Thêm vụ bê bối ở VINAPCO - Vietnam Airlines

Ăn cắp xăng dầu đặc dụng bán cho tư thương

Trong khi 16 cán bộ chủ chốt của Công ty Xăng dầu hàng không (VINAPCO - một doanh nghiệp lớn thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - VNA) đang chờ ngày bị đưa ra xét xử vì tham ô, gây thất thoát gần 30 tỷ đồng thì một số nhân viên khác của VINAPCO lại tổ chức ăn cắp xăng dầu đặc dụng quy mô lớn, bán cho tư thương…

Chiều 1-8, Công an Hà Nội đã khám xét khẩn cấp một cửa hàng kinh doanh xăng dầu và một kho xăng dầu của tư thương tại xã Kim Xuyến (Kim Thành, Hải Dương), thu giữ khoảng 25.000 lít dầu Jet A1. Đây là hoạt động tiếp theo, sau khi Công an Hà Nội bắt quả tang (ngày 31-7) tại cửa hàng xăng dầu Kim Thành chiếc xe 80H-0023 của Xí nghiệp Vận tải Xăng dầu VINAPCO đang bị rút ruột dầu Jet A1 (loại dầu đặc dụng chuyên dùng cho máy bay) để bán cho cửa hàng này. Lái xe Phạm Văn Vĩnh (26 tuổi) và các đối tượng liên quan đã bị tạm giữ.

Ông Nguyễn Đức Long, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC15) Công an Hà Nội, cho biết, từ lâu, PC15 đã phát hiện xe téc của XN Vận tải xăng dầu tuồn xăng dầu ra bán với giá khoảng 7.000 đồng/lít. Vì vậy, ngày 31-7, lực lượng của PC15 đã chặn bắt 12 xe téc bị “rút ruột” trên quốc lộ 5. Được biết, Jet A1 là loại dầu đặc dụng dùng cho máy bay do VINAPCO độc quyền nhập khẩu. Còn XN Vận tải xăng dầu là đơn vị được giao vận chuyển xăng dầu nói trên. Bình quân mỗi ngày, XN vận chuyển 40-50 chuyến từ kho cảng Đình Vũ (Hải Phòng) về kho Sóc Sơn (Hà Nội).

Nhằm mở rộng điều tra, trong 2 ngày qua, Cơ quan điều tra đã triệu tập 19 đối tượng, trong đó có Hoàng Bá Mạnh, nhân viên kho xăng Đình Vũ, người có nhiệm vụ kẹp chì vào các xe xăng dầu xuất khỏi kho và Lê Ngọc Tuyến, thủ kho XN xăng dầu hàng không miền Bắc, người có trách nhiệm kiểm tra kẹp chì, số lượng xăng và làm thủ tục nhập xăng vào kho Sóc Sơn. Theo lời khai mới nhất của Lê Ngọc Tuyến, vào ngày 31-7, đã có 14 xe téc nhập xăng vào kho Sóc Sơn bị thiếu hụt, “nhưng chỉ thiếu 185 lít”. Lê Ngọc Tuyến hiện bị tạm giữ để tiếp tục điều tra.

CHIẾN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.