Palestine

Các nhóm vũ trang chấm dứt ngừng bắn với Israel

Theo TTXVN, ngày 31-12, ba nhóm vũ trang Palestine đã tuyên bố chấm dứt thực hiện thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Tổng thống Palestine Mahmud Abbas và Thủ tướng Israel Ariel Sharon, vì phía Israel vẫn chưa chấm dứt các chiến dịch bắt bớ, ám sát và tấn công vào lãnh thổ Palestine.

Biểu tình của người Palestine ở Gaza phản đối Israel pháo kích giết hại dân thường.

Phong trào Fatah (lực lượng nòng cốt của Tổ chức giải phóng Palestine - PLO) ra tuyên bố nêu rõ họ không bị rằng buộc với cái gọi là thỏa thuận ngừng bắn trên và kêu gọi các chiến binh của tổ chức này sẵn sàng các cuộc tấn công vào các vị trí bị chiếm đóng và tiến hành tiến công liều chết trên toàn bộ lãnh thổ Israel.

Tuyên bố của nhóm Jihad nhấn mạnh cuộc ngừng bắn với Israel chính thức chấm dứt từ nửa đêm 31-12-2005. Bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai về "thời gian bình yên" với Israel đều vô nghĩa, chừng nào Israel chấm dứt sự chiếm đóng lãnh thổ Palestine, phóng thích các tù nhân Palestine và từ bỏ các hành động bạo lực chống lại người Palestine.

Tại Dải Gaza, nhóm "Lữ đoàn tử vì đạo Al-Aqsa", cánh vũ trang của Phong trào Fatah cũng ra tuyên bố nhấn mạnh các cuộc oanh kích của Israel vào khu vực này đã phá vỡ bất kỳ cuộc ngừng bắn nào, đồng thời kêu gọi tất cả các nhóm vũ trang tiến hành các cuộc tiến công liều chết nhằm vào người Israel.

Trước đó, nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas cũng ra tuyên bố tương tự cam kết sẽ không duy trì thỏa thuận ngừng bắn trên sau khi kết thúc năm 2005.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.