Bộ Y tế hướng dẫn TPHCM cập nhật số liệu về 150.000 ca test nhanh dương tính SARS-CoV-2

SGGPO
Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà và chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung.

Ngày 28-9, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn Sở Y tế TPHCM cập nhật số liệu ca F0 qua xét nghiệm bằng test nhanh từ ngày 20-8. Theo văn bản này, Bộ Y tế nêu rõ, ngày 3-4, Bộ Y tế ban hành công văn số 1850/BYT-DP hướng dẫn việc thông báo ca bệnh Covid-19 trên Hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch Covid-19.

Ngày 20-8, Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TPHCM đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM có nội dung: "Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà và chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung".

Như vậy, theo Bộ Y tế, việc báo cáo ca bệnh Covid-19 (F0) là do Sở Y tế TPHCM có trách nhiệm chủ động tổ chức thực hiện thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động đã được Bộ Y tế hướng dẫn.

Bộ Y tế hướng dẫn TPHCM cập nhật số liệu về 150.000 ca test nhanh dương tính SARS-CoV-2 ảnh 1 Lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 cho người dân TPHCM

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TPHCM làm rõ và cung cấp số liệu cụ thể về kết quả test nhanh dương tính, số trường hợp F0 cách ly tại nhà và số trường hợp được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR trước khi vào cơ sở y tế điều trị.

Theo Bộ Y tế, từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, Sở Y tế TPHCM chưa có báo cáo ca bệnh F0 có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động. Sau khi có ý kiến ngày 20-8 của Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TPHCM giải trình và rút kinh nghiệm về việc chậm trễ trong việc xin ý kiến và tổ chức thực hiện công tác báo cáo theo các hướng dẫn.

Mới đây ngày 26-9, Bộ Y tế nhận được công văn của Sở Y tế TPHCM về việc cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính. Theo đó, trong đợt dịch thứ 4, từ ngày 20-8 đến nay, TPHCM ghi nhận khoảng 150.000 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Số người này được phường, xã, trạm y tế lưu động quản lý và được phát túi thuốc điều trị tại nhà. Để có cơ sở chính thức báo cáo các trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế TPHCM đề nghị Bộ Y tế xem xét và chấp thuận cho TPHCM công bố chính thức 150.000 ca test nhanh dương tính SARS-CoV-2 như là ca khẳng định. Đồng thời, cấp mã số cho tất cả ca bệnh test nhanh dương tính tại TPHCM để được chính thức quản lý bằng mã số quốc gia.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vaccine phòng Covid-19 Abdala do Cuba sản xuất

Tiêm 3 liều vaccine Covid-19 Abdala cho người từ 19-65 tuổi

Ngày 23-10, Bộ Y tế có hướng dẫn về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 Abdala, được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba. Đây là vaccine Covid-19 thứ 8 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc