Ấn Độ bác tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại thung lũng Galwan

SGGP
Theo truyền hình NDTV Ấn Độ, New Delhi mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại thung lũng Galwan ở phía Đông Ladakh, khẳng định ý định của phía Trung Quốc khi “gia tăng những tuyên bố cường điệu và vô căn cứ” là hoàn toàn không thể chấp nhận được. 

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra tại khu vực biên giới với Trung Quốc ở bang Arunachal Pradesh (Ấn Độ). Ảnh: AFP/TTXVN

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra tại khu vực biên giới với Trung Quốc ở bang Arunachal Pradesh (Ấn Độ). Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho rằng tuyên bố của Trung Quốc về thung lũng Galwan không phù hợp với lập trường của chính Bắc Kinh trong quá khứ, nhấn mạnh ý định xâm phạm của phía Trung Quốc luôn được binh sĩ Ấn Độ đáp trả tương xứng. 

Thung lũng Galwan là khu vực xảy ra vụ đụng độ bạo lực giữa quân đội 2 nước vào tối 15-6 khiến 1 đại tá và 19 binh sĩ lục quân Ấn Độ thiệt mạng. Theo Reuters, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ấn Độ V.K.Singh, cho hay, Trung Quốc đã mất ít nhất 40 binh sĩ trong vụ đụng độ với Ấn Độ tại khu vực biên giới tranh chấp trong tuần này, trong bối cảnh 2 nước vũ trang hạt nhân này vẫn đang trong cuộc đối đầu ở tiền tuyến ngày 21-6. Trung Quốc không công bố số lượng binh sĩ thương vong.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách lại tấp nập tại sân bay quốc tế  John F. Kennedy, bang New York, Mỹ

Hàng không thế giới phục hồi trước nhiều thách thức

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, ngành vận tải hàng không toàn cầu đang có lãi trở lại sau 2 năm bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Tuy nhiên, xung đột ở Ukraine, thiếu nhân công và cuộc khủng hoảng về giá cả nhiên liệu luôn rình rập đe dọa đà phục hồi này. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Cá robot thu thập vi nhựa

Nhóm các nhà khoa học của Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã tạo ra một robot cá có khả năng thu thập vi nhựa trong nước (ảnh). 
" />