Australia: Bùng phát dịch ký sinh trùng đường tiêu hóa

Australia đang trong đợt bùng phát dịch ký sinh trùng đường tiêu hóa lớn nhất trong 20 năm qua, tên khoa học là cryptosporidiosis – hay còn gọi là nhiễm trùng đường ruột. Số ca mắc bệnh tính từ đầu năm đến nay còn cao hơn cả năm 2023.

Cụ thể, đã có 11.747 ca nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hóa tính đến thời điểm này ở Australia, trong khi cả năm 2023 chỉ có 3.716 ca. 1/4 trong tổng số các ca nhiễm là ở trẻ em dưới 4 tuổi. Đây là số ca mắc bệnh cao nhất được ghi nhận kể từ khi Hệ thống giám sát dịch bệnh nghiêm trọng quốc gia bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 2001.

Bệnh ký sinh trùng đường tiêu hóa là do ký sinh trùng cực nhỏ có trong phân của vật nuôi trong nhà, trang trại gây ra và làm nhiễm bệnh cho con người. Bệnh lây lan khi con người bơi trong nước bị ô nhiễm, tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh hay uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng. Trứng ký sinh trùng không bị clo giết chết.

Triệu chứng của bệnh là tiêu chảy, sốt, buồn nôn, nôn mửa. Quá trình hồi phục có thể mất vài tuần. Tiến sĩ Aileen Traves, Phó Chủ tịch Trường Đại học Bác sĩ Đa khoa Hoàng gia Australia, cho biết các bác sĩ nhận thấy tỷ lệ nhiễm trùng đường ruột tăng đột biến, đặc biệt là ở trẻ em trong độ tuổi đi học và nhà trẻ. Theo bà Traves, không có cách nào điều trị căn bệnh này ngoài việc nghỉ ngơi và bổ sung nước. Điều quan trọng nhất là ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Au.jpg
Đợt bùng phát dịch ký sinh trùng đường tiêu hóa lần này tại Australia lớn nhất 20 năm qua. Ảnh: Getty Images

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa học lâm sàng Vincent Ho của Trường Đại học Western Sydney cho biết những đợt bùng phát như hiện tại có thể sẽ giảm trong mùa đông. Ông cảnh báo các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như bão lớn và lũ lụt làm lây lan ký sinh trùng, trong khi hạn hán cũng có thể làm tăng nồng độ mầm bệnh ở sông và đập.

Để tránh các bệnh về tiêu hóa, giới chuyên gia y tế khuyên người dân rửa tay đúng cách, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với động vật, tránh uống nước chưa lọc và không bơi sau mưa lớn.

Tin cùng chuyên mục