Bộ trưởng Bộ NN-PTNT trực tiếp sang EU tìm cách gỡ “thẻ vàng” IUU

Văn phòng Bộ NN-PTNT vừa thông tin, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã khởi động chuyến công tác tại EU từ ngày 18-9 đến 23-9.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan có chuyến thăm và làm việc với các đối tác của EC tại Bỉ ngày 18-9

Bộ trưởng Lê Minh Hoan có chuyến thăm và làm việc với các đối tác của EC tại Bỉ ngày 18-9

Trong nỗ lực vận động EU tháo gỡ "thẻ vàng" IUU cho thủy sản Việt Nam trước khi Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) vào Việt Nam tiến hành đợt thanh tra lần thứ 4, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu, đã thăm và làm việc với các cơ quan liên quan của EC tại Brussel, Bỉ từ ngày 18-9 (giờ châu Âu).

Trong các phiên làm việc với Cao ủy Môi trường, đại dương và nghề cá và Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản (thuộc Ủy ban châu Âu), Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định, chống khai thác IUU là nhiệm vụ trọng tâm của ngành thủy sản Việt Nam, không chỉ để xuất khẩu sang EU mà còn giúp phát triển ngành nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam, giữ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại các phiên làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng khẳng định quyết tâm chính trị của Việt Nam là nỗ lực cao nhất để đẩy lùi và chấm dứt khai thác IUU, cả hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc.

Nhờ vậy, đến nay, công tác quản lý tàu cá của Việt Nam chuyển biến rõ rệt (xây dựng được cơ sở dữ liệu quốc gia về tàu cá, 98% tàu cá hoạt động vùng khơi được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình); công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản đã được thực hiện (kiểm soát theo chuỗi từ khâu kiểm soát sản lượng qua cảng đến cấp chứng thư xuất khẩu và kiểm soát nguyên liệu tại các nhà máy chế biến); các nguyên liệu nhập khẩu vào Việt Nam được kiểm soát theo quy định của Hiệp định biện pháp quốc gia có cảng, trong thời gian tới sẽ hậu kiểm tính hợp pháp của thủy sản khai thác nhập khẩu vào Việt Nam bằng container.

Cùng với đó, các tàu vi phạm vùng biển nước ngoài từ năm 2015 đến nay đã giảm rõ rệt. Đến nay, tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý đã giảm 84,35% so với năm 2016; trong đó đã ngăn chặn, chấm dứt tàu cá vi phạm các nước, quốc đảo Thái Bình Dương từ năm 2018 đến nay.

Để triển khai các giải pháp đồng bộ cho phát triển nghề cá bền vững, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, Việt Nam có chiến lược giảm cường lực khai thác, giảm đội tàu và chuyển sang nuôi trồng thủy sản để phát triển ngành thủy sản bền vững.

Đoàn công tác của Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm việc với các đối tác của EC tại Bỉ ngày 18-9

Đoàn công tác của Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm việc với các đối tác của EC tại Bỉ ngày 18-9

Đánh giá cao chuyến thăm này, các đối tác của EC cho biết, chuyến thăm của Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định rõ quyết tâm và ý chí chính trị của Việt Nam và là cơ hội để trao đổi trực tiếp để hai bên hiểu rõ hơn về những khó khăn trong quá trình thực thi chống khai thác IUU.

Cao ủy Môi trường, đại dương và nghề cá và Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản (thuộc EC) cho rằng, quan điểm của Việt Nam về xử lý "thẻ vàng" IUU và phát triển ngành thủy sản bền vững là một hình mẫu của thế giới. Khung pháp lý về quản lý nghề cá và chống khai thác IUU mà Việt Nam xây dựng hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, việc thực thi còn một số tồn tại, như: vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm khai thác IUU tại các vùng biển nước ngoài mặc dù đã giảm so với trước đây; việc thực thi pháp luật chưa đồng bộ giữa các địa phương; cường lực khai thác hải sản còn cao, cần cân đối giữa nguồn lợi thủy sản và cường lực khai thác.

Song, EC sẽ đồng hành cùng Việt Nam và mong muốn hỗ trợ Việt Nam trở thành hình mẫu của thế giới trong phát triển bền vững ngành thủy sản và chống khai thác IUU.

Cao ủy Môi trường, đại dương và nghề cá của EU thông báo sẽ có chuyến thăm Việt Nam vào đầu năm 2024, khởi động cho mùa xuân mới trong hợp tác Việt Nam - EU về phát triển bền vững.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị EC hỗ trợ Việt Nam triển khai công tác điều tra nguồn lợi thủy sản trong vùng biển Việt Nam; triển khai các chương trình chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái, chuyển đổi sinh kế cho cộng đồng ngư dân ven biển; hỗ trợ Việt Nam tham gia các chương trình phát triển kinh tế xanh, quản lý rác thải nhựa trên biển.

Tin cùng chuyên mục