Bộ Công thương sẽ kiểm tra các nhà máy nhiệt điện than

Ngày 15-3, Bộ Công thương thông tin, hiện nay, nhu cầu phụ tải tiêu thụ điện ở miền Bắc và miền Nam đang có xu hướng tăng cao.

Bộ Công thương đề nghị các nhà máy điện cần lưu ý về nguồn nước (đối với thủy điện), công tác sửa chữa, cung cấp nhiên liệu (than, khí) tại các nhà máy nhiệt điện; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện, duy trì chương trình điều chỉnh phụ tải.

Cụ thể, tiếp tục vận hành linh hoạt hồ chứa theo lưu lượng nước về để đảm bảo mục tiêu tích nước tối đa cho cao điểm mùa khô năm 2024. Các địa phương cần rà soát kế hoạch sử dụng nước ở hạ du của các nhà máy thủy điện theo hướng tiết kiệm.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho cả hệ thống điện quốc gia trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát các nhà máy điện (đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện than ở miền Bắc) để đảm bảo độ khả dụng, độ tin cậy của các tổ máy, tuyệt đối không để xảy ra sự cố trong các tháng cao điểm của mùa khô.

Bộ Công thương cũng sẽ ban hành định mức tồn kho than ở mức cao để đảm bảo đủ nhiên liệu cho phát điện theo nhu cầu huy động của hệ thống.

img-7340-6122.jpeg
Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn thành và bắt đầu hoạt động từ tháng 4-2023 để bổ sung nguồn cho miền Bắc. Ảnh minh họa

Theo Bộ Công thương, hàng năm, các nhà máy điện thường có kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng. Để không ảnh hưởng nguồn cung ứng điện mùa khô 2024, Bộ Công thương đề nghị Cục Điều tiết điện lực kiểm tra, chỉ đạo tất cả các nhà máy điện bám sát kế hoạch sửa chữa thiết bị của nhà máy đảm bảo khả dụng vận hành sau sửa chữa.

Cục Điều tiết điện lực chỉ đạo các nhà máy điện chủ động làm việc với Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc đảm bảo than cho sản xuất điện ổn định về khối lượng, chất lượng, thời gian...

Đối với các nhà máy sử dụng than nhập khẩu, Bộ Công thương đề nghị thường xuyên cập nhật tình hình thực tế để điều chỉnh kế hoạch nhập than phù hợp, đặc biệt là các nhà máy khu vực miền Nam.

Tin cùng chuyên mục