Bất nhẫn

Cặp chân mang dép lòi ra dưới tấm chiếu quấn thi thể một phụ nữ, ràng rịt chở trên xe máy trên đường, gây ngạc nhiên đến hoảng hốt cho người đi đường khi nhìn thấy cảnh tượng này, do họ nghĩ ngay đến chuyện giết người rồi đem xác đi phi tang. Cảnh tượng kỳ lạ này sau khi được lan truyền trên mạng ngày 14-9 và đã được Công an tỉnh Sơn La xác định là chị Lò Thị P., trú tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La chết trên đường từ bệnh viện về.

Từ hốt hoảng đến bất nhẫn khi thấy cảnh tượng trên, không giống như cách người ta vận chuyển thi thể một con người về nhà một cách bình thường, ít ra cũng một chuyến xe cấp cứu hay xe taxi chuyển thân xác một người về. Vậy mà, chỉ vì nghèo, nên gia đình chị P. đành phải chở thi thể về bằng xe máy.

Tại sao, người nhà chị P. không lên tiếng, thậm chí lên tiếng thật rộng cho nhiều người biết về việc cần chung tay cứu giúp một chuyến xe chở thi thể chị về quê? Chắc chắn, nếu bệnh viện không có nguồn kinh phí thì những người xung quanh sẽ góp đủ tiền đưa chị về nhà một cách đàng hoàng.

Bộ Y tế cũng đã lên tiếng khi biết tình hình trên và đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Sơn La xác định rõ trách nhiệm của Bệnh viện Lao và phổi tỉnh Sơn La và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm.

Rồi mọi chuyện chắc sẽ qua đi, cùng lắm là ban giám đốc bệnh viện sẽ đến xin lỗi thân quyến chị P. vì đã sơ suất không nhận ra gia đình chị nghèo đến mức không đủ tiền thuê xe đưa thi thể về. Còn đối với cấp trên, bệnh viện sẽ nhận khuyết điểm là không sâu sát hoàn cảnh khó khăn của gia đình.

Thế là xong! Chỉ có bức ảnh đôi chân đen đủi, gầy ốm lòi ra khỏi chiếc chiếu bó thi thể, được ràng rịt trên xe máy rong ruổi trên đường xa bụi bặm là khiến người dân nhớ mãi một sự bất nhẫn, một câu hỏi day dứt về thân phận con nhà nghèo khi bị bệnh.

Chợt nhớ, ở nhiều bệnh viện phía Nam đều có phòng trợ giúp bệnh nhân nghèo. Người nghèo được miễn giảm viện phí, hỗ trợ ăn uống, ai thiếu tiền về xe đều được trợ giúp. Ở một số địa phương vùng xa miền Tây Nam bộ, nhiều nhà hảo tâm còn bỏ tiền ra mua xe cấp cứu đậu túc trực sẵn sàng chở miễn phí cho người nghèo mắc bệnh nặng đi bệnh viện và tất nhiên cũng sẵn lòng chở thi thể người nghèo về quê xem như một nghĩa cử đẹp cuối cùng dành cho người đã mất.
 
Những tấm lòng hào sảng phước thiện ấy ở bất kỳ vùng miền nào cũng có, có chăng là biết cách tổ chức để những tấm lòng nhân ái đến đúng địa chỉ cần được giúp đỡ.

Nguyên An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.