Bầu cử Quốc hội Israel: Cả Likud và Kadima đều tuyên bố chiến thắng

Theo kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử tại Israel với hầu hết phiếu đã được kiểm, cả hai đảng lớn là Kadima của Ngoại trưởng Tzipi Livni và đảng Likud của ông Benjamin Netanyahu đều tuyên bố chiến thắng. Bà Livni cho biết đảng bà đang sẵn sàng để lãnh đạo đất nước.

Theo kết quả, đảng Kadima được 30 ghế trong khi Likud được 29 ghế. Cả hai đều cần thêm sự ủng hộ của các đảng phái nhỏ nếu muốn đứng ra thành lập chính phủ liên minh.Đảng Quốc gia cực hữu Yisrael Beitenu về thứ ba trong khi Công đảng của Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak về thứ tư.

Theo BBC, bà Livni đã kêu gọi đảng của ông Netanyahu cùng tham gia với Kadima thành lập chính phủ liên minh nhưng phía ông Netanyahu cho biết đảng Likud sẽ dẫn đầu một liên minh chính phủ. Các đảng nhỏ ủng hộ đảng Kadima không đồng ý với chính sách đổi đất lấy hòa bình với Palestine. Các đảng nhỏ khác, trong đó có đảng cực hữu Shas có khuynh hướng liên minh với đảng Likud. Các kết quả cuối cùng sẽ có trong vài ngày tới.

H.Q

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.