Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm thầy cô, học sinh Trường Tiểu học Hữu nghị tại tỉnh Champasak

Ngày 28-5, đoàn lãnh đạo cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn, đã đến thăm thầy cô giáo, học sinh Trường Tiểu học Hữu nghị tỉnh Champasak (Lào) và Hội người Việt Nam tại tỉnh Champasak.

Tham gia cùng đoàn có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7; Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM; Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm thầy cô, học sinh Trường Tiểu học Hữu nghị tại tỉnh Champasak ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Văn Nên đến thăm Trường Tiểu học Hữu nghị tại tỉnh Champasak. Ảnh: VĂN MINH

Tại đây, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã dành nhiều thời gian trò chuyện, chia sẻ với thầy cô giáo, các cháu học sinh. Đồng chí ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tập thể nhà trường, thầy cô giáo đã vượt qua khó khăn để làm tốt công tác giảng dạy.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, TPHCM sẽ luôn đồng hành, sẻ chia với nhà trường. Trong đó, chia sẻ hỗ trợ và tạo điều kiện để nhà trường phát triển toàn diện; hỗ trợ về vật chất để nhà trường phát triển thành ngôi trường kiểu mẫu, nâng cao chất lượng dạy và học. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm thầy cô, học sinh Trường Tiểu học Hữu nghị tại tỉnh Champasak ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhận hoa chào mừng đến thăm trường từ các em học sinh. Ảnh: VĂN MINH

Đồng chí cũng mong Hội người Việt Nam tại tỉnh Champasak và Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục đưa trường vượt qua khó khăn, nỗ lực để tạo điều kiện cho thầy cô giáo an tâm giảng dạy, các em học sinh an tâm học tập. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm thầy cô, học sinh Trường Tiểu học Hữu nghị tại tỉnh Champasak ảnh 3 Tại buổi thăm, đồng chí Nguyễn Văn Nên đã dành nhiều thời gian để thăm hỏi thầy cô giáo, các em học sinh và chia sẻ những khó khăn với nhà trường. Ảnh: VĂN MINH

Trước đó, lãnh đạo nhà trường đã có báo cáo tóm tắt quá trình hoạt động của nhà trường. Cụ thể, Trường Tiểu học Hữu nghị tỉnh Champasak được thành lập từ năm 1978, đặt tại bản Saphanxay, thành phố Pakse, tỉnh Champasak.

Cộng đồng người Việt tại tỉnh Champasak từ rất sớm đã ý thức được việc cần gìn giữ tiếng Việt, do đó đã cùng nhau góp sức xây dựng ngôi trường này. Song song với các chương trình giảng dạy tiểu học của Lào, học sinh còn được học tiếng Việt một cách bài bản từ lớp 1 đến lớp 5. 

Cho đến nay, đã có 43 thế hệ học sinh ra trường. Năm học 2021 – 2022, trường đào tạo 430 học sinh. Trường hoạt động theo mô hình trường tư thục, do Hội Người Việt Nam tỉnh Champasak phối hợp với Sở Giáo dục tỉnh Champasak phối hợp quản lý.

Trong đó, Sở Giáo dục tỉnh Champasak chịu trách nhiệm quản lý về các chương trình giảng dạy tiếng Lào; Hội và Ban Giám hiệu nhà trường quản lý về tài chính, nhân sự, cơ sở vật chất và chương tình giảng dạy tiếng Việt.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm thầy cô, học sinh Trường Tiểu học Hữu nghị tại tỉnh Champasak ảnh 4 Các em học sinh chào đón đoàn đại biểu cấp cao của TPHCM đến thăm. Ảnh: VĂN MINH

Về công tác giảng dạy tiếng Việt, trường hiện có 6/19 giáo viên Việt kiều đảm nhận công tác giảng dạy tiếng Việt. Tài liệu dạy tiếng Việt được biên soạn trên cơ sở các sách tiếng Việt lớp 1, 2, 3 và giáo trình tiếng Việt dành cho người nước ngoài.

Về chương trình học, mỗi tuần, học sinh có 6 tiết học tiếng Việt, ngoài ra còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam, học tập các bài hát ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào - Việt Nam. Các học sinh theo học cơ bản đều nói và giao tiếp tốt bằng tiếng Việt.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm thầy cô, học sinh Trường Tiểu học Hữu nghị tại tỉnh Champasak ảnh 5 Đồng chí Nguyễn Văn Nên và các đại biểu đến thăm trường. Ảnh: VĂN MINH

Trong quá trình phát triển của trường, lãnh đạo nhà trường cũng xin trân trọng cảm ơn về những hỗ trợ, giúp đỡ rất tích cực của của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse thời gian qua, đặc biệt là việc kêu gọi hỗ trợ về kinh phí, vật chất nâng cấp trường học và hỗ trợ về các trang thiết bị dạy - học cho cô trò tại trường Hữu nghị tỉnh Champasak. 

Ngày 17-5 vừa qua, trong chuyến công tác tại Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hỗ trợ 100.000 USD để trường xây mới các phòng học và phòng chức năng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Trong buổi thăm, Hội người Việt Nam tại tỉnh Champasak gửi lời cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ vô cùng quý báu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn dành cho cộng đồng người Việt tại tỉnh Champasak nói riêng và tại Lào nói chung.

Hội và Ban Giám hiệu nhà trường cam kết sẽ luôn nỗ lực hết mình để phát triển ngôi trường ngày càng khang trang; nỗ lực để công tác giảng dạy tiếng Việt ngày một phát triển; nỗ lực để các em học sinh luôn nhớ về Việt Nam và hiểu rõ về văn hóa, truyền thống quê hương nguồn cội của mình.

Dịp này, thay mặt Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, đồng chí Nguyễn Văn Nên đã trao tặng 10.000 USD cho Trường Tiểu học Hữu nghị tại tỉnh Champasak. Đây là tấm lòng TPHCM gửi tặng, qua đó phần nào hỗ trợ, sẻ chia với nhà trường. 

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Nên cùng đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse và Hội người Việt Nam tại tỉnh Champasak. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM, ngày 23-9-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng - Nhân tố quyết định vai trò đầu tàu của TPHCM

Từ tầm quan trọng đặc biệt của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện thành công Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cho thấy đây là nhiệm vụ rất nặng nề và lâu dài, quyết định đến sự phát triển của TPHCM nói riêng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước nói chung.

Nhân sự

Ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước) giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cải cách hành chính

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.