Ánh sáng ở cuối đường hầm

SGGP
Đức và Hà Lan vừa tuyên bố phong tỏa đất nước (lockdown) vì tình hình dịch Covid-19 tái diễn trầm trọng hơn. Trong khi đó, từ cuối tháng 10 đến nay, Pháp và Bỉ vẫn thường trực lệnh cấm, chỉ hai tuần gần đây mới nới lỏng cho một số cửa hàng không thiết yếu mở cửa trở lại.

Giờ đây, người dân châu Âu có thêm khái niệm mới: lockdown cứng và lockdown mềm. Trong giai đoạn đỉnh dịch tháng 3 người dân đã có trải nghiệm lockdown cứng và gần về giai đoạn cuối năm chuyển sang học cách sống chung với lockdown mềm. Trong giai đoạn này, cửa hàng bán đồ trang trí Giáng sinh, bưu điện, ngân hàng... vẫn được mở, gặp nhau vẫn được ôm. Song ở Hà Lan và Đức từ nay đến giữa tháng 1-2021, các tiệm cắt tóc, spa, làm móng, nhà hàng phải đóng cửa, tức trở lại lockdown cứng.

Thường thời điểm này, tiệm hàng của người gốc Việt ở châu Âu tíu tít đón khách vào làm đẹp, đặt tiệc, nhưng nay vì lockdown mà mất mùa làm ăn lớn của năm. Những người Việt ở tiểu bang Sachsen, Đức cũng cẩn thận dặn nhau luôn để sẵn khẩu trang trong túi áo khoác, túi xách tay, trong xe hơi..., bởi từ tuần này nếu ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị phạt. Tùy nơi mà mức phạt khác nhau, dao động từ 50-150 EUR. Để tăng cường ý thức của dân chúng, tòa án thành phố Antwerpen (Bỉ) cũng vừa xét xử người vi phạm quy định giãn cách xã hội. Người dự tiệc, mở tiệc vi phạm quy định giãn cách xã hội sẽ chịu mức phạt tù từ 8 ngày đến 3 tháng và phạt tiền từ 208-4.000 EUR.

Sau khi lockdown trở lại từ cuối tháng 10, tỷ lệ tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện ở Pháp và Bỉ đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, kỳ nghỉ cuối năm nay người dân vẫn phải tiếp tục tuân thủ các biện pháp giãn cách: chỉ được phép mời một khách ngoài gia đình đến dự tiệc Giáng sinh và Tết Dương lịch, bởi ngành y tế đã “dọa” rằng nếu sau Giáng sinh người nhập viện tăng vọt bệnh viện sẽ không tải nổi nữa. Thế là, mỗi gia đình lại đau đầu chuyện mời bà hay mời ông, mời mẹ thì thôi bố hay sao?

Xem ra, Đức vẫn có cách “đóng và mở” thấu tình hơn. Do Giáng sinh vô cùng quan trọng và ý nghĩa với mỗi gia đình, nên từ 24 đến 26-12 vẫn được phép mời tối đa 4 người lớn (không giới hạn trẻ em dưới 14 tuổi) đến nhà dự tiệc. Nhà ai còn bố mẹ hai bên sẽ đoàn tụ trọn vẹn. Đóng hay mở đối với từng nước, với từng bang hay từng vùng phụ thuộc tốc độ lây lan của dịch tăng hay giảm. Nói chung, từ nay người châu Âu phải học cách lên kế hoạch ngắn hạn như lời Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte: “Không nên ra ngoài nếu không cần thiết. Tốt nhất đừng đặt trước các chuyến du lịch cho tới giữa tháng 3 năm sau. Khoảnh khắc chúng ta loại bỏ dịch bệnh này cũng sẽ đến nhưng không thể ngay lập tức, cũng không phải trong một tuần hay một tháng. Với sự xuất hiện của vaccine, năm 2021 sẽ là năm của hy vọng, của ánh sáng nơi cuối đường hầm”.

KIM HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.