Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

SGGP
Chiều 9-12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã có buổi tiếp ngài Barack Obama, cựu Tổng thống Hoa Kỳ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và phu nhân Michelle Obama có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 11-12, trong khuôn khổ chuyến thăm một số nước châu Á. Tại Việt Nam, mục đích chính của chuyến thăm là nhằm quảng bá chương trình Global Girls, góp phần thúc đẩy phổ cập giáo dục, nhất là giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ tầng lớp lao động. Trong các hoạt động tại TPHCM, cựu Tổng thống Barack Obama đã có buổi chào xã giao đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh chuyến trở lại thăm Việt Nam của cựu Tổng thống Barack Obama và khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này của ngài cựu Tổng thống và phu nhân thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và sự phát triển của Việt Nam nói riêng. Kể từ khi bình thường hóa, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã và đang tiếp tục phát triển, mở rộng, đi vào chiều sâu, được thể hiện qua các chuyến thăm lẫn nhau thường xuyên hơn giữa các lãnh đạo cấp cao hai nước. Đặc biệt là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ năm 2015 và chuyến thăm chính thức Việt Nam đầy ý nghĩa của ngài Barack Obama trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2016.  

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những đóng góp của cá nhân ngài Barack Obama trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ trước đây đối với sự phát triển của quan hệ song phương, đặc biệt trong giai đoạn hai bên thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn ngài Barack Obama sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh hai bên chuẩn bị hướng đến kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ song phương vào năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thông tin, TPHCM đang tiến hành đổi mới và hội nhập mạnh mẽ để duy trì vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Đồng thời, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá cao sự hỗ trợ của cá nhân ngài Barack Obama đối với sự hình thành Đại học Fulbright Việt Nam và tin rằng trong năm thứ hai của hoạt động, Đại học Fulbright Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp ngày càng hiệu quả hơn. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực của ngài cựu Tổng thống Barack Obama và phu nhân trong việc thúc đẩy giáo dục, nhất là giáo dục cho trẻ em gái; hy vọng Quỹ Obama sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án hỗ trợ phát triển tại các địa phương Việt Nam.

Về phía mình, cựu Tổng thống Barack Obama cảm ơn Chính phủ Việt Nam và chính quyền TPHCM đã hỗ trợ, phối hợp thu xếp cho chuyến công tác của ông và phu nhân; bày tỏ sự vui mừng khi hai nước tiếp tục duy trì quan hệ tốt đẹp. Cựu Tổng thống Barack Obama cũng thể hiện sự phấn khởi khi biết Việt Nam và Hoa Kỳ vẫn tiếp tục thảo luận về khung hợp tác phát triển trao đổi thương mại. Ngài Barack Obama đánh giá cao những chính sách và kết quả phát triển hiện nay của TPHCM; tin tưởng các ưu tiên về đào tạo, đổi mới sáng tạo, giao thông và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ đóng góp cho sự phát triển bền vững của TPHCM, góp phần tích cực cho sự phát triển của Việt Nam.

Ngài Barack Obama cũng khẳng định sẽ tiếp tục vun đắp cho quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam nói chung và Hoa Kỳ - TPHCM nói riêng trong khả năng của mình và sẵn sàng làm cầu nối giới thiệu các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư tại Việt Nam và TPHCM, đặc biệt trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo. Cựu Tổng thống  Barack Obama cho biết sẽ thu xếp quay lại TPHCM trong thời gian phù hợp. 

° Cùng ngày, cựu Đệ nhất Phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama đại diện cho Tổ chức Girls Opportunity Alliance (trực thuộc Quỹ Obama) có chuyến thăm và làm việc tại Trường THPT Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Cùng đi với bà Michelle Obama có nữ diễn viên Julia Roberts, nữ đạo diễn - diễn viên Lana Condor và nữ diễn viên Ngô Thanh Vân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ảnh 1 Bà Michelle Obama trao đổi với các nữ sinh Trường THPT Cần Giuộc. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tại Trường THPT Cần Giuộc, bà Michelle Obama đã có buổi gặp gỡ đại diện các tổ chức phi lợi nhuận chuyên về hỗ trợ giáo dục trẻ em gái tại Việt Nam, thảo luận các giải pháp nhằm giúp đỡ và phát triển tiềm năng cho trẻ em gái vị thành niên.

KIỀU PHONG - ĐĂNG NGUYÊN - PHAN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tướng Lê Huy Vịnh kiểm tra công tác bảo đảm y tế, an ninh chuẩn bị cho ADMM Hẹp. Ảnh: mod.gov.vn

Đảm bảo phòng ngừa dịch Covid-19 tại hội nghị ADMM hẹp

Ngày 17-2, tại Hà Nội, Trung tướng Lê Huy Vịnh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng, đã họp rà soát công tác chuẩn bị của hội nghị hẹp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) tại Hà Nội và cho biết mọi khâu chuẩn bị đã sẵn sàng, nhất là việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống Covid-19.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người truyền lửa nhiệt huyết

Thực hiện năm đột phá cải cách hành chính và Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, thời gian qua Ngô Quốc Anh, Bí thư Đoàn Khối cơ quan UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) đã có nhiều sáng kiến, giải pháp trong cải cách hành chính nhằm tạo nhiều tiện ích cho người dân trên địa bàn quận. 

Xây dựng Đảng

Nhìn rõ khuyết điểm để khắc phục

Bắt đầu tuần này, các đảng bộ cơ sở được chọn tổ chức đại hội điểm đầu tiên tại TPHCM sẽ tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Yêu cầu đặt ra đối với các đại hội là nhận diện được tình hình thực tế, dự báo xu hướng phát triển, trong đó phải phân tích rõ các hạn chế, yếu kém để bàn giải pháp khắc phục.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Đồng chí Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội

Ngày 18-2, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức họp đoàn để bầu kiện toàn chức danh Trưởng đoàn. Theo Tờ trình của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội được giới thiệu bầu vào chức danh Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.

Cải cách hành chính

Quận 12 tập trung phát triển 5 chỉ tiêu kinh tế xã hội

Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết, năm 2020 quận 12 đặt ra 5 chỉ tiêu kinh tế xã hội cần tập trung phát triển. Trong đó, chuyển dịch mạnh mẽ tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ lên trên 60% với tốc độ tăng trưởng đạt 18,2%, thu ngân sách 105% so với kế hoạch đề ra.