Bến cảng “Tàu không số”: Bài học lấy dân làm gốc

(SGGP).- Chiều 5-1, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tiếp các cựu chiến binh tiêu biểu Đoàn 962 trong hệ thống đường Hồ Chí Minh trên biển.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, từ thực tiễn của những chuyến tàu không số, của Đoàn 962, có thể rút ra được những bài học xương máu để làm nên thắng lợi. Chủ trương của Đảng là đúng đắn, nhưng những người đi tàu mới chính là những người triển khai chủ trương đó, bởi họ chưa từng được học, chưa từng có kinh nghiệm vận tải biển, chỉ nhìn sao mà đi. Nhưng với sự dũng cảm, sáng tạo, chiến đấu, kiên cường, họ đã thành công. Đó là bài học sâu sắc, thực tiễn xương máu cho các thế hệ sau, cho công tác mặt trận. Có định hướng đúng rồi nhưng phải đi tìm mô hình từ cuộc sống, phải bám sát thực tế, có những người dấn thân để làm, thì sẽ đạt tới thành công. Cùng với đó là bài học lấy dân làm gốc, là sự che chở, nuôi dưỡng, hy sinh của nhân dân, thể hiện rõ nhất qua việc nhân dân ở Cà Mau đã dời cửa sông vào rừng trong để nhường đất lập bến 962 - bến cảng giữa lòng dân.

Cùng ngày, Ban Nội chính Thành ủy TPHCM tổ chức họp mặt các thế hệ cán bộ làm công tác nội chính, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5-1-1966 - 5-1-2016). Đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban Thường trực, Phụ trách Ban Nội chính Trung ương đề nghị ngành nội chính Thành ủy TPHCM thời gian tới cần chỉ đạo thực hiện tốt công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý; chấp hành nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về phòng, chống tham nhũng... Dịp này, Ban Nội chính Trung ương đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nội chính Đảng” các thời kỳ cho 10 đồng chí, trong đó có các đồng chí: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Đảng bộ TPHCM và Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM, vì đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp nội chính Đảng.

Cũng trong ngày 5-1, tại Hội nghị CLB Truyền thống kháng chiến TPHCM, đồng chí Võ Thị Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM tham dự và phát biểu đánh giá cao hoạt động của 30 CLB truyền thống kháng chiến các khối và 24 CLB truyền thống kháng chiến các quận huyện trong năm qua ngoài nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên, sinh viên, học sinh các trường và công nhân trong các khu công nghiệp còn tham gia tốt công tác địa phương ở các địa bàn dân cư. Trong đó, nhiều CLB thành viên thuộc CLB Truyền thống kháng chiến TPHCM đã chủ động phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh các phong trào thi đua đi vào xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, ổn định trật tự xã hội, giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo… Nhiều gương hội viên CLB truyền thống kháng chiến gương mẫu, tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực, được các tầng lớp nhân dân trong xã hội đánh giá cao.

PHAN THẢO - HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Trung Quốc điện thăm hỏi tình hình lũ lụt ở Việt Nam

Được tin một số tỉnh miền Trung Việt Nam xảy ra thiên tai lũ lụt nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản, ngày 22-10, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho nguyên Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Ngày 22-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Điện Biên.

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP