Bệnh viện Hà Tĩnh: Lần đầu tiên thay máu cho bệnh nhi thành công

(SGGPO).- Sáng 22-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa thực hiện thành công ca thay máu đầu tiên cho bệnh nhi Nguyễn Trọng Cường (mới 2 ngày tuổi, ở xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên) bị bất đồng nhóm máu mẹ và con...

Trước đó, ngày 19-5, sản phụ Dương Thị Thanh (31 tuổi) sinh mổ bé Nguyễn Trọng Cường tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên. Sau khi sinh được 1 ngày, bé Cường xuất hiện vàng da tăng nhanh phải chuyển tiếp vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để điều trị. Lúc nhập viện, bé Cường trong tình trạng kích thích, bú mẹ kém và vàng da toàn thân.

Sau ca thay máu thành công, bệnh nhi Nguyễn Trọng Cường tiếp tục được chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

Sau khi xét nghiệm nhóm máu của 2 mẹ con và tiến hành hội chẩn, bệnh viện kết luận bé Cường bị bệnh vàng da nhân (hay còn gọi tan máu cấp). Nguyên nhân là do bất đồng nhóm máu mẹ, con (mẹ nhóm máu O, con nhóm máu A) và chỉ định phải thay máu cho bệnh nhi.

Bước đầu bé Cường đã tỉnh và hiện đang được chăm sóc, theo dõi sức khỏe. Đây là ca bệnh nhi thay máu lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Hà Tĩnh.

Dương Quang - Nam Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).