Ấn Độ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam

Nhằm xúc tiến thương mại, kinh tế và đầu tư song phương trong lãnh vực công nghiệp da giày giữa Việt Nam và Ấn Độ, Hội đồng xúc tiến xuất khẩu da giày (CLE) Ấn Độ dẫn đầu một phái đoàn gồm 41 công ty hàng đầu sản xuất và xuất khẩu da và sản phẩm bằng da tham dự Triển lãm Quốc tế lần thứ 18 da giày ở TPHCM. Nhân dịp này, tân đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish đã trả lời phỏng vấn Báo SGGP.

- Phóng viên: Chúc mừng ông được bổ nhiệm vào cương vị mới. Xin ông cho biết đôi điều khái quát về chương trình hành động hoặc kế hoạch của ông trong nhiệm kỳ này để thúc đẩy quan hệ Ấn Độ - Việt Nam ngày càng phát triển?

>> Ông PARVATHANENI HARISH: Đối với tôi, đây là một vinh dự khi được bổ nhiệm làm đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và được tới Việt Nam trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm mối quan hệ Đối tác chiến lược và 25 năm quan hệ Ấn Độ và Cộng đồng ASEAN, và trong 2 năm tới, Việt Nam sẽ là điều phối viên giữa Ấn Độ với ASEAN.

- Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, song kim ngạch thương mại hai nước chỉ ở mức trên 5 tỷ USD/năm. Theo ông nên có các biện pháp cần thiết nào để đưa kim ngạch hai chiều lên mức 15 tỷ USD/năm như lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí?

Theo số liệu của Ấn Độ, kim ngạch thương mại 2 nước là 9 tỷ USD, số liệu của Việt Nam khoảng 5,5 tỷ USD (số chênh lệch ở đây là do Việt Nam chưa tính tới các bên thứ 3) và 2 nước hướng tới mục tiêu đạt 15 tỷ USD vào năm 2020. Thời gian qua, cả Việt Nam và Ấn Độ đều có các chiến lược để phát triển kinh tế. Giao thương giữa 2 nước đang ngày càng phát triển, chính phủ 2 nước cùng thúc đẩy đầu tư và phát triển trên nhiều mặt. Việc phái đoàn cấp cao Hội đồng Xúc tiến xuất khẩu da giày (CLE) Ấn Độ tới thăm, làm việc tại TPHCM và hợp tác với Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) chỉ là một trong rất nhiều lĩnh vực mà Ấn Độ đang quan tâm đầu tư vào Việt Nam.

Sản xuất giày da nữ xuất khẩu tại Công ty Giày Liên Phát, tỉnh Bình Dương (Việt Nam). Ảnh minh họa: MỸ HẠNH

- Ngày càng có nhiều công ty, tập đoàn của Ấn Độ hiện diện tại Việt Nam trên các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh, như công nghệ thông tin, năng lượng, dường như vẫn còn thiếu về lĩnh vực văn hóa, nông nghiệp, du lịch?

Không chỉ chú trọng về xuất khẩu, Ấn Độ cũng quan tâm vào các vấn đề nâng tầm giao lưu văn hóa, thúc đẩy đầu tư nông nghiệp và nỗ lực hơn nữa nhằm quảng bá du lịch Ấn Độ tới Việt Nam. Việt Nam và Ấn Độ có mối liên kết truyền thống văn hóa và tâm linh hơn 2000 năm, nên Ấn Độ rất chú trọng tới vấn đề giới thiệu nét đẹp văn hóa đến người dân Việt Nam. Trong 2 năm gần đây, Ngày quốc tế Yoga đã được tổ chức tại Việt Nam, có nhiều giáo viên hướng dẫn Yoga người Ấn Độ sang. Về phía Đại sứ quán Ấn Độ, chúng tôi sẽ mở những lớp Yoga thường xuyên và miễn phí dành cho cộng đồng và hy vọng tới cuối năm 2016 sẽ khai trương Trung tâm Văn hóa Ấn Độ tại Hà Nội.

Về nông nghiệp, hiện nay Ấn Độ tập trung phát triển các công ty, doanh nghiệp ở Việt Nam, ví dụ như Công ty trà Phú Bình, hoạt động tại tỉnh Phú Thọ, có 25.000 công nhân, góp phần khá lớn vào phát triển kinh tế của Phú Thọ. Ngoài ra còn có Công ty mía đường KCB ở tỉnh Phú Yên hoặc các công ty cà phê với nhiều mặt hàng xuất khẩu… Ước tính Ấn Độ đã đầu tư khoảng 370 triệu USD trong các ngành nông nghiệp ở Việt Nam.

Về du lịch, cả 2 nước tuy có nhiều danh lam thắng cảnh nhưng khách du lịch Việt Nam tới Ấn Độ thường du lịch hành hương tới các miền đất Phật như Bồ Đề đạo tràng, còn người Ấn Độ đi du lịch rất nhiều tới các nước nhưng dường như họ không biết nhiều các danh lam thắng cảnh ở Việt Nam. Chúng tôi đang nỗ lực cải thiện vấn đề này như cấp visa điện tử cho người Việt Nam, đồng thời đơn giản hóa thủ tục cũng như quá trình nộp visa…

- Cảm ơn ông.

VIỆT ANH (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen tại cuộc gặp. Ảnh: TTXVN

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Ngày 26-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP