Bố trí vốn vay ODA và ưu đãi cho các dự án hạ tầng

SGGP
UBND TPHCM vừa kiến nghị các bộ ngành trung ương sớm hoàn thiện định hướng thu hút, quản lý và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi giai đoạn 2021-2025 trình Thủ tướng phê duyệt.

Bên cạnh đó, TP cũng đề nghị xem xét bố trí đầy đủ và kịp thời vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án theo đúng các hiệp định đã cam kết với nhà tài trợ, sớm đưa dự án vào khai thác sử dụng, tránh làm phát sinh các chi phí cam kết, lãi phạt chậm thanh toán và các khiếu kiện của nhà thầu nước ngoài; tiếp tục hỗ trợ TP trong việc vận động nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi cho các dự án ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông và môi trường có quy mô đầu tư lớn. 

TP cũng kiến nghị Bộ Tài chính hỗ trợ TPHCM trong việc hoàn thành các thủ tục cần thiết để gia hạn, điều chỉnh các hiệp định vay đối với dự án xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên); metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương); dự án cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ, giai đoạn 2; dự án vệ sinh môi trường TPHCM - giai đoạn 2; dự án phát triển giao thông xanh TPHCM; dự án giảm thất thoát nước; tăng cường, mở rộng mạng lưới cấp nước và tăng cường thể chế cho Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn.

TPHCM kiến nghị các bộ ngành trung ương sớm hoàn thiện định hướng thu hút, quản lý và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi giai đoạn 2021-2025, trình Thủ tướng phê duyệt. Các dự án ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông và môi trường có quy mô đầu tư lớn như nhiều tuyến đường sắt đô thị.

THIỆN ĐA

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.