99% đề tài, dự án KH-CN trọng điểm đã được đánh giá, nghiệm thu

(SGGP).- Ngày 10-9, tại hội nghị tổng kết các chương trình KH-CN trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2011 - 2015, Văn phòng Các chương trình trọng điểm cấp nhà nước cho biết, trong giai đoạn 2011 - 2015 có 15 chương trình cấp nhà nước, gồm 10 chương trình thuộc lĩnh vực KH-CN (chương trình KC) và 5 chương trình thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (chương trình KX). Đến nay đã có 99% các đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm của các chương trình đã được đánh giá, nghiệm thu. Tổng kinh phí ngân sách nhà nước đầu tư cho 15 chương trình trong 5 năm qua là 1.833 tỷ đồng và đến nay đã quyết toán xong 98,6%.

Trong 5 năm qua, các chương trình KC đã tạo ra 23 loại cây giống mới và 25 loại chủng vi sinh, giống vật nuôi có ưu thế vượt trội so với các chủng cũ. Các chương trình KC cũng đã tạo ra được 208 công nghệ mới, trong đó có 55 công nghệ đã hoàn thiện và chuyển giao cho sản xuất, 630 quy trình sản xuất mới với 157 quy trình đã hoàn thiện.

Các chương trình KX trong 5 năm qua đã làm rõ những luận cứ khoa học và có sức thuyết phục về đổi mới hệ thống chính trị, thực hành dân chủ và xây dựng đảng cầm quyền; bổ sung đường lối về chính sách an sinh xã hội, vấn đề việc làm, quản lý tệ nạn, tội phạm trong phát triển xã hội và quản lý xã hội, mô hình nhà nước pháp quyền XHCN, về văn hóa và con người, các giải pháp kiến nghị mới về lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại... Kết quả của những chương trình KX đã được chọn lọc đưa vào văn kiện Đại hội Đảng XII và biên soạn thành các sách chuyên khảo, tài liệu giảng dạy ở các trường ĐH, học viện chính trị, học viện quân sự.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FPT sớm chuyển đổi cách tiếp cận với đối tác, khách hàng bằng hội họp trực tuyến

Doanh nghiệp công nghệ thông tin: Chủ động với “3 tại chỗ”

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp (DN) công nghệ thông tin (CNTT) tại TPHCM đang áp dụng phương thức “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc duy nhất một cung đường vận chuyển, tập trung nhân viên từ nơi sản xuất đến nơi ở. Dù có những trở ngại, nhưng DN vẫn chủ động tổ chức lại hoạt động sản xuất kinh doanh để nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” của TPHCM. 

Sản phẩm công nghệ

Reno6 Z 5G “Mỗi cảm xúc, Một chân dung”

OPPO chính thức ra mắt Reno6 Z 5G, smartphone Reno thế hệ mới nhất tại Việt Nam. Với thông điệp “Mỗi cảm xúc, Một chân dung”, sản phẩm được trang bị loạt tính năng chụp chân dung hiện đại để trở thành công cụ ghi lại mọi cảm xúc đẹp nhất của người dùng trong cuộc sống, ở bất kỳ đâu và bất cứ lúc nào.

Câu chuyện công nghệ

Huawei đã triển khai các giải pháp năng lượng số tại hơn 170 quốc gia và khu vực

"Huawei sẽ tận dụng các đổi mới sáng tạo về năng lượng số của mình để thúc đẩy hợp tác trong khu vực ASEAN về biến đổi khí hậu và phát triển xanh" - Jeffery Liu, Chủ tịch Huawei Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ tại Diễn đàn trực tuyến Hợp tác và Phát triển Kinh tế ASEAN - Trung Quốc vừa được tổ chức.

Thị trường - chính sách

LG công bố Cuộc thi Thiết kế hệ thống điều hòa không khí

Công ty Điện tử LG (Hàn Quốc) đã công bố Cuộc thi Thiết kế hệ thống điều hòa không khí, khu vực Châu Á; hướng đến tất cả các cá nhân, đơn vị tư vấn và thiết kế điều hòa hệ thống tại 4 nước Châu Á, gồm Việt Nam, Singapore, Thái Lan và Philippines.