Bộ GD-ĐT kiểm tra đột xuất công tác chấm thi đại học

(SGGP). – Hôm qua 13-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Trưởng ban Chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2011 Bùi Văn Ga đã dẫn đầu đoàn thanh tra đột xuất công tác chấm thi ĐH tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Tài nguyên - Môi trường Hà Nội.

Theo báo cáo của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, qua 2 buổi chấm cho thấy chất lượng bài làm của thí sinh chưa thật cao, điểm thi chủ yếu trong khoảng 3 - 5 điểm; điểm cao nhất hiện nay chỉ là 7 điểm. Tại Trường ĐH Tài nguyên - Môi trường, dự kiến tới 17-7 sẽ hoàn tất công tác chấm thi. Tuy nhiên, qua 2 buổi chấm, chất lượng bài làm của thí sinh cũng chưa thật cao, dưới 5 điểm khá nhiều; số bài thi đạt điểm khá ít, chưa có bài thi đạt điểm tuyệt đối.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, qua kiểm tra cho thấy công tác chấm thi đã được các trường tổ chức khá tốt. Sau khi các trường công bố kết quả thi, nếu thí sinh có thắc mắc về bài thi có thể áp dụng theo quy chế thi để tổ chức phúc khảo bài thi, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT về phúc khảo bài thi ĐH-CĐ thì sau khi công bố điểm thi, hội đồng tuyển sinh (HĐTS) chỉ nhận đơn xin phúc khảo các môn văn hóa của thí sinh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và phải trả lời đương sự chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn.

Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo phải nộp lệ phí theo quy định của trường. Nếu sau khi phúc khảo phải sửa điểm theo quy định thì HĐTS hoàn lại khoản lệ phí này cho thí sinh. Không phúc khảo các môn năng khiếu. Nếu HĐTS trường khẳng định chấm thi đợt đầu sai tới mức phải điều chỉnh điểm thì HĐTS trường công bố công khai danh sách cán bộ chấm thi đợt đầu, nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định.

Điểm phúc khảo sau khi đối thoại giữa hai cặp chấm và được trưởng ban phúc khảo trình chủ tịch HĐTS ký duyệt là điểm chính thức của bài thi.

L.NGUYÊN

Các tin, bài viết khác