Bão qua đi, hàng trăm tàu thuyền về neo sông Nhật Lệ chờ ngày ra khơi trở lại

SGGPO
Sau hơn 6 giờ đồng hồ quần thảo, chiều 15-11, bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Trời ngớt mưa, hàng trăm tàu thuyền ngư dân xã Bảo Ninh đã rời khu neo đậu Chợ Gộ thượng nguồn sông Long Đại (huyện Quảng Ninh) về neo đậu trên sông Nhật Lệ chờ ngày ra khơi trở lại.

Tin liên quan

Ngày 15-11, bão số 13 đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Bình với cường độ gió đo được cấp 8-9 giật cấp 10-11, biển động mạnh, sóng biển cao hơn 3m, mưa lớn trên diện rộng.

Sau hơn 6 giờ đồng hồ quần thảo, chiều 15-11, bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Ông Trần Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, trước cảnh báo về bão số 13, người dân cũng như chính quyền địa phương đã cảnh giác cao độ, tuân thủ di dời đồng loạt ở thôn bản, xã cũng như chằng chống nhà cửa kỹ lưỡng nên giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

>> Clip Bộ đội Biên phòng Quảng Bình trong đêm vận động đồng bào dân tộc di dời đến nơi an toàn tránh trú bão số 13

Ghi nhận của PV báo SGGP tại Quảng Bình, sau khi bão đi qua, một số cây xanh trên các tuyến phố Trần Quang Khải, Lý Thường Kiệt, Hồ Xuân Hương… (TP Đồng Hới) bị bật gốc. Sau khi bão suy yếu, ngớt mưa, hàng trăm tàu thuyền ngư dân xã Bảo Ninh đã rời khu neo đậu Chợ Gộ thượng nguồn sông Long Đại (huyện Quảng Ninh) về neo đậu trên sông Nhật Lệ chờ ngày ra khơi trở lại.

Bão qua đi, hàng trăm tàu thuyền về neo sông Nhật Lệ chờ ngày ra khơi trở lại ảnh 1 Tàu thuyền ngư dân rời thượng nguồn sông Long Đại về sông Nhật Lệ khi bão tan

Trước đó, vào đêm 14-11, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã xuyên đêm vận động đồng bào dân tộc tuyến biên giới di dời đến các đồn biên phòng tránh trú bão an toàn.

Tại các bản làng đồng bào Rục, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, Đồn Biên phòng Cà Xèng đã phối hợp với chính quyền địa phương chia thành các tổ công tác đến từng nhà vận động các hộ dân, khẩn cấp rời nhà đến nơi an toàn, tổ chức tuyên truyền, vận động để bà con yên tâm di dời, tránh bão. Đến 21 giờ ngày 14-11, xã Thượng Hoá đã di dời, sơ tán 151 hộ với 540 khẩu, xã hoá Sơn 42 hộ với 102 khẩu.

Bão qua đi, hàng trăm tàu thuyền về neo sông Nhật Lệ chờ ngày ra khơi trở lại ảnh 2 Bộ đội Biên phòng Làng Ho di dời dân đến nơi an toàn

Cùng đó, Đồn Biên phòng Làng Ho đã vận động 476 lượt bà con Vân Kiều ở các bản thuộc xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, ưu tiên người già, phụ nữ, trẻ em di dời đến các trường học, nhà văn hóa và các nhà dân kiên cố trên địa bàn để tránh trú bão...

Bão qua đi, hàng trăm tàu thuyền về neo sông Nhật Lệ chờ ngày ra khơi trở lại ảnh 3 Bộ đội Đồn Biên phòng Cà Xèng di dời đồng bào Rục đến nơi kiên cố trú bão số 13

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết: “Với quyết tâm là phải tập trung di dời toàn bộ những người dân ở những nơi xung yếu đến nơi an toàn ngay trong đêm, các đồn biên phòng tuyến núi đã triển khai lực lượng, thành lập các tổ công tác tuyên truyền thường xuyên cho bà con, dùng các phương tiện hiện có để di dời kịp thời người dân đến nơi an toàn, nếu không chấp hành sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế bởi mục đích cao nhất, đó là bảo vệ tính mạng người dân trước nguy cơ sạt lở cao”. 

Bão qua đi, hàng trăm tàu thuyền về neo sông Nhật Lệ chờ ngày ra khơi trở lại ảnh 4 Những người lính biên phòng Quảng Bình đã di dời dân bản ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm

Anh Trần Xuân Bình, ông Cao Xuân Tuấn ở bản Yên Hợp xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa đã không khỏi xúc động nói: "Nghe tin bão số 13 đến Quảng Bình, bà con rất lo lắng, nhưng được bộ đội biên phòng tổ chức di dời đến nơi an toàn nên bà con rất yên tâm". 

Bão qua đi, hàng trăm tàu thuyền về neo sông Nhật Lệ chờ ngày ra khơi trở lại ảnh 5 Giúp dân đến nơi an toàn trước khi bão số 13 đổ bộ 
Bão qua đi, hàng trăm tàu thuyền về neo sông Nhật Lệ chờ ngày ra khơi trở lại ảnh 6 Phụ nữ, trẻ em, người già Vân Kiều được bộ đội biên phòng bảo vệ an toàn trước bão số 13

MINH PHONG - ĐỨC TRÍ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại tổ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sắp tới người dân trở lại TPHCM sẽ có chỗ ở tốt hơn

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố không chỉ tập trung cho các giải pháp phục hồi kinh tế mà còn tập trung chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người dân. Đồng thời cải tạo nhà trọ, xây nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, người dân sống trong các khu nhà trọ, khu dân cư chật chội.

Bút Sài Gòn

Cùng lớn mạnh

- Chợ và các siêu thị nhỏ đã dần mở lại nhiều hơn khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy vậy, người xách giỏ đi chợ khá thưa so với trước, nghĩa là lượng thực phẩm bán qua kênh truyền thống ít đi. Điều này là do sự dè dặt của người tiêu dùng để giữ an toàn, hay vì nguyên nhân khác?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: