Áo và Thụy Sĩ chuẩn bị cho Euro 2008: Sẵn sàng cho ngày khai cuộc

Chưa bao giờ, trong suốt chiều dài lịch sử các VCK Euro, công tác chuẩn bị cho cuộc tranh tài lớn nhất châu Âu lại hoàn tất chóng vánh đến vậy. Ngay cả Trưởng BTC Euro 2008 Martin Kallen (từng là Trưởng BTC Euro 2004) cũng đã phải ngạc nhiên trước tốc độ hoàn thiện công việc của hai nước đồng chủ nhà Áo và Thụy Sĩ: “Tôi thậm chí còn chưa tin nổi các thành phố được chọn tổ chức VCK ở hai quốc gia này lại sẵn sàng sớm đến vậy. Đây là điều rất hiếm thấy trong lịch sử Euro”.

Nếu tìm hiểu kỹ thêm một chút, không khó để nhận thấy rằng cách thức chuẩn bị cho sự kiện bóng đá lớn nhất châu lục của hai quốc gia này rất khoa học và kỹ càng đến từng chi tiết. Hệ thống giao thông, hệ thống cơ sở vật chất, các SVĐ, khách sạn, nhà hàng, khu du lịch… đều được tiến hành xây dựng và cải tạo đồng loạt và chịu sự giám sát gắt gao của chính phủ hai nước.

Đến lúc này, Ủy ban kiểm tra cơ sở vật chất của UEFA hoàn toàn hài lòng với chất lượng của 8 SVĐ dùng tổ chức các trận đấu, bao gồm: Ernst Happel, Worthersee, EM Stadion Wals Siezenheim, Tivoli Neu (ở Áo) và Stade de Geneve, Letzigrund, Stade de Suisse, St. Jakob Park (ở Thụy Sĩ).

Euro 2008 đã sôi động ngay từ khi nó còn chưa bắt đầu. Cả Áo lẫn Thụy Sĩ dự tính trong thời điểm diễn ra Euro sẽ có trên 2 triệu khách du lịch tới xem và có thể mang về cho họ nguồn lợi nhuận lên tới hàng trăm triệu euro. Hệ thống bán vé trực tiếp, bán trên mạng hầu như đã được đặt kín.

Ngoài ra, để phục vụ người hâm mộ không mua được vé, bên ngoài SVĐ ở các thành phố Basel, Bern, Geneve và Zurich (Thụy Sĩ), Innsbruck, Klagenfurt, Salzburg và Vienna (Áo), BTC sẽ lắp đặt nhiều màn hình lớn để phát sóng trực tiếp tất cả trận đấu.

Trước thềm Euro 2008 khoảng 1 tháng, các phòng khách sạn ở Áo và Thụy Sĩ đều đã được đặt kín chỗ. Ngay cả Fan Village (làng CĐV) ở Vienna có sức chứa tới 80.000 chỗ cũng đã được đăng ký hết.

Để giúp chính phủ giải quyết bớt gánh nặng này, ngành đường sắt Thụy Sĩ vừa đưa vào chương trình lắp đặt khẩn cấp các phòng nghỉ tại các nhà ga xe lửa, để giúp hàng ngàn du khách có chỗ nghỉ ngơi sau khi xem xong các trận đấu.

Có khoảng 5.000 chuyến tàu tại hai nước được trưng dụng trong thời điểm này nhằm phục vụ tận tình du khách từ nơi ở đến các SVĐ. Những ai có vé xem trận đấu đều được miễn phí tiền đi lại. Trong khi đó, khán giả không có vé nhưng có trong tay biểu tượng “UEFA Euro 2008 TM” đều được giảm nửa tiền vé.

Chính quyền Áo còn dành ra hơn 1,3 tỷ USD xây dựng tuyến đường tàu điện ngầm U2 nối liền trung tâm thủ đô Vienna với SVĐ Ernst Happel (51.000 chỗ ngồi), nơi sẽ diễn ra trận chung kết Euro 2008. Tuyến đường này có thể phục vụ cho 50.000 du khách dễ dàng di chuyển cùng lúc tới SVĐ và ngược lại trong vòng 1 giờ.

Một hàng rào an ninh được thiết lập kín kẽ tại hai nước này để đảm bảo VCK diễn ra trong an toàn. Ở Áo, tất cả đợt nghỉ phép của 27.000 cảnh sát Áo đều bị hủy bỏ trong mùa hè để cùng phối hợp với hơn 3.000 quân nhân xây dựng các phương án bảo vệ an toàn cho VCK.

Trong khi đó lực lượng an ninh tại Thụy Sĩ cũng được bố trí dày đặc. Trong thời gian diễn ra VCK, các camera được đặt ở nhiều điểm để theo dõi các mọi hành vi gây rối. Không phận của hai nước cũng được canh phòng nghiêm ngặt. Ngoài ra, có khoảng 2.500 cảnh sát đến từ Đức và Pháp để hỗ trợ hai nước này trong công tác an ninh.

Lê Quang

Các tin, bài viết khác