Ca nhiễm Ebola đầu tiên bên ngoài châu Phi

(SGGPO).- Theo CNN, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Ana Mato ngày 6-10 cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy một nữ trợ lý y tá ở Tây Ban Nha đã bị nhiễm virus Ebola. Đây là người đầu tiên bị nhiễm virus Ebola bên ngoài châu Phi.

Nữ trợ lý y tá này từng tham gia điều trị cho một nhà truyền giáo Tây Ban Nha và một linh mục Tây Ban Nha, cả hai người đã nhiễm Ebola ở Tây Phi và chết sau khi trở về Tây Ban Nha.

Các quan chức y tế cho biết, cô đã phát triển các triệu chứng của bệnh Ebola vào ngày 30-9 nhưng chỉ mới nhập viện cách đây vài ngày với triệu chứng duy nhất là sốt. 

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha khẳng định bảo đảm các điều kiện chăm sóc tốt nhất dành cho bệnh nhân. 

Nữ trợ lý y tá này là một trong khoảng 30 chuyên gia y tế ở Tây Ban Nha tham gia điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm virus Ebola.Vì vậy một cuộc điều tra đang được tiến hành để xem xét liệu có thêm trợ lý nào khác bị nhiễm virus Ebola hay không.

Một bệnh nhân Ebola người Tây Ban Nha trở về nước sau khi nhiễm bệnh ở Liberia hôm 22- 9

KHÁNH MINH

>> Bệnh nhân Ebola người Mỹ trong tình trạng nguy kịch

>> Một phóng viên Mỹ nhiễm virus Ebola

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.