Bế mạc Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN: Thống nhất thúc đẩy liên kết nội khối

Hội nghị quan chức cao cấp của 3 kênh Chính trị - An ninh (SOM), Kinh tế (SEOM) và Văn hóa Xã hội (SOCA) và Hội nghị trù bị chung (JPM) của ASEAN đã bế mạc ngày 3-3 sau 3 ngày làm việc tại TP Hồ Chí Minh.

Các quan chức cao cấp ASEAN đã cơ bản nhất trí về dự kiến chương trình hoạt động, chương trình nghị sự và danh mục các văn kiện sẽ trình lãnh đạo và các Bộ trưởng ASEAN xem xét thông qua trong Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 8 đến 9-4-2010.

Các quan chức cao cấp ASEAN cũng rà soát lại tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác trong từng trụ cột Cộng đồng của ASEAN.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Phạm Quang Vinh cho biết, hội nghị tập trung bàn về việc thúc đẩy hợp tác và liên kết trong cộng đồng ASEAN. Trong đó, kênh kinh tế đề xuất nhiều vấn đề về hài hòa lợi ích, đưa ra các biện pháp tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, dịch vụ và nhân lực. Trên cơ sở đó, các kênh khác như chính trị an ninh và văn hóa xã hội sẽ có những kiến nghị cụ thể lên lãnh đạo cao cấp của ASEAN.

Các đề xuất của Việt Nam cho chương trình nghị sự, chương trình hoạt động cũng như các văn kiện trình lãnh đạo ASEAN xem xét thông qua trong Hội nghị Cấp cao ASEAN 16 đã được các nước thành viên nhất trí ủng hộ.

Trưởng SOM ASEAN Việt Nam cũng cho biết, trên cơ sở kết quả trao đổi và thống nhất tại hội nghị lần này, Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN và chủ nhà của Hội nghị Cấp cao ASEAN 16  sẽ tích cực phối hợp với các nước thành viên để hoàn tất công tác chuẩn bị, đảm bảo cho thành công của Hội nghị ASEAN 16.

Ông thông báo với các nước ASEAN về việc Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt cho tổ chức hội nghị ASEAN 16 và thống nhất với các nước về kế hoạch tổ chức các hoạt động khác của ASEAN tại Việt Nam trong năm 2010.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 16 dự kiến sẽ bàn về thúc đẩy nỗ lực xây dựng cộng đồng, triển khai Hiến chương ASEAN, đẩy mạnh hợp tác và liên kết nội khối, đặc biệt là tăng cường kết nối ASEAN, nâng cao năng lực ứng phó của khu vực đối với những thách thức mới, mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác với các bên đối tác, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình hợp tác khu vực. Lãnh đạo các nước ASEAN cũng sẽ dành thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

TTXVN

ttxvn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất