Bạo lực làm hỏng niềm vui của người Thổ

Tin cho biết ít nhất 23 người Thổ Nhĩ Kỳ bị thương vì đạn lạc do những màn bắn súng ăn mừng sau trận thắng Croatia. Thị trưởng Istanbul, ông Muammer Guler cho biết, 11 người đã không may bị bắn ở thủ đô. Thành phố lớn nhất TNK thật sự hỗn loạn trong đêm đó.

Ngoài ra tại 7 thành phố khác cũng có 12 người bị thương do những những mảnh đạn văng ra, trong đó có 1 bé gái 10 tuổi và một phụ nữ lớn tuổi. Nếu ở trận đấu sắp tới TNK tiếp tục vượt qua Đức, tình trạng bạo lực kinh hoàng này có thể sẽ còn diễn biến phức tạp hơn nữa.

Trong nhiều năm qua, dư luận đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu chính phủ phải có hành động kiểm soát tình trạng sở hữu súng tự do, nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong vì đạn lạc tăng cao ở các lễ hội ăn mừng, trong đó có rất nhiều hoạt động thể thao.

Ở các SVĐ, biển báo “Không súng” đã xuất hiện từ cả một thập kỷ trước nhưng đều vô nghĩa. Trước trận đấu với Croatia, lực lượng cảnh sát đã dùng mọi cách để kêu gọi người dân không nên sử dụng súng để thể hiện niềm vui, trong đó có cả biện pháp răn đe rằng ai sử dụng súng trái phép có thể lãnh án tù 6 tháng đến 3 năm, nhưng kết quả là số không.

Màn bắn súng vẫn diễn ra, 54 người bị bắt. Theo những người ủng hộ chính sách kiểm soát súng, nếu tình trạng cảnh sát lơ là và thiếu kiên quyết trong việc thi hành luật như hiện nay không được cải thiện thì đừng hy vọng gì tình hình bạo lực này sẽ thay đổi. Thật đáng buồn khi TNK tiếp tục làm nên điều kỳ diệu nữa, sẽ lại có những người xấu số không được hưởng niềm vui đó.

Trong khi ấy tại Thụy Sĩ, cảnh sát đã phải “hỏi thăm” một người đàn ông 56 tuổi vì phản ứng quá khích. Bực mình vì CĐV TNK ăn mừng trận thắng Croatia bằng cách ấn còi inh ỏi trên đường phố, ông này đã… bắn vào một trong số những chiếc ô tô trên đường. Rất may, không ai trong xe bị thương. Cảnh sát đã lập tức bắt giữ và ông này cũng thú nhận đã dùng vũ khí phạm pháp.  

HOA VINH

Các tin, bài viết khác