Ai cho phép HVS thải nix?

Báo SGGP số ra hôm qua 26-6 đã phản ánh, trong 2 ngày 24 và 25-6, Nhà máy Đóng tàu Hyundai Vinashin (HVS) liên tiếp dùng xe chở chất thải nix chưa qua xử lý đổ ra môi trường. Trước những thông tin trên, đến nay, những người lãnh đạo cao nhất của UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa xác định được ai đã ký văn bản cho phép HVS thải nix?

  • Ngày thứ bảy, không trả lời báo chí!

Chiều 26-6, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc liên lạc qua điện thoại với ông Võ Lâm Phi, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Khi được hỏi về thông tin ông có biết việc HVS tiếp tục đổ chất thải nix ra môi trường, ông Phi trả lời: “Tôi đang đi công tác ở xa. Sáng nay (26-6) mới nghe nói đã có báo đăng tải những thông tin nói trên. Riêng tôi, tôi chưa ký một văn bản nào đồng ý cho HVS chở chất thải nix ra ngoài. Việc ký các văn bản như thế này các phó chủ tịch đều có thể ký, nếu có sự đồng ý”.

Liên quan đến thông tin này, khi chúng tôi liên lạc với ông Mai Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa, thì nhận được câu trả lời: “Ngày thứ bảy, tôi không trả lời báo chí”. Vậy mà trước đó, trong lần trả lời phỏng vấn của chúng tôi (ngày 25-6), ông Mai Văn Thắng lại khẳng định: Sở TN-MT có biết việc HVS lại chở nix ra đổ. Vừa qua, HVS có văn bản xin sở và UBND tỉnh cho phép chở khoảng 18.000 tấn hạt nix qua sử dụng ra khỏi khuôn viên nhà máy để đổ tại bãi nix thải (đang chứa gần 1 triệu tấn nix thải trước đó) ở thôn Mỹ Á. Trên cơ sở này, sở đã cho phép HVS đưa chất thải nix ra khỏi nhà máy khi đã được sự đồng ý của UBND tỉnh. 

Thế nhưng, khi chúng tôi phỏng vấn, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, lại bảo: “Mọi việc hỏi Sở TN-MT sẽ rõ, đến nay tôi vẫn chưa ký văn bản nào cho phép HVS đổ chất thải nix ra ngoài. Thứ hai tuần tới tôi sẽ yêu cầu báo cáo sự việc này”. Trước đó, trả lời phóng viên báo chí, ông Nguyễn Chiến Thắng khẳng định, ông vẫn chưa biết về thông tin HVS đổ hạt nix ra ngoài.

Như vậy, đến thời điểm này chủ tịch tỉnh lẫn phó chủ tịch thường trực phụ trách kinh tế UBND tỉnh Khánh Hòa đã khẳng định chưa ký một văn bản nào cho phép HVS đổ nix ra ngoài. Việc làm rõ xem ai đã ký văn bản cho HVS đổ chất thải nix ra ngoài chắc phải chờ đến ngày thứ hai tuần tới, khi ông Mai Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở TN-MT đi làm việc.

Dùng bạt che chắn chất thải nix nhằm giảm nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường.

  • Xử lý ô nhiễm của gần 1 triệu tấn hạt nix: Bao giờ?

Từ nhiều năm nay, vấn đề hạt nix được dư luận và báo chí phản ánh rất nhiều, việc phun nix làm sạch vỏ tàu của HVS đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của hàng ngàn người dân trong khu vực. Nhưng điều đang bức xúc nhất chính là đến nay, trong khi HVS chưa có một phương án nào xử lý dứt điểm vấn đề ô nhiễm do nix gây ra, HVS lại tiếp tục nhập nix và liên tiếp sử dụng, trong khi đó các cơ quan chức năng đã có chỉ đạo cấm.

Sau khi báo chí phản ánh mạnh mẽ trước việc HVS lại nhập nix và sử dụng hạt nix để làm sạch vỏ tàu, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về một số vấn đề quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Theo đó, về vấn đề xử lý hạt nix thải của HVS, Phó Thủ tướng giao Bộ TN-MT tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo sát việc khắc phục hậu quả, vi phạm, giám sát hoạt động và sản phẩm của nhà máy xử lý phế thải nix tại xã Ninh Thủy, huyện Ninh Hòa. Thế nhưng, thay vì việc quản lý chặt chẽ theo chỉ đạo nói trên, lãnh đạo Sở TN-MT Khánh Hòa, đơn vị chủ quản về vấn đề môi trường trên địa bàn lại không quyết tâm cùng với các cơ quan chức năng sớm khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường từ hạt nix. Khi báo chí lên tiếng, lãnh đạo sở này lại trả lời báo chí như đã nói ở trên.

Được biết, tháng 12-2008, Bộ TN-MT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa tạm dừng việc xem xét cho HVS nhập khẩu hạt nix đến khi có biện pháp xử lý xong nix thải. Đồng thời yêu cầu HVS có trách nhiệm phối hợp với Công ty cổ phần Khoáng sản luyện kim Hà Nội đẩy nhanh tiến độ dự án xử lý nix thải để đảm bảo xử lý xong nix thải vào cuối năm 2010.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận: HVS phải đảm bảo đến cuối năm 2010 xử lý hết số nix thải đang tồn đọng tại kho. Tuy nhiên, đến nay, sau hơn nửa năm khởi công xây dựng nhà máy xử lý nix, dự án này vẫn “án binh bất động”; những hạng mục mà dự án này làm được chỉ là việc san ủi mặt bằng, trên công trình chỉ lèo tèo vài công nhân và mấy chiếc máy cũ rích. Ngay cả HVS cũng tỏ ra sốt ruột về dự án này chưa được triển khai. Các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã không ít lần nhắc nhở về tiến độ dự án này. Nhưng chắc chắn dự án này không thể hoàn thành vào cuối năm 2010 và không thể xử lý hết số lượng nix gần 1 triệu tấn đang đe dọa môi trường từng ngày tại thôn Mỹ Á

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác