Bạn bè quốc tế ủng hộ mạnh mẽ các nạn nhân dioxin Việt Nam

Như tin đã đưa, đoàn nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tham gia buổi tranh tụng tại Hoa Kỳ vào ngày 18-6 do PGS.TS Trần Xuân Thu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đồng thời là trưởng đoàn, dẫn đầu và 4 nạn nhân cùng đi vừa về đến Hà Nội.

Ngay sau đó, ngày 2-7, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức họp báo cho biết, đoàn đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của bạn bè quốc tế và Hội đồng thẩm phán đã không còn phủ nhận tính độc hại của chất hóa học sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam của Mỹ.

Theo ông Trần Xuân Thu, tại phiên tranh tụng, có khoảng 150 người tham dự, tuyệt đại đa số ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Đại diện phía nguyên đơn (các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam) có luật sư Jonathan Moore, đại diện bên bị (các công ty sản xuất hóa chất Hoa Kỳ) là luật sư Warsman đứng ra tranh tụng tại tòa.

Tại đây, bên nguyên đơn dựa vào tập quán quốc tế để lên án bên bị đã vi phạm công ước quốc tế và cho rằng, bên bị đã biết rõ độc hại nhưng vẫn cố tình che giấu để thu lợi nhuận. Đây là hành động vi phạm luật ước quốc tế và bên bị phải có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Bên bị vẫn  giữ nguyên những lập luận cũ là họ không có ý định sản xuất các chất độc hại mà chỉ bán các chất diệt cỏ nên không vi phạm luật. Thêm nữa, quyền sử dụng các chất này là của tổng thống, tòa án không nên can thiệp vào quyền hành pháp. Các luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ trong phiên tranh tụng cũng đồng tình với những lý lẽ mà bên bị đưa ra và cũng nhấn mạnh đến việc tòa án không nên can thiệp vào quyền hành pháp.

Tuy nhiên, ông Trần Xuân Thu cho biết, ở lần trước, thẩm phán Jack Weinstein đã phủ nhận hoàn toàn tính độc hại của chất độc da cam thì tại lần này, Hội đồng thẩm phán không thể phủ nhận tính độc hại của chất được sử dụng và nhấn mạnh là chất dioxin. Tuy nhiên, họ vẫn chưa đánh giá, hết tác hại của sản phẩm này và cho rằng, chất này ít độc hại đối với sức khỏe con người (?!).

V. X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP