Anh có thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên sau Brexit

SGGP
Ngày 11-9, Chính phủ Anh thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận thương mại tự do về nguyên tắc với Nhật Bản. 

Đây là thỏa thuận lớn đầu tiên của Anh sau khi rời Liên minh châu Âu (EU), giúp gia tăng giá trị thương mại song phương với Nhật Bản thêm khoảng 19,5 tỷ USD. Với thỏa thuận trên, 99% hàng hóa xuất khẩu của Anh sang Nhật Bản sẽ được miễn thuế. Bộ trưởng Bộ Thương mại Anh Liz Truss đánh giá đây là thời khắc lịch sử đối với cả Anh và Nhật Bản.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Anh đang nỗ lực đạt được thỏa thuận với một số quốc gia trên thế giới, trước thời điểm nước này hoàn tất thủ tục rời EU (Brexit) vào ngày 31-12.

Ngoài Nhật Bản, Anh còn đặt mục tiêu đàm phán thương mại hậu Brexit với Mỹ, Australia, New Zealand và EU. Theo Bộ Thương mại Anh, nước này sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Australia vào ngày 21-9.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây