ASEAN đẩy mạnh hợp tác, ứng phó thách thức

* Trung Quốc và ASEAN tiếp tục hợp tác xây dựng COC

Chiều 17-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đến thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 và các hội nghị liên quan.

Ngay sau khi đến thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen. Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực của Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2012; đồng thời khẳng định Việt Nam tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Campuchia và với các nước để bảo đảm thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN 21 và các hội nghị liên quan; chúc Campuchia hoàn thành trọng trách vai trò Chủ tịch ASEAN 2012, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Campuchia trên trường quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen.

Từ ngày 16 đến 17-11, tại Phnom Penh, Campuchia đã diễn ra các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM), Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) và Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC). Các hội nghị nhằm rà soát mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN-21 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Phnom Penh từ ngày 18 đến 20-11. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị này.

Tại Hội nghị AMM, các bộ trưởng nhấn mạnh ASEAN cần duy trì đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm trong xử lý các vấn đề thuộc lợi ích thiết thân của hiệp hội, nhất là các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở khu vực.

Các bộ trưởng đề nghị ASEAN cần đẩy mạnh hợp tác về các vấn đề an ninh phi truyền thống, ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên như tội phạm xuyên quốc gia, an ninh an toàn hàng hải, cướp biển, thiên tai… nhất là nâng cao hiệu quả phối hợp về các nội dung này tại các diễn đàn khu vực như Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Diễn đàn biển ASEAN (AMF) và AMF mở rộng… nhằm bảo đảm tính đồng bộ và bổ sung lẫn nhau trong các hoạt động hợp tác.

Tại Hội nghị lần thứ 8 Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC), các bộ trưởng đánh giá cao việc triển khai Kế hoạch tổng thể APSC, nhất là trong 14 lĩnh vực ưu tiên. Trao đổi về tình hình biển Đông, các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực; tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Hội nghị lần thứ 11 Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) nhất trí kiến nghị lãnh đạo cấp cao ASEAN thông qua việc Việt Nam đề cử Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh vào vị trí Tổng Thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2013-2018. Kết thúc các hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Brazil đã ký các văn kiện liên quan về việc Brazil tham gia Hiệp ước TAC.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước Asean tại hội nghị.

Tham dự các hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu nhấn mạnh, hơn lúc nào hết, các nước ASEAN cần tăng cường đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của mình trong các tiến trình khu vực, thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác trên thế giới nói chung và trong khu vực nói riêng. Bộ trưởng khẳng định ASEAN cần tiếp tục mở rộng hợp tác, nâng cao năng lực khu vực ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên, trong đó có thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh an toàn hàng hải, các vấn đề xuyên quốc gia…

Về vấn đề biển Đông, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải ở biển Đông; giải quyết hòa bình các tranh chấp; tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982 của LHQ (UNCLOS), trong đó có các quy định về tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các quốc gia ven biển; thực hiện đầy đủ DOC, Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về biển Đông, cũng như sớm xây dựng COC. 

T.T.X 

Trong phát biểu liên quan đến tiến trình thảo luận về Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở biển Đông (COC) ngày 16-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố Trung Quốc và ASEAN tiếp tục hợp tác để xây dựng COC. Theo THX, ông Hồng Lỗi nhấn mạnh Trung Quốc và ASEAN đã nhất trí duy trì đối thoại về cơ sở của việc thực hiện nghiêm túc và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

H.CH.

Các tin, bài viết khác