Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Để người nghèo gặp khó khi chưa làm hết việc cần và phải làm là có tội với dân

Tại Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên lưu ý, nơi nào có vốn mà chậm trễ để người nghèo tiếp cận, để họ phải đi vay nóng hoặc làm mất đi cơ hội tiếp cận là có lỗi lớn, đó là khuyết điểm. Đồng thời, để cho người nghèo phải gặp khó khăn khi chưa làm hết những việc cần làm và phải làm là có tội với người dân.
Chiều 27-9, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững TPHCM giai đoạn 2016-2020 và năm 2021.
Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.
Tinh thần đổi mới, sáng tạo
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo bền vững của TPHCM trong thời gian qua. Đồng thời biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân và những tấm gương điển hình tiêu biểu trong thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững của TPHCM trong thời gian qua.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Để người nghèo gặp khó khi chưa làm hết việc cần và phải làm là có tội với dân ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao bằng khen cho các hộ gia đình đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững của TPHCM giai đoạn 2016-2020. Ảnh: VIỆT DŨNG 

Đồng chí cũng chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ ở từng địa phương, từng gia đình, từng người dân đang gặp khó khăn, nhất là trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.
Từ thực tiễn giảm nghèo của TPHCM, đồng chí nhận xét trách nhiệm và sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội từ cấp thành phố đến cơ sở đã làm đúng và có hiệu quả thiết thực.
Cùng với đó, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng xã hội luôn sẵn lòng chung tay góp sức bằng những hành động tự nguyện, thiết thực, đa dang, phong phú, sâu rộng và có nhiều sáng tạo. Người nghèo, cận nghèo luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên vượt khó. Khi thoát nghèo, họ quay lại giúp đỡ những người khó khăn hơn.
Điều này càng khẳng định qua những hình ảnh sống động, nghĩa cử cao đẹp từ những phong trào giúp nhau vượt khó trong đời sống xã hội đã tô đậm giá trị truyền thống đoàn kết, nhân ái, bao dung, hào hiệp, nghĩa tình của dân tộc ta và của người dân TPHCM.
Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng với quá trình phát triển của đất nước, TPHCM luôn là địa phương có tinh thần đổi mới, sáng tạo từ phong trào xóa đói giảm nghèo. TPHCM đã tập trung nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, từng bước kéo giảm tỷ lệ nghèo và thường xuyên bổ sung chuẩn nghèo để ngày càng tiếp cận với chuẩn nghèo của quốc tế; góp phần cùng với cả nước cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra.
Hiện nay, TPHCM đã áp dụng mức chuẩn chung (không phân biệt thành thị với nông thôn) cao hơn chuẩn quốc gia từ 2 đến 2,5 lần, từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống của các bộ phận dân cư, đồng thời tạo động lực để người dân vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân TPHCM.
Không để ai bị bỏ lại phía sau
Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, cùng với việc phát triển kinh tế TPHCM, chương trình giảm nghèo bền vững TPHCM giai đoạn 2021-2025 cần được chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt hơn nữa với những biện pháp hiệu quả và đột phá kể cả trước mắt và lâu dài. Từ đó, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh đến một số nội quan trong trọng trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Để người nghèo gặp khó khi chưa làm hết việc cần và phải làm là có tội với dân ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, công tác giảm nghèo bền vững của TPHCM đòi hỏi có sự tận tâm, tận tụy của toàn hệ thống chính trị TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong đó, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu, TPHCM phát huy mạnh mẽ những nhân tố tích cực đã làm nên kết quả thời gian qua. Đồng thời, ra sức khắc phục những hạn chế bất cập, yếu kém còn tồn tại, vướng mắc, đề ra những biện pháp hiệu quả, quyết liệt trong thời gian tới. Toàn hệ thống chính trị TPHCM phải tiếp tục xem công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, luôn nỗ lực hành động.
Cùng với đó, TPHCM tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng sống của người dân; giảm chi phí giáo dục đào tạo, y tế; chăm lo xây dựng đời sống văn hóa tinh thần; môi trường sống của người dân ở các khu dân cư, nơi tập trung đông công nhân lao động, nhất là người dân từ các tỉnh về TPHCM; đẩy mạnh phòng chống tệ nạn xã hội; quan tâm bình đẳng giới với chính sách hỗ trợ chia sẻ với phụ nữ; tập trung nâng cao chất lượng sống của các gia đình chính sách.
Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, cần thường xuyên rà soát, cập nhật thông tin liên tục để có kế hoạch thực hiện các giải pháp hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo, hộ nghèo và hộ cận nghèo, như: vay vốn ưu đãi, dạy nghề, tạo việc làm, bảo đảm người dân tiếp cận với các dịch vụ xã hội thiết yếu... Toàn hệ thống chính trị TPHCM khơi dậy niềm tin, ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng cho người dân.
Đòi hỏi sự tận tâm, tận tụy
Để làm được những việc trên, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh cần có sự tận tâm, tận tụy của toàn hệ thống chính trị TPHCM, những người có trách nhiệm với xã hội, nhất là ở cơ sở; vai trò lãnh đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội TPHCM…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Để người nghèo gặp khó khi chưa làm hết việc cần và phải làm là có tội với dân ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao Cờ thi đua TPHCM cho 2 tập thể. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cùng với đó là làm tốt công tác tuyên truyền để vừa cổ vũ động viên, tiếp thêm nghị lực để người nghèo vượt khó; đồng thời khuyến khích tinh thần năng động, sáng tạo trong cộng đồng; nhân rộng mô hình hay, cách làm tốt, hiệu quả trong công tác giảm nghèo…
Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định, giảm nghèo bền vững là sự nghiệp của toàn dân, đó là việc làm nhân nghĩa, lương tâm, trách nhiệm và đạo lý ở đời, cùng chia sẻ với người nghèo khó để họ cùng vươn lên.
Đồng chí yêu cầu, TPHCM cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống tương thân, tương ái trong cộng đồng xã hội; toàn hệ thống chính trị TPHCM tăng cường các hoạt động nhằm huy động tối đa các nguồn lực xã hội, các thành phần kinh tế; đi đôi với đó là ưu tiên vốn, ngân sách đáp ứng yêu cầu của chương trình giảm nghèo bền vững của TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Để người nghèo gặp khó khi chưa làm hết việc cần và phải làm là có tội với dân ảnh 4 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao bằng khen của UBND TPHCM cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững của TPHCM giai đoạn 2016-2020. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Khi không có nguồn vốn thì cùng nhau huy động nhưng khi đã có vốn rồi thì phải nhanh chóng đưa nguồn vốn đến người nghèo”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhắc nhở và nhấn mạnh, nơi nào có vốn mà chậm trễ để người nghèo tiếp cận, để họ phải đi vay nóng hoặc làm mất đi cơ hội tiếp cận là có lỗi lớn với người dân, đó là khuyết điểm.
“Để cho người nghèo phải gặp khó khăn vì chúng ta chưa làm hết những việc cần làm và phải làm là có tội với người dân”, đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý và yêu cầu TPHCM phải nỗ lực cố gắng, đừng để người nghèo mất cơ hội thoát nghèo.
Từ đó, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, TPHCM cần tổ chức lồng ghép thật hiệu quả chương trình giảm nghèo với các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình nhà ở xã hội… Cùng với đó, TPHCM quan tâm chăm lo, có những chính sách phù hợp, kịp thời cho cán bộ làm công tác giảm nghèo, nhất là ở cơ sở.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào thi đua với phương châm “thi đua vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; phát hiện và biểu dương các nhân tố tích cực trong công tác giảm nghèo, nhất là ở các tổ chức tôn giáo, thiện nguyện…
Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ tin tưởng, chương trình giảm nghèo bền vững TPHCM giai đoạn 2021-2025 bước vào giai đoạn mới sẽ có những bước đột phá mới, đạt kết quả lớn hơn, đồng bộ hơn, quyết tâm cao hơn, hoàn thành trước thời hạn mà chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM đã đề ra.
Đến năm 2025, cơ bản không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn cả nước
Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Phạm Minh Tuấn cho biết, hàng năm, hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp của TPHCM chú trọng việc khảo sát nắm bắt nhu cầu hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, từ đó đề ra những giải pháp hỗ trợ phù hợp. Trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” của TPHCM từ năm 2016 đến năm 2021 đã vận động được hơn 987 tỷ đồng và đã chăm lo được 870 tỷ đồng. Qua đó góp phần vào kết quả chung cho chương trình giảm nghèo bền vững TPHCM giai đoạn 2016-2020 và năm 2021.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Để người nghèo gặp khó khi chưa làm hết việc cần và phải làm là có tội với dân ảnh 5 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững của TPHCM giai đoạn 2016-2020. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, giai đoạn 2021-2025, TPHCM tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, không để tái nghèo; tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản nhằm cải thiện và nâng cao mức sống, điều kiện sống, chất lượng sống.
TPHCM phấn đấu đến năm 2025, cơ bản không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo cả nước và còn dưới 0,5% hộ nghèo theo chuẩn TPHCM. Công tác này là nhiệm vụ trọng tâm, TPHCM sẽ huy động tối đa các nguồn lực xã hội tham gia chương trình giảm nghèo. Cùng với đó, TPHCM tạo điều kiện tối đa để người nghèo vươn lên thoát nghèo, có chất lượng sống tốt…
Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị các cấp các ngành, địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để thực hiện thực chất phong trào thi đua “Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Dịp này, UBND TPHCM tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể; tặng bằng khen cho 86 tập thể, 33 cá nhân và 14 hộ gia đình đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững của TPHCM giai đoạn 2016-2020.

Không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016-2020

Theo báo cáo của UBND TPHCM, TPHCM hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016-2020; hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ TPHCM đề ra trước thời hạn.

Năm 2020, ảnh hưởng dịch Covid-19, một số hộ nghèo, hộ cận nghèo bị mất việc làm, giảm việc làm; tình hình buôn bán, sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, làm giảm thu nhập và ảnh hưởng đến cuộc sống của người nghèo, cận nghèo.

Dù vậy với nhiều giải pháp hỗ trợ giảm nghèo, đến cuối năm 2021, TPHCM đã giảm gần 1.600 hộ nghèo và giảm hơn 1.370 hộ cận nghèo. Qua đó, TPHCM còn khoảng 36.660 hộ nghèo (tỷ lệ 1,45% tổng hộ dân); hộ cận nghèo hơn 19.560 hộ (tỷ lệ 0,77% tổng hộ dân).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn