Băn khoăn về tiêu chuẩn, quy chuẩn đường cao tốc, điện gió

Ngày 22-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 30 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ giải quyết một khối lượng công việc rất lớn. Quốc hội dự kiến thông qua 9 dự án luật và nghị quyết có tính chất như luật; xem xét cho ý kiến về 11 dự án luật, nghị quyết khác. “Do đó, trong tháng 3 tới đây, ngoài phiên họp thường kỳ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn tổ chức phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật với tổng thời lượng khoảng 10 ngày”, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết.

Dịch vụ lưu trữ là ngành kinh doanh có điều kiện

Trình bày báo cáo về dự án Luật Lưu trữ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, trong số những vấn đề lớn đã được Quốc hội góp ý tại kỳ họp thứ 6, về lưu trữ tài liệu điện tử, dự thảo luật được thiết kế theo hướng quy định việc lưu trữ tài liệu giấy song song với lưu trữ tài liệu số và việc chuyển đổi từ lưu trữ tài liệu giấy sang lưu trữ tài liệu số được thực hiện theo lộ trình xây dựng chính phủ điện tử, chính quyền điện tử và định hướng chính phủ số, chính quyền số.

Về dịch vụ lưu trữ, Thường trực Ủy ban Pháp luật và cơ quan chủ trì soạn thảo đề nghị cho giữ quy định hoạt động dịch vụ lưu trữ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6; đồng thời, bổ sung vào dự thảo Luật một số quy định cụ thể về điều kiện đầu tư kinh doanh để bảo đảm minh bạch và giao Chính phủ quy định chi tiết một số điều kiện có tính kỹ thuật, chuyên ngành.

Đồng tình với quy định về lưu trữ điện tử, coi đây là một phương thức lưu trữ thuận tiện, tiết kiệm, song Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, cần có thêm một số quy định về nghiệp vụ lưu trữ điện tử để vừa đảm bảo nguyên tắc chung về lưu trữ, vừa phù hợp với tính đặc thù của tài liệu điện tử. Chủ tịch Quốc hội đề nghị rà soát thêm về sự tương thích giữa dự thảo luật này với các công ước quốc tế cũng như tính đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Xem lại quy chuẩn, tiêu chuẩn đường cao tốc

Đây là ý kiến của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh khi thảo luận về báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 12-2023 và tháng 1-2024.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc, trong đó có vụ tai nạn nghiêm trọng trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Có ý kiến phản ánh quy chuẩn, tiêu chuẩn cao tốc có vấn đề, Chính phủ cần nghiên cứu, xử lý.

Cùng quan điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu: “Nhiều người dân cho rằng đoạn La Sơn - Túy Loan (một đoạn trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn) không phải đường cao tốc, còn kém hơn cả đường tránh”.

screenshot-2024-02-23-054456-6930.png
(Ảnh minh họa)

Đề cập đến một nội dung khác đã được phản ánh trong báo cáo của Ban Dân nguyện về giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến các dự án điện gió, ông Trần Quang Phương thẳng thắn nêu: “Bộ Công thương đã hứa sửa thông tư về tiêu chuẩn, quy chuẩn điện gió cả năm nay mà chưa làm”.

Đáng lưu ý, các báo cáo của Ban Dân nguyện, Bộ Công an và các ý kiến phát biểu tại phiên họp đều ghi nhận việc lực lượng chức năng đã quán triệt, xử lý nghiêm với các vi phạm về nồng độ cồn của người tham gia giao thông. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá: “Tình trạng uống rượu rồi lái xe đã giảm hẳn, giúp giảm mạnh số vụ tai nạn. Tiến tới chúng ta phải làm triệt để việc này”.

Bổ sung một số đối tượng cảnh vệ

Theo tờ trình của Chính phủ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ, về đối tượng cảnh vệ, pháp luật hiện hành quy định 3 nhóm đối tượng cảnh vệ, gồm: nhóm đối tượng cảnh vệ là con người, nhóm đối tượng cảnh vệ là khu vực trọng yếu và nhóm đối tượng cảnh vệ là các sự kiện đặc biệt quan trọng.

le-quoc-hung-6348-5394-8821.jpeg

Trong đó, đối tượng cảnh vệ là con người bao gồm: cán bộ lãnh đạo chủ chốt, cấp cao của Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; khách quốc tế có tiêu chuẩn tương đương.

Tuy nhiên, qua tổng kết 5 năm thực hiện, Chính phủ cho rằng cần thiết bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Về đối tượng cảnh vệ là các sự kiện đặc biệt quan trọng, dự thảo luật lần này được sửa đổi theo hướng thu hẹp phạm vi đối tượng cảnh vệ là “hội nghị, lễ hội do Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ tổ chức có đối tượng cảnh vệ tham dự; đại hội đại biểu toàn quốc do tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương tổ chức; hội nghị quốc tế tổ chức tại Việt Nam có đối tượng cảnh vệ tham dự”.

Các ý kiến thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp đều bày tỏ đồng tình với việc bổ sung đối tượng được bảo vệ.

Tin cùng chuyên mục