Băng đội trưởng thất truyền

Cuối tuần này, trận đấu Man.United và Arsenal sẽ diễn ra. Người hâm mộ giờ đây còn háo hức chờ đợi cuộc đối đầu được ca ngợi là kinh điển của nước Anh giống như cách đây 10 năm, hoặc thậm chí là lâu hơn như vậy không? Câu trả lời chắc chắn là không.

Thứ nhất, đây không còn là hai ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch Ngoại hạng Anh.

Thứ hai, họ thiếu đi những cuộc đối đầu mang tính biểu tượng, kiểu như Patrick Vieira – Roy Keane, những người đội trưởng tạo ra linh hồn của đội bóng, và thậm chí tạo ra sức sống đặc biệt của trận cầu này.

Tháng 2 năm 2005, trong đường hầm sân vận động Highbury, bất chấp việc trọng tài bắt chính Graham Poll đứng cách đó chưa đến một mét, Roy Keane vẫn hùng hổ lao đến Vieira với vẻ mặt sừng sộ: “Đợi đấy, tao sẽ gặp mày ngoài kia”. Đó là điểm khởi đầu cho một trận bán kết FA Cup hấp dẫn, nơi Man.United giành chiến thắng với tỉ sổ 4-2. Khi đó Vieira được trọng tài Poll kéo ra ngoài vì biết rằng, việc đó dễ hơn việc khiến cái đầu nóng của Keane nguội lại, những đồng đội bên cạnh thì chỉ chực chờ người đội trưởng của mình phản ứng như thế nào. Đội trưởng của Man.Utd đã mô tả đó giống như là một cuộc chiến tranh giữa anh và đội trưởng Arsenal. Đó chỉ là một trận đấu điển hình, để ghi lại những khoảnh khắc đối đầu kinh điển giữa một gã quái thú, và một gã côn đồ trên sân cỏ, theo cách ví von giàu hình tượng của tờ báo “The Mirror” của nước Anh.

Những pha đạp bóng, những tình huống lao vào nhau triệt hạ, những pha xách cổ đối phương, những động tác nhổ nước bọt khi đối chọi với kẻ khó ưa đối diện, dù không tạo ra những điều đẹp đẽ trong bóng đá, nhưng mang đến một gia vị tuyệt vời “cho cuộc đấu giữa Pháo Thủ và Quỷ Đỏ”. Để rồi đến khi Vieira và Keane chia tay cuộc đấu này, nó đã nhạt nhẽo đi nhiều, vì những chiếc băng đội trưởng “đời sau” không có cái cá tính giống như những người đàn anh.

Henry kế thừa chiếc băng đội trưởng của Viera, Beckham cũng nhận lại vinh dự đó từ Keane. Chí ít dù họ không lao bổ vào nhau trong những cuộc đấu, nhưng cũng có thể vẽ nên những tuyệt tác bởi kĩ năng tuyệt vời của họ… Cesc Fabregas, Persie bên Arsenal hay Neville, Vidic, Ferdinand bên phía Man.United dù không quá ảnh hưởng giống như những tiền bối, nhưng cũng khiến tấm băng đội trưởng được mang đến trận đấu này không quá nặng nề.

Giờ đây, cả hai đội sẽ bước vào trận đấu này, với những “tấm băng đội trưởng thất truyền”, Metersacker và Rooney. Một người vẫn đang vật vã với chấn thương, người còn lại đang không tìm được lòng tin nơi HLV trưởng. Arsenal có thể trao tấm băng đầy tự hào đó cho những đội phó: Koscielny, Santi Carzola, Cech, và đương nhiên họ không thể thét ra lửa với các đồng đội giống như đội trưởng đích thưc. Còn với Man.United, có thể Rooney vẫn sẽ đi đầu trong đội ngũ, nhưng “làm thế nào đây” khi người đội trưởng đáng kính đó, vừa dính thêm một bê bối “Mặc áo đội tuyển, say khướt trong quán bar”, ngay trước thềm đại chiến.  

BLV ANH QUÂN

Các tin, bài viết khác