Bến cảng “Tàu không số”: Bài học lấy dân làm gốc

(SGGP).- Chiều 5-1, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tiếp các cựu chiến binh tiêu biểu Đoàn 962 trong hệ thống đường Hồ Chí Minh trên biển.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, từ thực tiễn của những chuyến tàu không số, của Đoàn 962, có thể rút ra được những bài học xương máu để làm nên thắng lợi. Chủ trương của Đảng là đúng đắn, nhưng những người đi tàu mới chính là những người triển khai chủ trương đó, bởi họ chưa từng được học, chưa từng có kinh nghiệm vận tải biển, chỉ nhìn sao mà đi. Nhưng với sự dũng cảm, sáng tạo, chiến đấu, kiên cường, họ đã thành công. Đó là bài học sâu sắc, thực tiễn xương máu cho các thế hệ sau, cho công tác mặt trận. Có định hướng đúng rồi nhưng phải đi tìm mô hình từ cuộc sống, phải bám sát thực tế, có những người dấn thân để làm, thì sẽ đạt tới thành công. Cùng với đó là bài học lấy dân làm gốc, là sự che chở, nuôi dưỡng, hy sinh của nhân dân, thể hiện rõ nhất qua việc nhân dân ở Cà Mau đã dời cửa sông vào rừng trong để nhường đất lập bến 962 - bến cảng giữa lòng dân.

Cùng ngày, Ban Nội chính Thành ủy TPHCM tổ chức họp mặt các thế hệ cán bộ làm công tác nội chính, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5-1-1966 - 5-1-2016). Đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban Thường trực, Phụ trách Ban Nội chính Trung ương đề nghị ngành nội chính Thành ủy TPHCM thời gian tới cần chỉ đạo thực hiện tốt công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý; chấp hành nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về phòng, chống tham nhũng... Dịp này, Ban Nội chính Trung ương đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nội chính Đảng” các thời kỳ cho 10 đồng chí, trong đó có các đồng chí: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Đảng bộ TPHCM và Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM, vì đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp nội chính Đảng.

Cũng trong ngày 5-1, tại Hội nghị CLB Truyền thống kháng chiến TPHCM, đồng chí Võ Thị Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM tham dự và phát biểu đánh giá cao hoạt động của 30 CLB truyền thống kháng chiến các khối và 24 CLB truyền thống kháng chiến các quận huyện trong năm qua ngoài nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên, sinh viên, học sinh các trường và công nhân trong các khu công nghiệp còn tham gia tốt công tác địa phương ở các địa bàn dân cư. Trong đó, nhiều CLB thành viên thuộc CLB Truyền thống kháng chiến TPHCM đã chủ động phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh các phong trào thi đua đi vào xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, ổn định trật tự xã hội, giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo… Nhiều gương hội viên CLB truyền thống kháng chiến gương mẫu, tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực, được các tầng lớp nhân dân trong xã hội đánh giá cao.

PHAN THẢO - HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP