Bài 2: Quy định mới, người sử dụng hóa đơn chới với

Choáng váng với thuế khoán

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định kể từ đầu năm 2016, tất cả những hộ thuế khoán có sử dụng hóa đơn thì ngoài số thuế khoán, còn phải nộp thêm tiền sử dụng hóa đơn. Quy định này khiến cho nhiều hộ thuế khoán sẽ phải nộp thêm 100% số thuế so với trước.

Thuế tăng gấp đôi

Theo quy định của Thông tư 92, kể từ ngày 20-11 tới, các Chi cục Thuế phải triển khai tờ khai thuế đến các hộ. Mới đây, một số cơ quan thuế họp triển khai xuống dân thì gặp phản đối dữ dội. Bởi tại điểm b, khoản 1, Điều 6 Thông tư 92 quy định: “Cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì ngoài việc khai doanh thu khoán, cá nhân tự khai và nộp thuế đối với doanh thu trên hóa đơn theo quý”.

Nếu trước đây hộ kinh doanh được khoán thuế theo doanh thu nhân với tỷ lệ ấn định dựa trên ngành nghề và hộ khoán nào muốn sử dụng hóa đơn thì được cấp hóa đơn trực tiếp (hóa đơn không có thuế giá trị gia tăng) bằng với mức khoán. Ví dụ, hộ được xác định doanh số 200 triệu đồng/năm, thì được sử dụng hóa đơn tương đương 200 triệu đồng. Trong trường hợp hộ khoán sử dụng hóa đơn vượt mức 200 triệu đồng thì mới phải nộp thêm tiền thuế cho khoản chênh lệch vượt đó. Còn với quy định mới thì ngoài mức thuế khoán được áp như cũ, hộ kinh doanh không được cấp hóa đơn như trước, mà hộ nào muốn sử dụng hóa đơn phải nộp thuế thêm một lần nữa trên số tiền ghi trong hóa đơn. Bà Chung Bích H., chuyên kinh doanh hàng bảo hộ lao động trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10), cho rằng với quy định này bà phải đóng thêm một lần thuế nữa. Bởi vì ngành hàng của bà thi thoảng mới có khách đến mua, còn chủ yếu bán cho các doanh nghiệp, phải xuất hóa đơn đến 99%. Nếu phải trả tiền mua hóa đơn thì coi như bà phải nộp 2 lần thuế!

Các hộ kinh doanh đang thực hiện khoán thuế theo nguyên tắc lấy doanh thu nhân với một mức thuế suất nhất định. Ảnh: CAO THĂNG

Tương tự, ông Vũ Ngọc Giang, chủ cơ sở thêu vi tính ở khu Cư xá Bắc Hải (phường 15, quận 10), cũng bức xúc vì thuế khoán mà không được sử dụng hóa đơn chỉ phù hợp với những hộ bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, những tiệm tạp hóa… chứ người làm gia công như ông là không thể được. Những hộ gia công đều làm cho doanh nghiệp nên phải xuất hóa đơn đầy đủ 100%. Quy định như vậy là nộp thuế 2 lần, là trùng thuế!

Nghèo, “ít chữ” vẫn phải lên doanh nghiệp?!

Chỉ chuyện cái hóa đơn thôi, rất nhiều lần làm khổ người nghèo. Nhớ đầu năm trước, Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế cũng một lần sửa đổi quy định đối với hộ khoán, cá nhân kinh doanh, trong đó không bán hóa đơn cho các hộ kinh doanh cá thể, khiến họ phải xất bất xang bang. Sau đó ngành thuế phải điều chỉnh, bán hóa đơn trở lại cho phù hợp thực tế. Lần sửa đổi này cũng thế, quy định mới khiến mức thuế phải đóng của một số hộ bị tăng gấp đôi, ảnh hưởng đến lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của họ.

Nói về lý do ngành tài chính không cấp hóa đơn cho hộ khoán nữa, theo một cán bộ ngành thuế là để dần dần hướng các hộ kinh doanh tiến lên thành lập doanh nghiệp. Một cán bộ thuế khác thì thẳng thừng rằng “cớ gì một hộ khoán sử dụng hóa đơn 100% trong hoạt động kinh doanh lại không chịu hoạt động theo luật doanh nghiệp cho minh bạch?!”. Điều định hướng đó cũng được nói tại Thông tư 92 rằng: “Cá nhân kinh doanh sử dụng thường xuyên 10 lao động trở lên phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của luật doanh nghiệp; nếu chưa thành lập thì ấn định thuế nhưng phải lập danh sách báo cáo”.

Thế nhưng, khi chúng tôi đi thực tế thì quy định sử dụng hóa đơn phải mua này, lại ảnh hưởng đến những hộ đặc thù theo ngành nghề, theo đối tượng bán hàng chứ không phải quy mô hộ kinh doanh lớn hay nhỏ, có sử dụng quá 10 lao động hay không. Bà Hồ Thị Hạnh, chuyên kinh doanh mặt hàng đèn trang trí nội thất, cho biết bà là cán bộ hưu trí, về hưu tận dụng mặt bằng nhà ở để buôn bán, chỉ có bà và người cháu thay phiên nhau bán hàng, ai muốn xuất hóa đơn thì ghi theo yêu cầu. Nếu giờ phải thành lập doanh nghiệp thì ai là giám đốc, ai là kế toán trưởng, mà cũng có người nào biết gì về kế toán, báo cáo thuế hay sử dụng máy vi tính đâu. Đã vậy, lên doanh nghiệp thì hàng năm phải tiếp các đoàn thanh tra, kiểm tra, rồi phải báo cáo, quyết toán thuế… Đó là những điều người dân sợ nhất. Chưa kể, “buôn bán lấy công làm lời, nếu phải lập doanh nghiệp thì lại đẻ ra bộ máy, nhân sự, tiền đâu trả lương?!”, bà Hạnh than.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh T. chuyên làm hàng gia công cho biết, ông cùng với vài đứa cháu dưới quê lên nhận gia công hàng cho khách, tiền lời đủ sống nhờ tận dụng mặt bằng của gia đình. Hiện việc gia công của ông nộp thuế 4,5% trên doanh thu (1,5% thuế thu nhập cá nhân và 3% thuế GTGT). Nếu phải mua hóa đơn theo quy định mới, ông phải nộp đến 9% thuế, trong khi tỷ suất lợi nhuận của ngành gia công không cao. “Muốn báo cáo đúng thì chúng tôi phải “lên” doanh nghiệp, nhưng có đứa cháu nào biết chữ đủ để hiểu cái báo cáo thuế là gì đâu. Tôi nào giờ cũng lao động chân tay chứ đâu hiểu biết gì về thuế. Phải thuê kế toán thì đội chi phí lên, khác nào việc trả tiền mua hóa đơn. Kiểu gì thì chúng tôi cũng chịu thiệt…”, ông nói.

Trong khi đó, theo phân tích của các chuyên gia thuế, với việc ấn định thuế thu nhập cá nhân như hiện nay thì những hộ kinh doanh lớn, có doanh số cao lợi hơn, vì không phải lo chứng minh đầu vào. Do vậy, người có doanh thu cao cũng không muốn chuyển sang thành lập doanh nghiệp như mong muốn của ngành tài chính. Ví dụ, người có căn nhà cho ngân hàng thuê với giá 10.000 USD/tháng (hơn 220 triệu đồng) thì họ chỉ nộp trên mức thuế ấn định 10% (5% thuế thu nhập cá nhân và 5% thuế GTGT), vẫn thấp hơn mức thuế thu nhập cá nhân tính theo lũy tiến trước đây - lên đến 35%, và vẫn phải nộp 5% thuế GTGT nữa. Do vậy, nhiều người cho rằng cách tính thuế khoán cào bằng chỉ có lợi cho người thu nhập cao, nên đương nhiên họ cũng chẳng dại gì chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp!

HÀN NI

Bài 1: Những điểm bất hợp lý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam áp dụng chặt chẽ giải pháp “3 tại chỗ” để duy trì ổn định sản xuất

Ngăn nguy cơ đứt gãy nguồn cung hàng thiết yếu

Ngày 3-8, đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực, thực phẩm. Tại cuộc họp, nhiều DN cho biết, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch không nhất quán giữa các địa phương đã và đang khiến DN, nhất là DN nhỏ và vừa, gặp rất nhiều khó khăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế