ADB tài trợ 490 triệu USD giúp Việt Nam cải thiện hạ tầng

(SGGP).– Ngày 16-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình và ông James Nugent, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ký kết Hiệp định vay và Hiệp định tài trợ không hoàn lại với tổng giá trị 490 triệu USD cho 2 dự án giao thông kết nối trung tâm đồng bằng sông Mekong và phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất các tỉnh Tây Nguyên.

Dự án kết nối trung tâm đồng bằng Mekong được ADB tài trợ 410 triệu USD từ nguồn vốn vay thông thường (OCR); Chính phủ Australia viện trợ không hoàn lại 134 triệu USD thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAid), được ủy thác cho ADB quản lý. Mục tiêu của dự án là tăng cường kết nối giao thông khu vực đồng bằng sông Mekong và hình thành một đường dẫn từ TPHCM đi về các tỉnh khu vực ven biển phía Nam. Thông qua việc xây dựng cầu Cao Lãnh bắc qua sông Tiền, cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu và xây dựng các tuyến nối trong dự án, sẽ có hàng triệu người dân thuộc 3 tỉnh An Giang, Cần Thơ và Đồng Tháp được hưởng lợi trực tiếp; tạo việc làm, tăng cường giao thương cho người dân các địa phương.

Sau 5 năm thực hiện, dự án được kỳ vọng sẽ góp phần tích cực cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông, hỗ trợ giảm nghèo, củng cố an ninh quốc phòng và tạo tiền đề đẩy mạnh công cuộc phát triển kinh tế - xã hội cho toàn bộ khu vực đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Tây Nam bộ.

Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên được ADB tài trợ 80 triệu USD từ nguồn vốn vay ưu đãi, thực hiện từ 2014 đến 2018, có mục tiêu hỗ trợ xóa đói giảm nghèo qua tăng cường phát triển bền vững các mặt xã hội, sinh thái và cơ sở hạ tầng, cải thiện điều kiện kinh tế xã hội và mức sống của người dân tại khu vực Tây Nguyên.

* Cầu Cao Lãnh bắc qua sông Tiền thuộc địa phận TP Cao Lãnh và huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp, được Bộ GTVT giao Tổng Công ty Cửu Long CIPM thực hiện dự án, với tổng vốn đầu tư 145 triệu USD. Quy mô cầu dài hơn 2km, rộng 24,5m, gồm 4 làn xe cơ giới, sẽ khởi công ngày 19-10, dự kiến hoàn thành sau 43 tháng.

BẢO MINH - BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thúc đẩy mạnh mẽ hơn mối quan hệ hợp tác TPHCM - TP Seoul

Thúc đẩy mạnh mẽ hơn mối quan hệ hợp tác TPHCM - TP Seoul

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa TPHCM và các địa phương của Hàn Quốc, trong đó có TP Seoul còn nhiều dư địa. Đồng chí hy vọng với sự quan tâm của Chủ tịch Hội đồng TP Seoul, hai bên sẽ tăng cường giao lưu, chia sẻ, hợp tác hơn nữa trong tương lai.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bài học kiên định, quả cảm từ Bác

Năm 21 tuổi, khi cùng một người bạn đi dạo, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành hỏi bạn rằng có muốn đi ra nước ngoài xem nước Pháp và các nước khác như thế nào để trở về giúp đồng bào hay không. Người bạn không đi cùng, nhưng chàng trai Nguyễn Tất Thành vẫn quyết chí ra nước ngoài, làm nhiều nghề khác nhau (phụ bếp, bồi bàn, quét tuyết…) và tìm con đường cứu nước, cứu dân.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />