Biến tướng đa cấp

SGGP
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công thương, đến hết tháng 8, cả nước chỉ còn 21 doanh nghiệp bán hàng đa cấp hợp pháp (tức có cấp giấy phép), trong khi tại thời điểm đầu năm 2019, có 30 doanh nghiệp hoạt động.

Tin liên quan

Mô hình trả “hoa hồng” theo phương thức kinh doanh đa cấp (10 tầng) của hệ thống Winsbank

Mô hình trả “hoa hồng” theo phương thức kinh doanh đa cấp (10 tầng) của hệ thống Winsbank

Đáng chú ý, trong cả năm 2019, chỉ có thêm 3 doanh nghiệp bổ sung vào danh sách các công ty đa cấp, nhưng đến nay, có tới 12 doanh nghiệp rút khỏi thị trường (gồm: bị thu hồi giấy phép, không được gia hạn và cả tự nguyện xin rút hoặc giấy phép mãn hạn nhưng không muốn gia hạn). Báo cáo của Bộ Công thương cũng thừa nhận, những năm gần đây, số người tham gia bán hàng đa cấp ngày càng giảm. 

Đúng là trong thời gian qua, vấn nạn đa cấp không còn nóng như trước. Nhiều người từng là nạn nhân của đa cấp biến tướng đã tỉnh ngộ, dần rút khỏi thị trường nhiều rủi ro này sau các bài học cay đắng mà dư luận đã phản ánh.

Thế nhưng, vụ một số phần mềm (app) có dấu hiệu huy động vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp thông qua internet (mà Bộ Công an vừa cảnh báo tới người dân, cùng với vấn nạn tiền ảo lừa đảo đang làm nhiều nạn nhân bị vỡ nợ, bỏ trốn…) cho thấy, các chiêu trò đa cấp mới lại đang âm thầm lôi kéo, dụ dỗ nạn nhân với nhiều biến tướng nguy hại.

Không còn đơn thuần là các mô hình bán hàng (sản phẩm) đa cấp truyền thống, mà hiện nay, rất đáng lo ngại là các “trùm” hệ thống đang tràn sang khai thác nền tảng thương mại điện tử, công nghệ 4.0 để trực tiếp huy động vốn theo kiểu đa cấp, trả thưởng một cách “khó tin” nhằm đánh vào lòng tham của nạn nhân…

Những mô hình, dự án này được lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội, được giới thiệu là “kinh doanh hệ thống”, “kinh doanh mạng”, “kinh doanh thời đại 4.0” và được “nổ” là “sân chơi” của những “bạn trẻ khởi nghiệp”, “doanh nhân muốn kết nối toàn cầu”…

Nhưng các mô hình mới này chỉ là chiêu trò, quá rủi ro vì khoản tiền đầu tư của người tham gia không được ghi nhận trên bất kỳ tài liệu chính thức nào, mà chỉ thể hiện trên tài khoản ảo ở các website, trong khi hệ thống máy chủ lại đặt ở nước ngoài, chủ dự án không hiện diện ở Việt Nam. Do đó, cơ quan chức năng không thể “túm tóc”, nên rủi ro cho người tham gia rất khó tránh khỏi và chắc chắn ngày càng khó quản lý hơn. Đa cấp trái phép sẽ ngày càng nhiều, phức tạp hơn. 

Điều đáng lo là thành viên - nạn nhân của các mô hình đa cấp 4.0 này lại chủ yếu là sinh viên, giới trẻ - những người vừa bước vào đời, đang khởi nghiệp.

Câu hỏi đặt ra là, những bạn trẻ này có biết đó là đa cấp biến tướng hay không? Từ bao năm nay dư luận đã cảnh báo, thậm chí lên án nhưng tại sao vẫn lao vào? Chắc chắn là nhiều người cũng nhận ra và cũng có người tham gia vì thiếu thông tin, kinh nghiệm. Nhưng suy cho cùng, vẫn là do lòng tham lam, nôn nóng làm giàu nhanh chóng. Bởi không thể mù quáng đến mức cho rằng, không phải làm gì mà mỗi tháng cũng có vài chục triệu đồng.

Đa cấp đang đánh vào giới trẻ hiện nay đang là thực tế đáng lo ngại. Và, bên cạnh những biện pháp quản lý nhà nước thì bản thân mỗi người, nhất là giới trẻ được học hành, có trình độ phải tự nâng cao nhận thức của mình, tránh xa những rủi ro luôn tiềm ẩn khi tham gia vào hệ thống đa cấp đang ngày càng biến tướng hiện nay.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế