4 ưu tiên của tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

SGGPO
Với tư cách là người lãnh đạo ngành ngoại giao, Bộ trưởng khẳng định 4 ưu tiên, trong đó có việc tập trung làm sâu sắc và đưa vào chiều sâu quan hệ với tất cả các đối tác quan trọng của Việt Nam, thúc đẩy ngoại giao kinh tế...

Tin liên quan

Tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: QUANG PHÚC

Tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: QUANG PHÚC

Trả lời phóng viên ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Bùi Thanh Sơn cho biết, “rất tự hào, xúc động nhưng cũng cảm thấy trách nhiệm sẽ rất nặng nề”.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ: Vinh dự, tự hào là bởi vì tôi cũng đã công tác trong ngành ngoại giao trên 35 năm, đã cùng với cán bộ công chức, viên chức của Bộ Ngoại giao đồng hành cùng với các bộ, ngành hoàn thành tất cả nhiệm vụ của mình. Đến bây giờ, với tư cách là đứng đầu ngành, tôi sẽ phải tiếp tục thực hiện trách nhiệm của mình, lãnh đạo ngành ngoại giao phát huy truyền thống quý báu hơn 75 năm của ngành ngoại giao do Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng từ khi lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tôi cũng rất vinh dự, tự hào khi đất nước ta đang có một vị thế, một cơ đồ, một tiềm lực chưa bao giờ có như ngày nay. Với ngành ngoại giao, “nếu như thực lực có thì tiếng chuông vang xa”. Chính vì thế, khi ngành ngoại giao của chúng ta phát huy được vai trò tiên phong cùng với các lực lượng khác trong đối ngoại, trong đó có đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, phối hợp, hợp đồng chặt chẽ cùng các bộ, ngành, thì tôi tin chắc rằng sẽ phát huy được vai trò của mình để đóng góp vào việc thực hiện khát vọng của dân tộc ta, tầm nhìn của Đảng ta là “Việt Nam phải trở thành một nước dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Được hỏi về chương trình hành động sắp tới để đối ngoại tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ nguồn lực bên ngoài, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao vị thế quốc gia, tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nói: “Tôi rất may mắn khi nhận trọng trách là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao sau khi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã diễn ra thành công rất tốt đẹp, trong đó, đề ra đường lối đối ngoại rất cụ thể”.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam sẽ kiên định, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng, đồng thời, Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế. Với tư cách là người lãnh đạo ngành ngoại giao, Bộ trưởng khẳng định 4 ưu tiên.

Thứ nhất, cần phải tập trung làm sâu sắc và đưa vào chiều sâu quan hệ với tất cả các đối tác quan trọng của Việt Nam, nhất là các nước láng giềng, các nước đối tác chiến lược, các nước đối tác toàn diện và bạn bè truyền thống. Khi chúng ta đã có quan hệ tốt đẹp với các nước này thì chắc chắn môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác của chúng ta sẽ vững chắc, vững bền hơn rất nhiều mặt.

Thứ hai, xác định ngoại giao kinh tế sẽ là trọng tâm trong thời gian tới, mặc dù ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đều phải phục vụ cho mục tiêu phát triển. Tuy nhiên, tình hình hiện tại sẽ cần phải tranh thủ được nguồn ngoại lực rất quan trọng để bổ sung cho yếu tố nội lực.

Bên cạnh việc học tập, chia sẻ kinh nghiệm với các nước về mô hình phát triển, về hợp tác đầu tư… tranh thủ các nguồn lực, cả viện trợ không hoàn lại và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, ngành ngoại giao cần phải có những đột phá mở đường vào các thị trường khác nhau. Vừa là mở thị trường cho đất nước, vừa là áp dụng, tiếp thu những công nghệ mới nhất của cách mạng công nghiệp 4.0 vào trong quá trình chuyển đổi số và phát triển bền vững của Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ ba, chú trọng hoạt động đối ngoại đa phương, trên cơ sở đó tham gia định hình và phát triển các luật chơi khi hội nhập quốc tế. Với tinh thần đó, trước mắt, chúng ta phải hoàn thành xuất sắc vai trò là Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc trong tháng 4-2021 và hoàn thành nhiệm vụ của Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an trong năm 2021.

Việt Nam cũng phải tham gia tích cực vào các hoạt động khác của Liên hiệp quốc, trong đó có hoạt động gìn giữ hòa bình. Và không chỉ ở Liên hiệp quốc, tới đây trong các hoạt động của khu vực như ASEAN, APEC, ASEM hoặc các tổ chức khu vực khác, Việt Nam cũng tham gia chủ động, tích cực.

Thứ tư, trong bối cảnh dịch Covid-19, tăng cường bảo hộ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (khoảng 5,3 triệu người).

“Đây là một trọng tâm, vừa để kết nối với bà con, cộng đồng ta ở nước ngoài hướng về quê hương, đất nước để phát triển đất nước, đồng thời cũng thể hiện tinh thần của Nhà nước với cộng đồng ta ở nước ngoài, để trong điều kiện cho phép bà con được về nước an toàn hoặc yên tâm ở lại nước sở tại. Các cơ quan đại diện của chúng ta cũng sẽ hỗ trợ tích cực để cho bà con đảm bảo được vừa giữ được bản sắc dân tộc của mình, vừa giữ được tiếng Việt, vừa hội nhập với nước sở tại”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định.

ANH PHƯƠNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP