Bạn bè quốc tế ủng hộ mạnh mẽ các nạn nhân dioxin Việt Nam

Như tin đã đưa, đoàn nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tham gia buổi tranh tụng tại Hoa Kỳ vào ngày 18-6 do PGS.TS Trần Xuân Thu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đồng thời là trưởng đoàn, dẫn đầu và 4 nạn nhân cùng đi vừa về đến Hà Nội.

Ngay sau đó, ngày 2-7, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức họp báo cho biết, đoàn đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của bạn bè quốc tế và Hội đồng thẩm phán đã không còn phủ nhận tính độc hại của chất hóa học sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam của Mỹ.

Theo ông Trần Xuân Thu, tại phiên tranh tụng, có khoảng 150 người tham dự, tuyệt đại đa số ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Đại diện phía nguyên đơn (các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam) có luật sư Jonathan Moore, đại diện bên bị (các công ty sản xuất hóa chất Hoa Kỳ) là luật sư Warsman đứng ra tranh tụng tại tòa.

Tại đây, bên nguyên đơn dựa vào tập quán quốc tế để lên án bên bị đã vi phạm công ước quốc tế và cho rằng, bên bị đã biết rõ độc hại nhưng vẫn cố tình che giấu để thu lợi nhuận. Đây là hành động vi phạm luật ước quốc tế và bên bị phải có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Bên bị vẫn  giữ nguyên những lập luận cũ là họ không có ý định sản xuất các chất độc hại mà chỉ bán các chất diệt cỏ nên không vi phạm luật. Thêm nữa, quyền sử dụng các chất này là của tổng thống, tòa án không nên can thiệp vào quyền hành pháp. Các luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ trong phiên tranh tụng cũng đồng tình với những lý lẽ mà bên bị đưa ra và cũng nhấn mạnh đến việc tòa án không nên can thiệp vào quyền hành pháp.

Tuy nhiên, ông Trần Xuân Thu cho biết, ở lần trước, thẩm phán Jack Weinstein đã phủ nhận hoàn toàn tính độc hại của chất độc da cam thì tại lần này, Hội đồng thẩm phán không thể phủ nhận tính độc hại của chất được sử dụng và nhấn mạnh là chất dioxin. Tuy nhiên, họ vẫn chưa đánh giá, hết tác hại của sản phẩm này và cho rằng, chất này ít độc hại đối với sức khỏe con người (?!).

V. X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Ông Lê Quốc Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Ông Lê Quốc Anh (49 tuổi, quê quán huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang); trình độ chuyên môn Thạc sĩ quy hoạch; trình độ chính trị Cao cấp chính trị. Trước khi được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Quốc Anh đã qua các chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng, Bí thư Thành ủy TP Hà Tiên.

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP