Kết thúc xét tuyển nguyện vọng 3 - Nhiều trường đóng cửa ngành học

(SGGP).- Cuối ngày hôm nay 10-10, các trường sẽ kết thúc xét tuyển nguyện vọng (NV) 3 và khép lại kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2011. Tuy nhiên, không đợi đến khi kết thúc, hàng loạt trường đã phải sớm tuyên bố đóng cửa ngành học vì không có thí sinh đăng ký.

Tại khu vực phía Nam, các trường ĐH địa phương do hồ sơ NV3 khan hiếm nên nhiều trường như ĐH Đồng Tháp, ĐH Đà Lạt… đã thông báo đóng cửa một số ngành học. Tính đến nay, Trường ĐH Đà Lạt mới nhận gần 200 hồ sơ NV3/1.454 chỉ tiêu cần tuyển. Nhìn vào thống kê tình hình hồ sơ của trường, hàng loạt ngành phải đóng cửa như ngành Văn hóa học cần tuyển 79 chỉ tiêu nhưng chưa có hồ sơ nào nộp vào, ngành Việt Nam học: 0 hồ sơ/64 chỉ tiêu. Các ngành có từ 5 hồ sơ trở xuống gồm: Công nghệ điện tử - truyền thông (3 hồ sơ/112 chỉ tiêu); Hóa học (3 hồ sơ/88 chỉ tiêu); Công nghệ sinh học (3 hồ sơ/27 chỉ tiêu); Xã hội học (3 hồ sơ/88 chỉ tiêu); Sử học (2 hồ sơ/131 chỉ tiêu); Công tác xã hội (3 hồ sơ/88 chỉ tiêu); Công nghệ sau thu hoạch (1 hồ sơ/44 chỉ tiêu). Toàn trường có 21 ngành xét tuyển NV3 nhưng chỉ có ngành ngôn ngữ Anh đạt lượng hồ sơ cao nhất 19 hồ sơ/20 chỉ tiêu, kế đến là ngành Kế toán 11 hồ sơ/33 chỉ tiêu, ngành Toán 10 hồ sơ/99 chỉ tiêu. Trong năm học này, trường phải đối diện với việc hàng loạt ngành phải ngưng mở lớp đào tạo vì thiếu người học trầm trọng.

Vì lượng hồ sơ quá ít so với chỉ tiêu cần tuyển nên Trường ĐH Đồng Tháp cũng không cập nhật lượng hồ sơ NV3 nộp vào trường. Do đó, dù chưa khóa sổ NV3 nhưng hội đồng tuyển sinh của trường này phải tuyên bố đóng cửa 4 ngành: Sư phạm kỹ thuật công nghiệp, Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp, Khoa học thư viện và Công nghệ thiết bị trường học. Tương tự, Trường ĐH An Giang cần tuyển đến 491 chỉ tiêu NV3 cho 23 ngành hệ ĐH nhưng đến nay, mới có 6 ngành nhận được chưa tới 90 hồ sơ. Nghiêm trọng nhất là có đến 10 ngành sư phạm chưa có hồ sơ nộp vào. Ngay cả các ngành được cho phép vận dụng Điều 33 Quy chế tuyển sinh như Khoa học cây trồng, Nuôi trồng thủy sản… cũng bị thí sinh “chê”.

Tại phía Bắc, ĐH Thái Nguyên có tổng chỉ tiêu xét tuyển NV3 nhiều nhất của cả nước khi các trường thành viên cần tuyển gần 1.800 chỉ tiêu nhưng đến nay mới nhận được chưa tới 150 hồ sơ.  Trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp chỉ có 54 hồ sơ/930 chỉ tiêu cần tuyển. Trong đó, nhóm ngành Sư phạm kỹ thuật công nghiệp cần tuyển đến 180 chỉ tiêu nhưng chưa có hồ sơ nộp vào, nhóm ngành kỹ thuật cơ khí cần đến 200 chỉ tiêu nhưng chỉ có vỏn vẹn 25 hồ sơ. Do đó, hội đồng tuyển sinh dự kiến sẽ ngưng mở lớp đào tạo với nhiều ngành học. 


T.HÙNG

Tin cùng chuyên mục