Các đoàn nghệ thuật của nhà nước cần bắt nhịp với thực tại cuộc sống

SGGPO

Ngày 30-8, trong khuôn khổ Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2018 (đợt 2), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng tổ chức buổi tọa đàm “Định hướng phát triển nghệ thuật ca múa nhạc đối với các đơn vị nghệ thuật và nghệ sĩ trong tình hình mới”.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham dự có ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cùng lãnh đạo các đơn vị ca múa nhạc đợt 2 và một số đại diện đơn vị ca múa nhạc đợt 1.

Tại buổi tọa đàm, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTTDLcho biết, việc tổ chức buổi tọa đàm này cần thiết vì đây là cơ hội để tìm ra câu trả lời: Làm sao để ca múa nhạc có sức hút với công chúng; Sắp xếp lại các đơn vị nghệ thuật của các địa phương (sát nhập, giải thể...) cho phù hợp mà không làm mất đi giá trị riêng của từng loại hình nghệ thuật và đảm bảo công bằng cho nghệ sĩ của các đơn vị.
Các đoàn nghệ thuật của nhà nước cần bắt nhịp với thực tại cuộc sống ảnh 1 Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi tọa đàm
Tại buổi tọa đàm, nhiều đại biểu đã chỉ ra vấn đề nổi cộm nhất hiện nay của Liên hoan Ca Múa Nhạc cũng như các chương trình nghệ thuật truyền thống là các chương trình này chưa có sức hấp dẫn đối với người dân.
Nghệ sĩ Nhân dân Ứng Duy Thịnh, Phó chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam cho rằng: Mô hình hội diễn và liên hoan ca múa nhạc toàn quốc xuất hiện từ năm 60, 70 của thế kỷ trước và tồn tại trên 50 năm, nhưng mô hình đó hầu như không có gì thay đổi về nội dung định hướng cho các tác phẩm sáng tác.

“Đã đến lúc chúng ta nên thay đổi tên họ của nó, thay đổi phương thức, thay đổi mô hình. Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp hay Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp có gì khác? Lịch sử đã thay đổi rất nhiều nhưng định hướng về nội dung sáng tác không hề thay đổi. Vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta nên thay đổi định hướng nội dung sáng tác. Ví dụ thời kỳ hội nhập thì vấn đề gì xã hội đang quan tâm -  đó có phải là đề tài cho các sáng tạo nghệ thuật mới hay không?" - ông Định nói.

"Các loại hình nghệ thuật cũng phải tựa vào nhau, để hun đúc ý tưởng lẫn nhau. Cần suy nghĩ về mô hình, phương thức tổ chức các cuộc thi này. Tất cả các hội diễn, liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc nhằm mục đích đánh giá chất lượng nghệ thuật của từng nghệ sĩ, chất lượng hoạt động nghệ thuật của các đơn vị. Vậy nên chúng ta cần xem phương thức đó đã đánh giá một cách khách quan hay chưa? Kinh nghiệm cho thấy, chúng ta càng đánh giá khách quan thì cuộc hành trình của chúng ta tốt hơn và chuẩn xác hơn. Tôi đề nghị nên xem xét có nên thay đổi hay không? Và thay đổi như thế nào về một mô hình tổ chức liên hoan ca múa nhạc? Rõ ràng xã hội đang phát triển, do đó làm thế nào để tính giải trí phải được đặt lên hàng đầu nhằm tăng sức hấp dẫn, mà sức hấp dẫn chính là bản chất của nghệ thuật,” ông Thịnh nói thêm. 

Các đoàn nghệ thuật của nhà nước cần bắt nhịp với thực tại cuộc sống ảnh 2 Nghệ sĩ nhân dân  Ứng Duy Thịnh phát biểu tại buổi tọa đàm
Ngoài ra, đề cập đến vấn đề thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, sát nhập các đơn vị nghệ thuật trên các địa phương, đại diện lãnh đạo của đoàn nghệ thuật Ca Múa Nhạc tỉnh Đồng Nai cho biết, sau khi có Nghị quyết Trung ương 6 của Đảng, nhiều nghệ sĩ trong đoàn đã tự động nộp đơn xin nghỉ việc mặc dù chưa biết cụ thể thông tin quy định của Nghị quyết.

Được biết, năm 2018 là năm triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 của Đảng về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Việc thực hiện Nghị quyết đang diễn ra và có tác động cơ bản đến các đơn vị biểu diễn nghệ thuật, tác động trực tiếp đến cuộc sống, đến nghề nghiệp, tâm tư, tình cảm của rất nhiều người làm nghệ thuật đang làm việc tại các đơn vị nghệ thuật công lập trên toàn quốc. Chính vì thế, Tọa đàm lần này để thảo luận các vấn đề: Tình hình sắp xếp tổ chức, bộ máy, hoạt động xây dựng chương trình, tiết mục và biểu diễn nghệ thuật Ca Múa Nhạc trong các đơn vị đã tiến hành sát nhập đầu mối với các Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh, thành phố thế nào?Định hướng hoạt động thời gian tới của các đơn vị này được hoạch định ra sao?

Đồng thời, xây dựng phong cách nghệ thuật riêng trong các đơn vị nghệ thuật công lập tại các tỉnh, thành. Giải quyết các vấn đề trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể trong xây dựng chương trình, tiết mục Ca, Múa, Nhạc tại các vùng, các tỉnh, thành...

Ngoài ra, tọa đàm còn nhằm tìm giải pháp cho vấn đề tiếp cận thị trường nghệ thuật Ca Múa Nhạc, Marketing nghệ thuật của các đơn vị nghệ thuật công lập trong bối cảnh hiện nay.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người đẹp Mexico đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2020

Người đẹp Mexico đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2020

7 giờ sáng nay 17-5 (giờ Việt Nam), Chung kết cuộc thi Miss Universe 2020 đã chính thức diễn ra tại Florida, Mỹ. Kết quả cuối cùng, người đẹp Mexico đã xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh khác để được xướng tên ở ngôi vị cao nhất; Các ngôi vị 1, 2,3 và 4 lần lượt thuộc về đại diện của Brazil, Peru, Ấn Độ và Cộng hòa Dominica. Đại diện của Việt Nam tại cuộc thi này là Hoa hậu Khánh Vân, nhưng cô chỉ dừng ở Top 21.

Phim

Âm nhạc

Uyên Linh tung MV “Giữa đại lộ Đông Tây”

Sau sản phẩm song ca cùng Vũ có tựa đề Mùa đông chưa bao giờ tới, nữ ca sĩ Uyên Linh - Quán quân Vietnam Idol 2010, vừa ra mắt khán giả nghe nhạc sản phẩm âm nhạc mới nhất MV Giữa đại lộ Đông Tây vào tối nay, 17-5. Đây cũng là lần đầu cô thể hiện sáng tác ưng ý nhất trong sự nghiệp của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền.

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

“Chiếc dép bị thất lạc” - cuốn sách nhỏ bé dành cho thiếu nhi

Chào hè 2021,  NXB Kim Đồng vừa hoàn thành và mang đến cho bạn đọc nhỏ tuổi  ấn phẩm song ngữ Việt - Anh “Chiếc dép thất lạc - The lost sandal” của hai tác giả nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam Geralda De Vos (Bỉ) và họa sĩ Sofia Holt (Thụy Điển).

Sáng tác

Chiếc nhẫn kim cương

Hỏi mãi, hỏi mãi, hắn mới tìm thấy nhà ông giáo già. Ngôi nhà mái ngói nhỏ nằm nép trong con ngõ nhỏ ngoằn ngoèo, qua cả chục lần rẽ phải rồi rẽ trái. Đứng trước hai cánh cổng sắt khép hờ, đôi tay gân guốc đầy những hình xăm vằn vện dường như không đủ sức để đưa ra bấm chuông. 

Mỹ thuật

Bức tranh giá 103,4 triệu USD của Pablo Picasso

Bức tranh Woman sitting by a window (Marie-Therese) của danh họa  Pablo Picasso đã được bán với giá 103,4 triệu USD tại nhà đấu giá Christie’s ở New York (Mỹ). Tác phẩm được ra đời trong giai đoạn sáng tác nổi tiếng nhất của danh họa theo trường phái ấn tượng này.