hy vọng, việc NHNN mở rộng số lượng ngân hàng tham gia sẽ góp phần đẩy mạnh việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng trong thời gian tới.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.