Ấn Độ bác tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại thung lũng Galwan

SGGP
Theo truyền hình NDTV Ấn Độ, New Delhi mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại thung lũng Galwan ở phía Đông Ladakh, khẳng định ý định của phía Trung Quốc khi “gia tăng những tuyên bố cường điệu và vô căn cứ” là hoàn toàn không thể chấp nhận được. 

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra tại khu vực biên giới với Trung Quốc ở bang Arunachal Pradesh (Ấn Độ). Ảnh: AFP/TTXVN

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra tại khu vực biên giới với Trung Quốc ở bang Arunachal Pradesh (Ấn Độ). Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho rằng tuyên bố của Trung Quốc về thung lũng Galwan không phù hợp với lập trường của chính Bắc Kinh trong quá khứ, nhấn mạnh ý định xâm phạm của phía Trung Quốc luôn được binh sĩ Ấn Độ đáp trả tương xứng. 

Thung lũng Galwan là khu vực xảy ra vụ đụng độ bạo lực giữa quân đội 2 nước vào tối 15-6 khiến 1 đại tá và 19 binh sĩ lục quân Ấn Độ thiệt mạng. Theo Reuters, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ấn Độ V.K.Singh, cho hay, Trung Quốc đã mất ít nhất 40 binh sĩ trong vụ đụng độ với Ấn Độ tại khu vực biên giới tranh chấp trong tuần này, trong bối cảnh 2 nước vũ trang hạt nhân này vẫn đang trong cuộc đối đầu ở tiền tuyến ngày 21-6. Trung Quốc không công bố số lượng binh sĩ thương vong.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nguy cơ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái đất

Theo tạp chí SpaceNews dự đoán, tầng trung tâm nặng 21 tấn của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo Trái đất ngày 29-4, đang trong tình trạng xoay tít mất kiểm soát, có thể rơi xuống Trái đất trong vài ngày tới. 

 

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Côn trùng trong các bữa ăn tại châu Âu

Lần đầu tiên, một loại côn trùng được dán nhãn là thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU) và nhờ đó, bữa ăn của các gia đình tại châu Âu sẽ trở nên đa dạng hơn với nhiều món ăn từ côn trùng.