Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

SGGP
Chiều 9-12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã có buổi tiếp ngài Barack Obama, cựu Tổng thống Hoa Kỳ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và phu nhân Michelle Obama có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 11-12, trong khuôn khổ chuyến thăm một số nước châu Á. Tại Việt Nam, mục đích chính của chuyến thăm là nhằm quảng bá chương trình Global Girls, góp phần thúc đẩy phổ cập giáo dục, nhất là giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ tầng lớp lao động. Trong các hoạt động tại TPHCM, cựu Tổng thống Barack Obama đã có buổi chào xã giao đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh chuyến trở lại thăm Việt Nam của cựu Tổng thống Barack Obama và khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này của ngài cựu Tổng thống và phu nhân thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và sự phát triển của Việt Nam nói riêng. Kể từ khi bình thường hóa, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã và đang tiếp tục phát triển, mở rộng, đi vào chiều sâu, được thể hiện qua các chuyến thăm lẫn nhau thường xuyên hơn giữa các lãnh đạo cấp cao hai nước. Đặc biệt là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ năm 2015 và chuyến thăm chính thức Việt Nam đầy ý nghĩa của ngài Barack Obama trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2016.  

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những đóng góp của cá nhân ngài Barack Obama trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ trước đây đối với sự phát triển của quan hệ song phương, đặc biệt trong giai đoạn hai bên thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn ngài Barack Obama sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh hai bên chuẩn bị hướng đến kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ song phương vào năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thông tin, TPHCM đang tiến hành đổi mới và hội nhập mạnh mẽ để duy trì vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Đồng thời, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá cao sự hỗ trợ của cá nhân ngài Barack Obama đối với sự hình thành Đại học Fulbright Việt Nam và tin rằng trong năm thứ hai của hoạt động, Đại học Fulbright Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp ngày càng hiệu quả hơn. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực của ngài cựu Tổng thống Barack Obama và phu nhân trong việc thúc đẩy giáo dục, nhất là giáo dục cho trẻ em gái; hy vọng Quỹ Obama sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án hỗ trợ phát triển tại các địa phương Việt Nam.

Về phía mình, cựu Tổng thống Barack Obama cảm ơn Chính phủ Việt Nam và chính quyền TPHCM đã hỗ trợ, phối hợp thu xếp cho chuyến công tác của ông và phu nhân; bày tỏ sự vui mừng khi hai nước tiếp tục duy trì quan hệ tốt đẹp. Cựu Tổng thống Barack Obama cũng thể hiện sự phấn khởi khi biết Việt Nam và Hoa Kỳ vẫn tiếp tục thảo luận về khung hợp tác phát triển trao đổi thương mại. Ngài Barack Obama đánh giá cao những chính sách và kết quả phát triển hiện nay của TPHCM; tin tưởng các ưu tiên về đào tạo, đổi mới sáng tạo, giao thông và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ đóng góp cho sự phát triển bền vững của TPHCM, góp phần tích cực cho sự phát triển của Việt Nam.

Ngài Barack Obama cũng khẳng định sẽ tiếp tục vun đắp cho quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam nói chung và Hoa Kỳ - TPHCM nói riêng trong khả năng của mình và sẵn sàng làm cầu nối giới thiệu các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư tại Việt Nam và TPHCM, đặc biệt trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo. Cựu Tổng thống  Barack Obama cho biết sẽ thu xếp quay lại TPHCM trong thời gian phù hợp. 

° Cùng ngày, cựu Đệ nhất Phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama đại diện cho Tổ chức Girls Opportunity Alliance (trực thuộc Quỹ Obama) có chuyến thăm và làm việc tại Trường THPT Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Cùng đi với bà Michelle Obama có nữ diễn viên Julia Roberts, nữ đạo diễn - diễn viên Lana Condor và nữ diễn viên Ngô Thanh Vân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ảnh 1 Bà Michelle Obama trao đổi với các nữ sinh Trường THPT Cần Giuộc. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tại Trường THPT Cần Giuộc, bà Michelle Obama đã có buổi gặp gỡ đại diện các tổ chức phi lợi nhuận chuyên về hỗ trợ giáo dục trẻ em gái tại Việt Nam, thảo luận các giải pháp nhằm giúp đỡ và phát triển tiềm năng cho trẻ em gái vị thành niên.

KIỀU PHONG - ĐĂNG NGUYÊN - PHAN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP