Theo dòng thời sự

Cải cách thủ tục hành chính bằng “máy xén chính sách”!

Cải cách hành chính mà trước hết là cải cách thủ tục đang là yêu cầu bức bách. Nhưng cải cách theo mô hình nào để đạt hiệu quả và nên học kinh nghiệm của ai? Trong quá trình tìm kiếm cách làm thích hợp, Viện Nghiên cứu quản lý Trung ương (thuộc Bộ Kế hoạch - Đầu tư) phối hợp với dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh của VN (VNCI) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã tổ chức hội thảo “Cải cách thủ tục hành chính: Kinh nghiệm quốc tế và những gợi ý chính sách cho VN” trong hai ngày 3 và 4-4-2007.

Cuộc hội thảo thu hút hơn 100 chuyên gia trong ngoài nước tham gia. Tại hội thảo nhiều chuyên gia nhấn mạnh cải cách thủ tục hành chính cần một chiến lược toàn diện, có hệ thống. Phải xem xét lại toàn bộ hệ thống văn bản, quy định, hệ thống các lĩnh vực cần cải cách, không nên đi vào từng văn bản, từng lĩnh vực riêng lẻ.

Một chuyên gia hàng đầu của VNCI giới thiệu phương pháp “máy xén chính sách” trong việc cải cách hành chính, nghĩa là loại bỏ những chính sách không còn phù hợp hoặc chồng chéo nhau. Ông cho biết Hàn Quốc đã áp dụng thành công phương pháp này. Trong 11 tháng rà soát lại hơn 11.000 quy định đã loại bỏ một nửa số quy định đó.

Ông Giám đốc USAID cho biết thêm: Thụy Điển là nước đầu tiên áp dụng phương pháp “máy xén chính sách” vào thập niên 80 của thế kỷ trước, kế đến là Hungari, Hàn Quốc, Mexico (thập niên 90) và hiện nay phương pháp này được các nước Ucraina, Moldova, Kenya, Bosnia... triển khai.

Chúng ta cũng đã từng rà soát xóa bỏ những văn bản quy định không còn phù hợp nhưng chỉ mới tiến hành trong từng lĩnh vực cụ thể mà thiếu sự phối hợp đồng bộ và kiên quyết nên chẳng đến đâu. Chẳng hạn như khi triển khai Luật Doanh nghiệp, tổ thi hành Luật Doanh nghiệp đã rà soát đề nghị Chính phủ bỏ hàng loạt “giấy phép con”. Các nhà đầu tư trong nước phấn khởi bỏ vốn ra làm ăn.

Hàng loạt doanh nghiệp mới ra đời. Tiếc là do thiếu sự phối hợp đồng bộ và không kiên quyết nên không ít bộ, ngành có liên quan và nhiều địa phương khôi phục lại “giấy phép con” khiến giới doanh nhân kêu trời.

Chính vì vậy, tại cuộc hội thảo này, các chuyên gia kinh tế trong nước cho rằng nếu VN áp dụng phương pháp “máy xén chính sách” thành công chắc chắn trong hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ giảm đáng kể chi phí và rủi ro. Và như vậy sẽ nâng cao được năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, thu hút đầu tư từ bên ngoài nhiều hơn, tạo được nhiều việc làm cho người lao động.

MINH THÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug

Hai Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, cần tích cực hợp tác thông qua Cơ chế Covax, bảo đảm thực hiện nhanh chiến lược vaccine của mỗi nước; xem xét việc trao đổi chuyên gia, cũng như nghiên cứu thí điểm hình thức du lịch hay các hoạt động khác trên cơ sở hộ chiếu vaccine trong thời gian tới.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP