Bệnh tay-chân-miệng đang lan rộng

  • Đồng Nai: Có nguy cơ bùng phát thành dịch

TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường nhận định, hội chứng tay-chân-miệng (T-C-M) đang diễn biến phức tạp và có thể thành dịch ở lớn Việt Nam, vì từ đầu năm tới nay, với gần 3.000 trẻ mắc đã bằng cả năm ngoái. Hiện số trẻ em bị T-C-M tiếp tục tăng cao không chỉ ở khu vực phía Nam mà có chiều hướng tăng lên ở miền Bắc. Đáng lo ngại hơn, tại phía Nam, theo ghi nhận của Bộ Y tế đã có trẻ bị tử vong do biến chứng của T-C-M gây ra những tổn thương nghiêm trọng ở tim và não. Cũng tại phía Nam, điều tra dịch tễ cho thấy, có khoảng 10% trẻ bị T-C-M là do enterovirus 71 (EV71) gây ra, loại virus rất nguy hiểm, với nhiều biến chứng kèm theo.

TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, hiện nay, ngoài loại virus coxsackie gây T-C-M ở mức độ nhẹ và chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc thì EV71 đã xuất hiện trên phạm vi toàn quốc. Nguy hiểm hơn, do hội chứng T-C-M là bệnh mới xuất hiện ở nước ta nên hiện vẫn chưa có vaccine phòng ngừa EV71. Việc điều trị bệnh T-C-M do EV71 vẫn chưa có thuốc kháng virus đặc hiệu, chủ yếu là các biện pháp điều trị triệu chứng để hạ sốt, giảm đau do các vết loét gây nên và điều trị các biến chứng nếu có.

Do đó, TS Hiển khuyến cáo, các bậc cha mẹ cần hết sức cảnh giác khi thấy trẻ xuất hiện ban đỏ, mụn nước ở lòng bàn chân, bàn tay và miệng, phải khẩn trương đưa trẻ tới bệnh viện khám, không tự mua thuốc về điều trị và tuyệt đối không được nặn vỡ các mụn nước. Ngoài ra, cần cách ly trẻ bị bệnh trong vài ngày đầu mắc bệnh. Hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp, sử dụng chung các dụng cụ với trẻ bị bệnh và thực hiện ăn chín, uống sôi.

°Bác sĩ Lê Văn Giai, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2008 đã có 229 trẻ phải nhập viện do bệnh T-C-M, tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái và trong tháng 5 này, số trẻ bị mắc bệnh đang tăng đột biến và có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Kh. Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Á nhập 3 triệu kit test Covid-19 từ Trung Quốc

Việt Á nhập 3 triệu kit test Covid-19 từ Trung Quốc

Tối 20-1, Tổng cục Hải quan đã thông tin về việc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á của Phan Quốc Việt nhập khẩu khoảng 3 triệu kit test nhanh trong vòng 3 tháng từ Trung Quốc với tổng trị giá gần 65 tỷ đồng và tiếp tục điều tra 7 công ty có liên quan. 

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc