Vụ tham nhũng tại PMU18

Ban cán sự Đảng Bộ GT-VT họp kiểm điểm trách nhiệm

Cơ quan điều tra đã bước đầu xác định Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Việt Tiến có sai phạm, cố ý làm trái.

  • Xác định tài sản thất thoát để định rõ mức độ tham nhũng

Ông Nguyễn Việt Tiến xuất trình tại Cục cảnh sát điều tra về trật tự an toàn xã hội (C14).

Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng việc cho mượn bừa bãi mấy chục chiếc xe của PMU18 như thời gian qua là không bình thường. Câu hỏi đặt ra là tại sao sự “không bình thường” ấy diễn ra trong thời gian dài như vậy, các lực lượng thanh tra, công an ở đâu mà không phát hiện ra? Ông lý giải: Quản lý tài sản, quản lý kinh tế trước hết thuộc về cấp ủy Đảng, chính quyền. Thủ trưởng cơ quan đó phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhà nước.

Bộ Công an cũng chỉ đạo làm rõ người mượn ô tô có hành vi nhận hối lộ hay không. Để làm việc này, sáng nay, 28-3, toàn bộ 34 chiếc ô tô của PMU18 bị mang cho mượn vô tội vạ sẽ được giám định. Qua đó, C14 sẽ xác định thiệt hại do hành vi “cố ý làm trái” của một số bị can, đối tượng liên quan.

Sáng 27-3, trao đổi với PV báo SGGP, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Trần Văn Thảo cho biết: Kết quả điều tra, đấu tranh bước đầu cho thấy, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Việt Tiến đã cố ý làm trái trong một số việc. Trong giải quyết, chỉ đạo công việc, ông Tiến cũng có dấu hiệu thiếu trách nhiệm. Còn Thứ trưởng Bộ GT-VT Ngô Thịnh Đức, với trách nhiệm quản lý các BQL, cũng sẽ bị xem xét trách nhiệm... Những công trình, tài sản của PMU18 bị thất thoát, đang được kiểm định, đo đếm, điều tra để xác định rõ mức độ tham nhũng như thế nào.

  • Sức chiến đấu của tổ chức đảng ở đâu?

Bài học gì rút ra từ vụ án này cũng đang là vấn đề “thời sự” của những nhà quản lý và cả cơ quan bảo vệ pháp luật. Hôm qua, 27-3, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng bức xúc: BQL gì mà quản lý mấy trăm ô tô là tài sản nhà nước, cho mượn bao nhiêu xe mà đến nay không ai biết? Một tổng giám đốc làm như thế, đánh bạc như thế mà vào được Thường vụ Đảng ủy Bộ GT-VT? Thanh tra, kiểm tra kiểu gì mà để xảy ra tiêu cực như thế?

Theo Phó Thủ tướng, trước hết phải tự phê mình, phải xem lại tổ chức đảng ở đâu? Sức chiến đấu của Đảng ở đâu? Rõ ràng chi bộ ở đó đã bị vô hiệu hóa. Phó Thủ tướng khẳng định: “Chi bộ là đơn vị chiến đấu của đảng ở cơ sở, là tế bào, cầu nối của đảng mà chiến đấu như thế; cấp ủy đảng cấp trên cũng chiến đấu như thế thì làm sao mà đẩy lùi, ngăn chặn tham nhũng?”.

Chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ GT-VT phải kiểm điểm trách nhiệm và lưu ý: “Không phải nghỉ hưu rồi là xong đâu, nếu tham nhũng vẫn bị xử lý”.

Ngày 27-3, Cơ quan điều tra đã triệu tập Vũ Anh Tuấn, nguyên Trưởng phòng PID3 của PMU18. Khi còn phụ trách gói thầu R1 dự án Quốc lộ 2 đoạn Đoan Hùng – Thanh Thủy, ông Tuấn đã để xảy ra rất nhiều sai phạm (Báo SGGP đã nêu).

Cùng ngày, Cơ quan điều tra cũng đã tống đạt quyết định khởi tố điều tra đối với Tôn Anh Dũng tại TP Huế. Theo một nguồn tin riêng của PV báo SGGP, Tôn Anh Dũng - “đệ tử” ruột của Bùi Tiến Dũng - từ Thái Lan trở về Việt Nam vào ngày 27-3 và ở lại Hà Nội để trình diện với cơ quan điều tra theo lệnh triệu tập.

Tôn Anh Dũng (biệt danh Dũng “kèn”) là Phó Giám đốc của Công ty cổ phần Thái Bình Dương (CPTBD), có nhiều quan hệ làm ăn “đáng ngờ” với PMU 18 trong thời kỳ Bùi Tiến Dũng làm tổng giám đốc. Trong giai đoạn 2002 - 2005 (thời kỳ Bùi Tiến Dũng là Tổng giám đốc PMU 18), Công ty CPTBD có đến 8 dự án xây dựng tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, được PMU 18 ký hợp đồng giao thực hiện...

Hôm qua, Ban Cán sự Đảng Bộ GT-VT đã có cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo liên quan đến vụ PMU18 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Các cá nhân phải kiểm điểm gồm: Bộ trưởng Đào Đình Bình, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức và Thứ trưởng Phạm Duy Anh. Nội dung kiểm điểm xoay quanh: công tác tổ chức, quản lý cán bộ; công tác quản lý, sử dụng tài sản công và tài chính; các vấn đề liên quan đến tiêu cực tại PMU18...

Cùng ngày Công an Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc do Hiếu “béo”, Hoàng “võ” cầm đầu lên C14.

Nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ hôm 27-3 cho hay, cơ quan này đã nhận được chỉ đạo phải tiến hành thanh tra toàn diện các dự án lớn do PMU18 làm chủ đầu tư.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP