Ba Lan tổ chức quốc tang 1 tuần tưởng niệm cố Tổng thống L.Kaczynski

Hãng tin Tân Hoa ngày 11-4 đưa tin, chính phủ Ba Lan thông báo tổ chức quốc tang 1 tuần để tưởng niệm cố Tổng thống L.Kaczynski và phu nhân cùng 88 quan chức cấp cao đã thiệt mạng trong vụ máy bay Ba Lan rơi tại Smolensk, Nga, ngày 10-4.

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời Tổng thống Dmitry Medvedev cho biết sẽ để tang trong ngày 12-4 để tưởng niệm các nạn nhân. Trong khi đó, hàng chục ngàn người dân Ba Lan đã đổ về thủ đô Warsaw và tập trung xung quanh Phủ Tổng thống để bày tỏ lòng thương tiếc đối với Tổng thống L.Kaczynski cùng phu nhân và nhiều quan chức cấp cao Ba Lan.

Thủ tướng Nga V.Putin (phải) và Thủ tướng Ba Lan D.Tusk đặt vòng hoa tưởng niệm cố Tổng thống L.Kaczynski và các nạn nhân vụ tai nạn máy bay.

Quyền Tổng thống B.Komorowski tuyên bố sẽ tiến hành bầu cử tổng thống mới vào tháng 6 tới và sẽ công bố thời gian cụ thể của cuộc bầu cử tổng thống mới sau khi trao đổi ý kiến với lãnh đạo tất cả các chính đảng chủ chốt trong nước.

Hãng CNN và Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết, cơ quan điều tra đang xác định danh tính, tung tích cùng lý do của một hành khách đã đột ngột rời khỏi trước khi máy bay cất cánh.

Chủ tịch Ủy ban điều tra thuộc Viện kiểm sát LB Nga Alexander Bastrykin ngày 11-4 thông báo, kết quả điều tra sơ bộ cho thấy vụ tai nạn máy bay khiến Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski cùng nhiều quan chức cấp cao Ba Lan không liên quan đến các vấn đề kỹ thuật trên máy bay. Bước đầu giải mã hộp đen cho thấy đoạn băng ghi tiếng mà các nhà điều tra có được xác nhận rằng máy bay không gặp phải các vấn đề kỹ thuật.

Cùng ngày, Thủ tướng Ba Lan D.Tusk và cùng ông Jaroslaw Kaczynski - em trai sinh đôi của cố Tổng thống L.Kaczynski - đã đón quan tài chở thi hài Tổng thống Kaczynski tại sân bay Warsaw để đưa về Dinh Tổng thống Ba Lan. Do cơ quan chức năng chưa nhận diện được thi hài phu nhân Tổng thống Ba Lan là bà Maria Kaczynskaya nên thi hài bà sẽ được đưa về Vácsava muộn hơn.

V.A.

Ngày 11-4, nhận được tin Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và hàng chục quan chức cấp cao Ba Lan đã thiệt mạng trong tai nạn máy bay ngày 10-4-2010 tại Smolensk, Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ba Lan Bronislaw Komorowski. Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất và tin tưởng rằng lãnh đạo và nhân dân Ba Lan sẽ vượt qua đau thương và sớm ổn định đất nước.

B.Hằng

  • Thông tin liên quan:

- Nga: Tổ chức quốc tang vụ tai nạn máy bay chở Tổng thống Ba Lan

- Tổng thống Ba Lan tử nạn do máy bay rơi

v.a.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.